เผยเตรียมเปิดใช้รัฐสภาใหม่เต็มรูปแบบ 1 พ.ค. นี้ หลังก่อสร้างนาน 8 ปี ลั่นรัฐสภาใหญ่ที่สุดในโลก

เลขาสภาฯ เผยเตรียมเปิดใช้รัฐสภาใหม่เต็มรูปแบบ 1 พ.ค. นี้ หลังใช้เวลาก่อสร้างนาน 8 ปี ลั่นเป็นอาคารรัฐสภาที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เมื่อวันที่ 11 เม.ย. นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงความคืบหน้า การก่อสร้าง รัฐสภาแห่งใหม่ ว่า ในวันที่ 1 พ.ค.นี้ รัฐสภาจะเปิดใช้อาคารอย่างเต็มรูปแบบ หลังจากใช้เวลาก่อสร้างมานาน 8 ปีเต็ม และเป็นอาคารรัฐสภาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ขณะนี้สร้างเสร็จแล้ว เกือบ 99% อยู่ระหว่างการปรับภูมิทัศน์ และส่งมอบงาน ส่วนงานระบบทั้งหมด เสร็จเกือบ100% แล้ว

โดยที่ผ่านมาเปิดใช้เพียงพื้นที่การประชุม ของ ส.ส. และ ส.ว. เท่านั้น แต่ยังมีพื้นที่ส่วนกลาง ที่ยังไม่ได้เปิดใช้ โดยจุดเด่นสำคัญ คือเครื่องยอดทองคำ ที่เป็นสัญลักษณ์ ของเขาพระสุเมร ในคติความเชื่อทางศาสนา“หลักไตรภูมิ” ผู้ออกแบบคือ รศ.ดร.ภิญโญ สุวรรณคีรี และ อ.เผ่า สุวรรณศักดิ์ศรี ศิลปินแห่งชาติสาขาสถาปัตยกรรมไทย โดยหวังสืบสานงานสถาปัตยกรรมไทยที่มีมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ซึ่งหลักไตรภูมิ ถือเป็นพื้นฐานของสังคมไทย สะท้อนถึงการประกอบคุณงามความดี ทำให้เป็นสถานที่ที่ “ใครทำดีได้ดี ใครทำชั่วได้ชั่ว”

นางพรพิศ กล่าวต่อว่า ส่วนเบื้องล่างของ เครื่องยอด เป็น “โถงรัฐพิธี” ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะเสด็จพระราชดำเนิน มาในการรัฐพิธี เปิดสมัยประชุมรัฐสภาขึ้นครั้งแรกหลังการเลือกตั้งทุกสมัย ภายในตกแต่งด้วยงานจิตรกรรมฝาผนัง ของสำนักช่างสิบหมู่กรมศิลปากร มีการวาดภาพเรื่องราวสังคมไทยทั่วทุกภาค นอกจากนั้นมีการเพิ่มภาพประชาชนสวมหน้ากาก ป้องกันโควิด-19 เพื่อบันทึกเหตุการณ์บ้านเมืองปัจจุบันด้วย

นางพรพิศ ระบุว่า อย่างไรก็ตามอาคารรัฐสภาก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2556 ด้วยงบประมาณ วงเงินประมาณ 12,000ล้านบาท มีพื้นที่ใช้สอย 424,000 ตารางเมตร บนเนื้อที่ ประมาณ 120 ไร่ ตัวอาคารมีทั้งสิ้น 11 ชั้น แบ่งเป็นส่วนของ สภาผู้แทนราษฎรทางทิศเหนือ มีห้องประชุมพระสุริยัน สำหรับประชุมส.ส.และประชุมร่วมรัฐสภา และส่วนของวุฒิสภาทางทิศใต้ มีห้องประชุมพระจันทราสำหรับประชุมวุฒิสภา

“ยืนยันว่า อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ เกิดขึ้นเพื่อให้คนไทยได้มีความภาคภูมิใจในศิลปะความเป็นไทย โดยจะเปิดพื้นที่ให้ประชาชนได้เยี่ยมชมเรียนรู้ประวัติศาสตร์ทางการเมืองผ่านพิพิธภัณฑ์ประชาธิปไตย นอกจากนี้ยังมีลานประชาชนให้ประชาชนได้เข้าใช้บริการด้วย โดยจะเริ่มรื้อรั้วโดยรอบการก่อสร้างออกตั้งแต่วันที่ 25 เม.ย.นี้เป็นต้นไป” เลขาธิการสภาฯ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มายาผับหัวหิน คลัสเตอร์ใหม่โควิด เพิ่มยอดผู้ติดเชื้อจังหวัดสะสม 141 ราย
บทความถัดไปกยท.เตรียมนำผลิตภัณฑ์แผ่นยางลดแรงกระแทก ร่วมโครงการ ‘ที่พักอาศัยผู้สูงอายุ รามาฯ-ธนารักษ์’ รองรับสังคมผู้สูงอายุ