ผู้ร่วมก่อตั้ง ‘ไทยไม่ทน’ เมินหมายเรียก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แนะคนกลางคืนรวมตัวฟ้องรัฐ ม.157

ผู้ร่วมก่อตั้ง ‘ไทยไม่ทน’ เมินหมายเรียก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แนะคนกลางคืนรวมตัวฟ้องรัฐ ม.157

เมื่อวันที่ 11 เมษายน นายเมธา มาสขาว เลขาธิการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) และผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มไทยไม่ทน สามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย เปิดเผยว่า ในวันนี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจไปส่งหมายเรียกตามทะเบียนบ้านที่ต่างจังหวัดตามความผิดฐานละเมิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อย่างไรก็ตาม ตนคงไม่ไปรายงานตัว และขอปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

“ผมคงไม่ไปรายงานตัวและขอปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ที่บ้านก็ปฏิเสธไม่มีใครรับหมาย และยืนยันสิทธิที่ถูกรัฐบาลละเมิดในครั้งนี้ แม้แต่คำร้องทุกข์กล่าวโทษยังเป็นความเท็จ หาว่าผมร่วมกับพวกเข้าร่วมกิจกรรมชุมนุมที่ใช้ชื่อว่า กลุ่มสามัคคีประชาชน เพื่อประชาธิปไตย แต่ผมไปร่วมกับ กลุ่มสามัคคีประชาชน เพื่อประเทศไทย ต่างหาก แค่จัดเวทีอภิปรายสาธารณะ ขึ้นเวทีพูดเชิงวิชาการให้ความรู้เพื่อประโยชน์ส่วนรวม มีการคัดกรองผู้เข้าร่วมตามมาตการทางด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด ไม่มีคนติดโควิดจากที่ชุมนุมเพราะใส่หน้ากากกันทุกคน” นายเมธากล่าว

นายเมธากล่าวว่า รัฐบาลละเมิดสิทธิมนุษยชนแล้วยังใช้ประชาชนเป็นเหยื่อ การฟ้องผู้จัดการสถานบันเทิง 2 แห่งให้ติดคุก 2 เดือน ข้อหา พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.สถานบริการ นั้นคือการจับประชาชนเป็นเหยื่อ ให้เอกชนเป็นแพะรับบาปให้กับความบกพร่องของรัฐบาล โดยที่ผู้ใช้อำนาจมิชอบไม่เคยรับความผิดเลย การระบาดจากสนามมวย และบ่อนการพนันมีผู้มีอำนาจใดรับผิดบ้าง ร้านอาหาร สถานบันเทิง ทำตามประกาศของรัฐบาลมาโดยตลอด

“ถ้าบริหารบ้านเมืองกันแบบนี้ในประเทศเกาหลี-ญี่ปุ่น นายกรัฐมนตรีของเขาคงกระโดดหน้าผาหนีความอับอายตายหลายร้อยรอบแล้ว ผมเรียกร้องให้ประชาชน พี่น้องแรงงาน คนทำงานกลางคืน นักดนตรี สถานประกอบการ ร้านอาหารทั้งหลายรวมตัวกันฟ้องกลับรัฐบาลบ้าง ว่ามีความผิดฐานละเว้น ม.157 และบริหารจัดการวัคซีนล่าช้าจนกระทบต่อเศรษฐกิจเสียหายร้ายแรง นอกจากนั้น ยังละเมิดสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง และละเมิดสิทธิทางเศรษฐกิจสังคมวัฒนธรรมตามกฎหมายระหว่างประเทศอีกหลายข้อ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลทั้งหลายต้องอย่าเลือกปฏิบัติเอาใจผู้มีอำนาจอย่างเดียว เดี๋ยวจะมีความผิดทั้งขึ้นทั้งล่องด้วย สื่อมวลชนควรตรวจสอบการทุจริตประพฤติมิชอบของรัฐบาลอย่างเต็มที่” นายเมธากล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลพบุรี พบผู้ป่วยเพิ่ม 4 ราย ยอดสะสมรวม 10 ราย
บทความถัดไป‘ธเนศวร์’ รองผู้ว่า ททท. ติดโควิด ปิดสำนักงานใหญ่ WFH 16-29 เม.ย.