เปิดคลิปสลาย-จุดเทียนรำลึก คนรุ่นใหม่นนท์ ‘สดุดี’-‘ตี้ พะเยา’ เผย ไม่สูญเปล่า เยาวชนตาสว่าง

เปิดคลิปสลาย-จุดเทียนรำลึก คนรุ่นใหม่นนท์ ‘สดุดี’-‘ตี้ พะเยา’ เผย ไม่สูญเปล่า เยาวชนตาสว่าง พร้อมเช็คบิล ‘กู้ศักดิ์ศรี’

เวลาประมาณ 19.30 น. วันที่ 10 เมษายน ที่ บริเวณกลางสี่แยกคอกวัว ถนนราชดำเนินกลาง กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจัดจัดกิจกรรมรำลึก “10 เมษา 53” โดยเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี ซึ่งเริ่มเวทีตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 17.00 น. มีการผลัดเปลี่ยนกันขึ้นปราศรัย และย้อนเล่าถึงเหตุการณ์สลายการชุมนุมคนเสื้อแดง ในช่วงเดือนเมษายน – พฤษภาคม ปี 2553 อย่างต่อเนื่อง

ต่อด้วยการเปิดวีดิทัศน์เหตุการณ์ความขัดแย้งทางการเมือง ไล่เรียงเวลาไปจนถึงเหตุการณ์สลายชุมนุมคนเสื้อแดงเมื่อ 11 ปีที่แล้ว

นายเจษฎา ศรีปลั่ง หรือ เจมส์ เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี กล่าวว่า ที่เครือข่ายฯ มาจัดงานในวันนี้ เพราะต้องมาบอกกล่าวเล่าความจริงที่เจ็บปวดต่อต่อครอบครัวผู้สูญเสีย วัตถุประสงค์ของเราคือ

1.เพื่อสดุดี และเป็นขวัญกำลังใจให้กับญาติวีรชน
2.แสดงเจตจำนง ว่าเสื้อแดงฆ่าเท่าไหร่ก็ไม่ตาย
3.เพื่อบอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าอย่าให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ซ้ำๆ อีก

“ได้ยินไหมประยุทธ์ จันทร์โอชา อย่าให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้กับประชาชน ที่้เจ้าหน้าที่มาล้อมฆ่าประชาชน ขอให้ตระหนักว่า ทุกครั้งที่ทำไป ฆ่าคนไทยด้วยกันเอง มีแต่พวกเราที่โดนจับ โดนกล่าวหาว่าเผาบ้านเผาเมือง ขนาดศาลตัดสินแล้วว่า ไม่ใช่คนเผา แต่ทำไมสังคมไม่พูด” นายเจษฎากล่าว

ด้าน น.ส.วรรณวลี ธรรมสัตยา หรือ ตี้ พะเยา กล่าวปราศรัยตอนหนึ่งว่า ตลอดระยะเวลาที่เดินทางมาถึงวันนี้ ถ้าไม่มีน้าๆ ก็ไม่มีตน เพราะคนที่ทำให้ตาสว่างได้ ตนเคยขอโทษและขอบคุณ บอกว่า น้าๆ เวลาเหนื่อยอยู่บ้านก็ได้ เดี๋ยวพวกเราสานต่อเอง แต่คำตอบทุกครั้งคือ น้าทิ้งไม่ได้

“สัญญาว่าทุกคำสบประมาท ทุกการฆ่าล้างโคตร ทุกชีวิตที่สูญสิ้นไป เด็กในวันนี้จะเรียกมันขึ้นมา ทุก เกียรติยศ ทุกศักดิ์ศรี เด็กในวันนี้จะกอบกู้มาให้เอง  หากจะต้องสู้ไปอีกยาวในอนาคต ก็จะออกมาสู้เคียงข้างลูกหลานตัวเอง

ตอนที่เด็กบอกว่า จะทำสันติวิธี ทั้งที่น้าๆ แค้นขนาดนั้น ทำไมถึงฟังเด็กอย่างพวกเรา ทำไมถึงเดินแบบสันติวิธีกับพวกเรา” น.ส.วรรณวลีกล่าว

โดย สตรีเสื้อแดงรายหนึ่ง ตอบกลับว่า “เพราะเชื่อมั่นในมันสมองของเด็กรุ่นใหม่”

น.ส.วรรณวลีกล่าวต่อว่า ที่กล้าออกมาทุกวันนี้ก็เพราะเราเชื่อในตัวน้าๆ เช่นกัน

“การตายของคนเสือแดงไม่สูญเปล่า แต่ถางเส้นทางให้ทุกคนออกมา และขอให้รู้ไว้เถิดว่า ญาติพี่น้องของคนที่สูญเสีย เขาไม่ได้สิ้นโดยเปล่าประโยชน์ แต่อย่างน้อยทำให้เด็กอย่างหนูตาสว่าง และออกมาเรียกร้องให้อนาคตให้คนเสื้อแดงและประเทศชาติในวันข้างหน้า” น.ส.วรรณวลีกล่าว

จากนั้น ประชาชนตะโกน “เผด็จการจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ”

ต่อมา “ปูน ธนพัฒน์” เยาวชนชาย กล่าวปราศรัยตอนหนึ่งว่า ขอจงทวงอำนาจให้มวลชนให้ได้

“วีรชนต้องไม่เสียชีวิตเปล่า คนที่ฆ่าจะต้องได้รับการลงโทษ วันไหนชนะจะเช็คบิล มีหลายคน รายแรกแน่นอน ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่สำคัญคือ สุเทพ เทือกสุบรรณ ต้องเอามาลงโทษให้ได้ จะเอาให้สาสม ทำกับคนเสื้อแดงอย่างไร ต้องโดนหนักกว่า คนเสื้อแดงไม่ต้องกลัวแล้ววันนี้ว่าจะเป็นควายแดง เผาบ้านเผาเมือง คนรุ่นใหม่ออกมาบอกแล้วว่า ท่านคือฮีโร่ ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่ได้รับความเป็นมนุษย์ ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่รับศักดิ์ศรีความเป็นคน เพราะวันนี้ท่านคืนฮีโร่ในดวงใจของผมแล้ว คือนักสู้ประชาธิปไตยที่ยิ่งใหญ่ คือนักสู้ที่สำคัญในประวัติศาสตร์ประเทศไทย คนเสื้อแดงไม่ได้มีมลทินแต่คือนักต่อสู้ มีอุดมการณ์และหัวใจรักประชาธิปไตยอยากให้ประเทศเจริญงอกงาม ” ปูน ธนพัฒน์ กล่าว

จากนั้น ประชาชนตะโกน “คนเสื้อแดง” ดังสนั่น

เวลา 20.20 น. ผู้ชุมนุมร่วมจุดเทียนแดง และวางดอกไม้ เพื่ออาลัยวีรชนเสื้อแดงที่สิ้นชีพ หน้าป้ายผ้าที่เขียนข้อความด้วยตัวอักษรสีแดง ว่า “ที่นี่มีคนตาย พร้อมกับเปิดเพลง “นักสู้ธุลีดิน” ของ จิ้น กรรมาชน บริเวณกลางถนน สี่แยกคอกวัว

ก่อนร่วมตะโกน “เผด็จการจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ” อีกรอบ จากนั้น ท่องกลอนของวิสา คัญทัพ
ต่อด้วยการเปล่งวลี “ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ”

โดยเวลา 20.30 น. มีประชาชนคนเสื้อแดง รายหนึ่งนอนลงบนรอยชอล์ก ที่ขีดไว้เป็นรอยร่างผู้เสียชีวิต หน้าป้ายที่นี่มีคนตาย ก่อนยุติกิจกรรมในเวลาต่อมา

ทั้งนี้ น.ส.วรรณวลีเปิดเผยด้วยว่า วันที่ 19 พฤษภาคมนี้ จะมีการชุมนุมใหญ่ ที่ถนนราชประสงค์ ติดตามได้ที่เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี และราษฎรเอ้ย และวันที่ 17 เมษายนนี้ กลุ่ม REDEM จะมีการจัดชุมนุม มาร่วมกันได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โพสต์ถึงใคร? ทิชา ตำหนิผู้ชายชอบกามราคะ พาคนในชาติตาย ให้รีบๆ ไป…เถอะ
บทความถัดไปสะพัด ปัตตานี ไข่แตก พบผู้ติดเชื้อโควิดรายแรก พร้อมเปิดไทม์ไลน์