เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม

เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม ⦁...รัฐบาลยอมถอยหลายก้าว หลังจากโดนกดดัน

เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม

⦁…รัฐบาลยอมถอยหลายก้าว หลังจากโดนกดดันหนัก ทั้งจากภาคเอกชน และสถานการณ์การระบาดเอง “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรียกบิ๊กๆ สธ.และตัวแทน รพ.เอกชน เข้าทำเนียบด่วน เมื่อวันศุกร์ที่ 9 เม.ย.ที่ผ่านมา ก่อนสรุปว่า “ไฟเขียว” ให้ “ภาคเอกชน” คือ รพ.เอกชน สั่ง “วัคซีนทางเลือก” เข้าประเทศได้และให้ช่วยจัดฉีดวัคซีน โดยทางกระทรวงสาธารณสุขจะอำนวยความสะดวกในขั้นตอนการนำเข้าให้ น่าจะเป็นทางออกที่ดี และเป็นการตัดสินใจที่ดี มีอย่างที่ไหนกัน โควิดอาละวาด “3 ระลอก” เข้าไปแล้ว วัคซีนยัง “มะงุมมะงาหรา” อยู่ที่ไหนก็ไม่รู้

⦁…ก็ต้องรอดูว่า “วัคซีนทางเลือก” ซึ่งถ้า “ไฟเขียว” แบบนี้จริง รพ.เอกชนน่าจะนำเข้ามาหลายแบรนด์ด้วยกัน โดยเฉพาะที่ “ยอดนิยม” ล้วนดังๆ ไม่ว่าจะเป็น จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน, โมเดอร์นา, ไฟเซอร์ ฯลฯ ปัญหาคือ พอถึงตอนฉีด คนไทยรายย่อยจะต้อง “ควักกระเป๋า” จ่ายกันยังไง ส่วนกลุ่มธุรกิจที่มี “โรงงานใหญ่ คนเยอะ” คงไม่มีปัญหา อาจจะต้องเคลียร์กันให้ชัดว่า สำหรับประชาชนทั่วไป รัฐบาลจะควักกระเป๋าสมทบ หรือจ่ายแทนไปเลย เพราะก่อนหน้านั้น รัฐบาลประกาศจะฉีดให้ฟรีๆ โดยถ้วนหน้า แต่ชะเง้อชะแง้กันมาหลายเดือน “ของฟรี” ยังไม่มาสักที

⦁…“วัคซีนทางเลือก” จะเข้ามาช่วยอุดช่องว่าง ที่จำนวนวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า และซิโนแวค ยังขาดจำนวนสั่งซื้อ อยู่อีก 5 ล้านราย หรือ 10 ล้านโดส ก็ต้องพูดกันตรงไปตรงมาว่า รัฐบาลไทย “ช้ามาก” ตามสถานการณ์ไม่ค่อยทัน การตัดสินใจแต่ละครั้ง “เหลียวซ้ายแลขวา” อยู่นานมาก เรื่องอย่างนี้ อาจจะต้องศึกษาจาก “ประเทศอื่น” ว่าเขาทำกันยังไง จำนวนประชากรของเราก็ “ไม่ได้ท่วมท้น” มากมาย เพิ่งฉีดได้แค่หลักหมื่น หรือแสน ถ้ายังเป็นแบบนี้ ใครจะอยากมาเที่ยวประเทศไทย อย่างที่ตั้งความหวังกันไว้

⦁…ตัวเลขการติดเชื้อยังพุ่งแรงน่าหวั่นไหว ยังดีที่รอบนี้ รัฐบาลได้บทเรียนจาก “รอบแรก” ยืนยันไม่ใช้ “ยาแรง” เลือกปิดเฉพาะกิจการที่มีปัญหา ไม่เหวี่ยงแหจนเครื่องดับไปทั้งเมือง ให้ “ผู้ว่าฯ” ซึ่งรู้สภาพพื้นที่ดีที่สุด เป็นคนตัดสินใจ เรื่องนี้ “ภาคเอกชน” เสนอได้น่าสนใจว่า สถานบริการประเภท อาบอบนวด หรือแหล่งบันเทิงประเภทผับบาร์ น่าจะปิดไปก่อน หรือเปิด แต่รณรงค์ให้เที่ยวและบริการอย่างระมัดระวัง ได้ที่แล้วไปจูบกันจ๊วบจ๊าบ กินแก้วเดียวกันไม่ได้ ส่วน “ร้านอาหาร” ต้องแยกออกไป ให้เปิดได้ ด้วยมาตรการระยะห่าง

⦁…เศรษฐกิจพอปิดเครื่อง ก็ดับไปแล้ว สตาร์ตใหม่ทีนี้ “ติดยาก” การบริหารปัญหาโควิดระลอก 3 ของรัฐบาลรอบนี้ จะเป็นปัจจัยกำหนดการเมืองในวาระที่ยังเหลือของรัฐบาล จากที่เคยมั่นใจว่าจะอยู่ได้ 4 ปี มาวันนี้ยากแล้ว แม้รัฐธรรมนูญเจ้าปัญหาฉบับนี้เป็นใจก็ตาม ปัญหาคือ จะ “ปรับเปลี่ยน” กันยังไง ยุบสภาเลือกตั้งใหม่ ใช้พรรคที่เตรียมๆ กันไว้ แล้วมา “เก็บใหญ่เก็บเล็กผสมน้อย” ตั้งรัฐบาล หรือถ้าจะหาทางลากกันต่อไป ก็อาจต้องหา “รูปแบบการเปลี่ยนแปลง” ที่เป็นไปได้ตามรัฐธรรมนูญ มาช่วย “ซื้อเวลา”

⦁…ที่แน่ๆ เปิดสภาเดือน พ.ค.นี้ การเมืองจะรุนแรงขึ้นอีก เพราะรัฐบาลนี้มี “ประเด็น” เยอะมาก คงได้มีรายการ “แฉโพย-สาวไส้” กันแหลก ในปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น ขณะที่รัฐธรรมนูญที่ว่าจะแก้ๆ สุดท้ายเบี้ยวกันกลางแดด พลิกกลับมาแก้ “เบ็ดเตล็ดรายมาตรา” ที่ไม่ช่วยอะไร นอกจากเป็นประโยชน์กับคนที่ได้ประโยชน์อยู่ก่อนแล้ว

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดวิทยาลัยเสริมทักษะพระภิกษุ สามเณร ณ วัดนิเวศธรรมประวัติ อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ในการนี้ หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล สมาชิกวุฒิสภา เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท เมื่อเร็วๆ นี้
ยินดี – วีรวัฒน์ ยมจินดา ประธานคณะกรรมการกิจการสัมพันธ์การประปานครหลวง ยินดีกับ สมบูรณ์ สุนันทพงศ์ศักดิ์ ที่เข้ารับตำแหน่งผู้ว่าการการประปาส่วนภูมิภาคคนใหม่ โดยมี ธำรง บูรณตระกูล, ฉวีวรรณ อุทัยพิบูลย์, คมกฤช ทินกร ณ อยุธยา, สุทธิรักษ์ บูชากุล และ นงลักษณ์ รัตนอุดมโชค ร่วมยินดี ณ สำนักงาน กปน.
รับเข็ม – คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล และ สุรางคณา วายุภาพ ร่วมเข้ารับเข็มเครื่องหมายยุติธรรมธำรง ชั้นที่ 2 ประจำปี 2564 ในฐานะผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับกระทรวงยุติธรรมในงานวันสถาปนา กระทรวงยุติธรรม ครบ 130 ปี โดยมี พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค, วิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ, สหการณ์ เพชรนรินทร์, ธวัชชัย ไทยเขียว และ อดิศักดิ์ ภาณุพงศ์ ร่วมแสดงความยินดี ณ กระทรวงยุติธรรม
บริจาคโลหิต – พิชัย จิราธิวัฒน์ และ สุพัตรา จิราธิวัฒน์ จัดพิธีส่งมอบโลหิต 20 ล้านซีซี ให้กับศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ประจำปี 2562-2563 ภายใต้โครงการ “เซ็นทรัลอาสา บริจาคโลหิตด้วยใจ” พร้อมมอบประกาศนียบัตรและรางวัลให้แก่พนักงาน 145 คน ที่ร่วมบริจาคโลหิตอย่างต่อเนื่อง โดยมี ศ.กิตติคุณ นพ.ชัยเวช นุชประยูร เป็นตัวแทนรับมอบ ณ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย
แผนพัฒนา – วิชาญ เอกรินทรากุล ที่ปรึกษาผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เป็นประธานเปิดการประชุมนำเสนอแผนพัฒนาดิจิทัลเพื่อระบบเทคโนโลยีสารสนเทศของ กทพ. ปีงบประมาณ 2565-2570 และการจัดทำสถาปัตยกรรมองค์กร โดยมี ทศานุช ธรรมโชติ, วุฒิพงศ์ พงศ์สุวรรณ, ผศ.จิรพันธ์ แดงเดช, เรือโท เสนาะ พุทธาวงษ์ ร่วมงาน ณ ห้องแกรนด์ บีซี โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น
หารือ – นพ.บุญ วนาสิน ปธ.กก. บมจ.ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป ร่วมหารือกับ นราพัฒน์ แก้วทอง ผช.รมต.ประจำกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยตัวแทนจากกรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร สำนักแผนงานและโครงการพิเศษ สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อกำหนดแนวทางความร่วมมือเกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรในการปลูกพืชเศรษฐกิจทดแทน (กัญชง กัญชา) ภายในประเทศ ณ สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เมื่อเร็วๆ นี้
เกษียณเป็นพลัง – สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) จัดงานแถลงข่าวนโยบายขับเคลื่อนแนวทางในการวางยุทธศาสตร์ Quick Wins โครงการ “เปลี่ยนเกษียณเป็นพลัง” ศ.(พิเศษ) เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อว. เป็นประธานเปิดงานโดยมี วิภารัตน์ ดีอ่อง ผอ.สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ พร้อมผู้บริหาร ให้การต้อนรับ ณ ห้องเวิลด์บอลรูม รร.เซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์
สืบสานประเพณี – อัศวิน เตชะเจริญวิกุล ปธ.จนท.บห.และ กก.ผจก.ใหญ่ กลุ่มบีเจซี บิ๊กซี พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ร่วมพิธีสรงน้ำพระพุทธรูป “พระพุทธมหามงคล” เพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในเทศกาลวันสงกรานต์ พร้อมจัดแคมเปญ “สงกรานต์นี้ อิ่มบุญสุขใจที่บิ๊กซี” จัดโปรโมชั่นมอบส่วนลดสูงสุด 50% ตั้งแต่วันนี้-14 เม.ย. จัดกิจกรรมประกวดเจดีย์ทราย และบิ๊กซีเทพีสงกรานต์ เพื่อชิงทุนการศึกษา ณ บิ๊กซี ราชดำริ
เตรียมพร้อม – ทิโม่ เคว้นซ์ลี่ ผจก.ทั่วไป โรงแรมเคป ฟาน เกาะสมุย พร้อมด้วยพนักงานโรงแรม ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มแรกเป็นที่เรียบร้อย พร้อมเตรียมรับวัคซีนเข็มที่ 2 ในเร็วๆ นี้ เพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมายังเกาะสมุย เป็นการการันตีมาตรฐานความปลอดภัยและตอกย้ำความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวที่เข้าพัก ณ โรงแรมเคป ฟาน เกาะสมุย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon