“แกนนำ พท.” เข้าเยี่ยม “หมอเลี้ยบ” เผย สุขภาพ-จิตใจยังดีอยู่ ยันจะหาช่องทาง กม.ช่วยเหลือต่อไป
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 สิงหาคม ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) นำโดย นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรค นายชูศักดิ์ ศิรินิล หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นายชัยเกษม นิติสิริ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต รักษาการรองโฆษกพรรค นางปราณี สืบวงศ์ลี ภรรยา นพ.สุรพงษ์ พร้อมด้วยบุตรสาว บุตรชาย และกลุ่มคนเดือนตุลาคม เดินทางเข้าเยี่ยม นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที) หลังถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาจำคุก 1 ปี ความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ตามมาตรา 157 ของประมวลกฎหมายอาญา กรณีแก้ไขสัญญาสัมปทานไทยคม โดยลดสัดส่วนการถือหุ้นจากร้อยละ 51 เป็นร้อยละ 40 ซึ่งถือเป็นการเอื้อประโยชน์ให้แก่บริษัท ชินคอร์ปฯ ผู้รับสัมปทาน และมีผลกระทบต่อความเชื่อมั่นและความมั่นคงในการกำกับดูแลการประกอบกิจการโทรคมนาคมของรัฐ
จากนั้นเวลา 12.30 น. นายภูมิธรรมให้สัมภาษณ์ภายหลังการเข้าเยี่ยมนพ.สุรพงษ์ว่า วันนี้พวกเรามาให้กำลังใจ นพ.สุรพงษ์และครอบครัวกับชะตากรรมที่ได้เผชิญ และได้นำหนังสือธรรมะมาให้ เพื่อทำสมาธิและให้ผ่านพ้นวิกฤตชีวิตไปได้ วันนี้ที่ใช้เวลาเข้าเยี่ยมนานเพราะการติดต่อประสานงานติดขัดเล็กน้อย แต่ก็ผ่านพ้นด้วยดี วันนี้ได้ให้กำลังใจ แสดงความห่วงใย รวมถึงหาก นพ.สุรพงษ์ยังมีอะไรไม่สบายใจก็ฝากมา โดยนพ.สุรพงษ์ได้ฝากดูเรื่องข้อกฎหมาย กฎระเบียบต่างๆ เรื่องใดที่สามารถทำได้หรือทำไม่ได้ ซึ่งทางฝ่ายกฎหมายและพรรคจะขอดูรายละเอียดเพื่อหาทางช่วยเหลือเท่าที่กฎหมายเอื้ออำนวย อย่างไรก็ตามขณะนี้นพ.สุรพงษ์มีสภาพจิตใจที่เข้มแข็ง
“เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ไม่ได้คาดคิดมาก่อน ผมเชื่อว่าสิ่งที่คุณหมอได้คิดได้ทำที่ผ่านมาเริ่มต้นจากความตั้งใจดี และพยายามแก้ปัญหาต่างๆ สิ่งที่เกิดขึ้นก็ไม่คิดว่าจะเป็นปัญหา เมื่อเป็นเรื่องขึ้นมาก็ต้องมีสมาธิและทำใจกับสภาพที่เป็นอยู่ให้ได้” นายภูมิธรรมกล่าว