อธิบดีพช. ประกาศเลื่อนจัด “โอทอปไทย สู้ภัยโควิด-19” ป้องระบาดรอบใหม่

อธิบดีพช.’ แจ้งเลื่อนจัด ‘โอทอปไทย สู้ภัยโควิด-19’ ที่เมืองทองฯ ป้องโควิด ระบาดระลอกใหม่

เมื่อวันที่ 11 เมษายน นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน(พช.) กระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า “รัฐบาล มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่อยู่ระหว่างการพัฒนาผลิตภัณฑ์OTOP หรือผู้ประกอบการ OTOP ที่มีผลิตภัณฑ์ที่ได้รับมาตรฐานรับรอง แต่ไม่มีระดับดาว หรือมีดาวไม่เกิน 3 ดาว ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) รัฐบาลเห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและสังคม สู้ภัยโควิด-19 จึงอนุมัติงบประมาณ 95 ล้านบาท ให้กรมการพัฒนาชุมชน จัดงานโอทอปไทย สู้ภัยโควิด -19 เพื่อบรรเทาผลกระทบของผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP และชุมชนท่องเที่ยวทั่วประเทศ จากวิกฤตการดังกล่าว ด้วยการเพิ่มช่องทางในการระบายสินค้า OTOP ผลิตภัณฑ์ของชุมชน และช่วยประชาสัมพันธ์อัตลักษณ์ วัฒนธรรมอันโดดเด่นประจำถิ่นให้แพร่หลาย ผ่านการจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP ในระหว่างวันที่ 24 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564 รวม 9 วัน ณ ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 1-3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี โดยกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ได้ร่วมบูรณาการกับ 8 หน่วยงานภาคีภาครัฐ ได้แก่ กระทรวงวัฒนธรรม, กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ,กระทรวงเกษตรและสหกรณ์, กระทรวงพาณิชย์, กระทรวงสาธารณสุข, กระทรวงอุตสาหกรรม, กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ตลอดจนภาคีเครือข่ายอื่นๆ โดยตั้งเป้าว่าจะมีผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP เข้าร่วมราว 1,500 ราย นำไปสู่การสร้างงาน สร้างรายได้ไม่น้อยกว่า 750 ล้านบาท ให้กับชุมชน และต่อยอดเสริมความแข็งแกร่งให้กับเศรษฐกิจฐานราก ฟื้นฟูเศรษฐกิจมหภาคของประเทศต่อไป

อธิบดีพช. กล่าวว่า แต่เนื่องจากขณะนี้ สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคนา 2019 (COVID-19) ยังคงมีการแพร่ระบาด และพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น จนทำให้ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) (ศบค.) มีการออกมาตรการที่เข้มข้นเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในหลายพื้นที่ อาทิ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร สมุทรปราการ นครปฐม ปทุมธานี และตาก เพื่อเป็นการดำเนินตามมาตรการของ ศบค. ในการสกัดกั้น การเพิ่มความสุ่มเสี่ยงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ป้องกันผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับสังคมวงกว้างอย่างร้ายแรง พช. ให้ความสำคัญต่อความปลอดภัยด้านสุขภาพของพี่น้องผู้ประกอบการ OTOP และประชาชนทุกคน จึงขอเลื่อนการจัดงานโอทอปไทย สู้ภัยโควิด – 19 จากกำหนดการข้างต้น ด้วยสาเหตุจากสถานการณ์ดังกล่าว ประกอบกับสถานที่ดำเนินการอยู่ในเขตพื้นที่ควบคุมตามคำสั่ง ศบค. ฉะนั้น มาตรการที่เหมาะสมต่อสถานการณ์จึงต้องเลื่อนการจัดงานออกไปก่อนจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในระลอกนี้จะคลี่คลายไปในทิศทางที่ดี

“อย่างไรก็ดี เมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) คลี่คลายเข้าสู่สภาวะที่เหมาะสม กรมการพัฒนาชุมชน จะประกาศกำหนดการใหม่ให้ทราบในโอกาสต่อไป โดยให้คำมั่นว่าผลประโยชน์สูงสุดต้องเกิดขึ้นกับพี่น้องผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP และเศรษฐกิจฐานรากให้ผ่านพ้นวิกฤตการณ์ครั้งนี้ไปได้ด้วยดี ตามเป้าประสงค์ของรัฐบาล โดยการจัดงานจะยังคงมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นต่อประชาชน สังคม อย่างแน่นอน ได้แก่ การดูแล คัดกรอง ตามหลักเกณฑ์ ของศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) และสาธารณสุข มีการตั้งจุดสแกนแอปพลิเคชันไทยชนะ ก่อนเข้า-ออกงาน การใช้นวัตกรรมหุ่นยนต์ฆ่าเชื้อโรคด้วยแสงยูวี หรือ “Germ Saber Robot” ของศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (NSD) ก่อนเปิดงานทุกวัน ที่สำคัญให้เว้นระยะห่างรักษาความหนาแน่นของพื้นที่ ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ตั้งเจลแอลกอฮอล์ล้างมือตามจุดต่างๆ พร้อมแจกฟรีสำหรับผู้เข้าร่วมงาน รวมถึงมีการทำความสะอาดพื้นที่อย่างสม่ำเสมอ และขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการและผู้เข้าร่วมงานสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดงาน” อธิบดี พช.กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สวนสัตว์เชียงใหม่ แจ้งปิด 14 วัน เหตุนักศึกษาฝึกงานป่วยโควิด สั่งผู้เสี่ยงสูงกักตัว-ตรวจหาเชื้อ
บทความถัดไปผู้มอบโอกาส และ ออกแบบชีวิต…