ท่องเที่ยวทุ่มงบ 1.8 ล้าน เตรียมสถานที่-จัดดอกไม้สวยงาม รับ’บิ๊กตู่’ มาประชุม

“ประยุทธ์” ประชุมหัวหน้าส่วนราชการ ก.ท่องเที่ยว เน้นรายได้ปีนี้ไม่ต่ำกว่า 2.3 ล้านบ้านบาท ดันกีฬาเป็น 1 ในอาเซียน

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 5 กุมภาพันธ์ ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะหัวหน้าส่วนราชการระดับกระทรวงหรือเทียบเท่า ครั้งที่ 2/2559 โดยมีนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา หัวหน้าส่วนราชการ ระดับปลัดกระทรวง และเทียบเท่า คณะทำงาน ผู้บริหารระดับสูงกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม เพื่อเป็นเวทีระดมความคิดเห็นในการแก้ไขปัญหาอุปสรรค การบริหารราชการประเด็นต่าง ๆ เช่นการบูรณาการงาน การบริหารทรัพยากรบุคคล การพัฒนาประเทศ และการดูแลคุณภาพชีวิตของประชาชน เพื่อส่งเสริมเครือข่ายความสัมพันธ์ ในการประสานงานอันดีระหว่างกัน

ทั้งนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้รายงานอุปสรรคและปัญหาในการดำเนินงานเช่น การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว และสนามกีฬา ซึ่งมีหลายหน่วยงานเข้ามาเกี่ยวข้องร่วมรับผิดชอบ ยังเกิดปัญหาการพัฒนาไม่เบ็ดเสร็จ จึงจำเป็นต้องเพิ่มเจ้าหน้าที่และบุคลากรระดับจังหวัด ให้สอดคล้องกับปริมาณงานที่เพิ่มขึ้นตามนโยบายของรัฐ และจะสนับสนุนให้หน่วยงานท้องถิ่น ภาคเอกชน และชุมชน เข้ามามีส่วนร่วมในการสนับสนุนงบประมาณ และพัฒนาการท่องเที่ยวและกีฬาอย่างเป็นรูปธรรม ทั้งนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาตั้งเป้าหมายสร้างรายได้เข้าประเทศไม่ต่ำกว่า 2.3 ล้านล้าน บาทในปีนี้และกำหนดเป้าหมายด้านกีฬาให้เป็นที่ 1 ในอาเซียน และเสนอให้สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ผ่อนปรนหลักเกณฑ์การอนุมัติการเบิกจ่ายงบประมาณได้ด้านการท่องเที่ยวและหน่วยงานภาครัฐในกลุ่มองค์กรส่วนท้องถิ่นเพื่อให้สามารถนำเงินไปพัฒนาด้านการท่องเที่ยวให้สะดวกมากขึ้น

ทั้งนี้ แหล่งข่าวจากกระทรวงการท่องเที่ยวฯเปิดเผยว่า กระทรวงดังกล่าวใช้งบประมาณในการเตรียมสถานที่เพื่อต้อนรับนายกรัฐมนตรีและจัดการประชุมครั้งนี้ ประมาณ 1.8 ล้านบาท โดยนำดอกไม้ประดับตกแต่งสถานที่อย่างสวยงาม จัดเต็นท์ ปรับระบบอุปกรณ์ภายในห้องประชุม รวมถึงการจัดนิทรรศการจากภูมิปัญญาชาวบ้าน อาทิ ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอกจาก จ.ยโสธร และการขี่รถล้อเลื่อนไม้หรือ “ฟอร์มูลา ม้ง”จาก จ.เชียงใหม่ มาแสดงให้นายกรัฐมนตรีและคณะได้รับชมด้วย

Advertisement

21

20

19

17

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image