หนุ่มเชียงราย มาเดี่ยว นั่งอดข้าวประท้วงหน้าศาล ขอร้องปล่อยแกนนำราษฎร 

“บาส” หนุ่มเชียงราย มาเดี่ยว นั่งอดข้าวประท้วงหน้าศาล ขอร้องปล่อยแกนนำราษฎร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงกลางดึกวันที่ 12 เมษายน เข้าสู่วันที่ 13 เมษายน นายมงคล ถิระโคตร หรือ บาส อายุ 27 ปี สวมเสื้อยืดสีขาวสกรีนข้อความยกเลิก ม.112 พร้อมสัมภาระเป็นกระเป๋าเป้สะพาย มานั่งประท้วงอดอาหาร เรียกร้องปล่อยตัวแกนนำกลุ่มราษฎร อยู่ที่บริเวณหน้าศาลอาญา รัชดา โดยหลังจากเริ่มมีข่าวว่า นายมงคล มานั่งประท้วงอดอาหารก็เริ่มมีมวลชนบางส่วน มาแวะเวียนมาพูดคุยให้กำลังใจ พร้อมนำเครื่องดื่ม มามอบให้ด้วย

จากการสอบถาม นายมงคล กล่าวว่า เดินทางมาจาก จ.เชียงราย ตั้งแต่เย็นวันที่ 11 เมษายน มาถึงที่หน้าศาลอาญา เมื่อช่วงเช้าวันที่ 12 เมษายน ตั้งใจมาเพื่ออดอาหาร เป็นสัญลักษณ์แสดงถึงกระบวนการยุติธรรม ที่ไม่ให้สิทธิประกันตัวต่อจำเลย พร้อมยืนยัน จะนั่งประท้วงไปจนกว่าแกนนำราษฏรจะได้ปล่อยตัว อย่างไรก็ตาม ได้มีเจ้าหน้าที่ศาลเข้ามาสอบถาม ตนจึงได้บอกไปว่า มานั่งประท้วงอดอาหาร แต่เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตใหนั่งที่บริเวณหน้าป้ายศาลอาญา พร้อมนำแผงเหล็กมาปิดกั้นบริเวณ จึงได้ย้ายมานั่งอยู่บริเวณด้านข้างแผงเหล็ก กระทั่งช่วงค่ำได้ย้ายมานั่งอยู่บริเวณป้ายรถประจำทาง ซึ่งมีไฟส่องสว่าง

“ตลอดทั้งวันมีเจ้าหน้าที่ศาล และเจ้าหน้าที่ตำรวจแวะเวียนมาสอบถาม พร้อมพูดจาหว่านล้อมขอว่า ให้ไปนั่งประท้วงที่อื่น แต่ผมไม่ยอม ยืนยันจะนั่งประท้วงไปจนกว่าศาลจะมีคำสั่งปล่อยตัวแกนนำกลุ่มราษฏร” นายมงคล กล่าว

เมื่อถามว่า มานั่งประท้วงคนเดียวไม่กลัวหรือ นายมงคล กล่าวว่า เตรียมใจตั้งใจก่อนเดินทางมาแล้ว หากจะต้องเป็นอะไรไป มีการสอบถามพูดคุยกับนักกฏหมาย ปรึกษาเพื่อนๆก่อนที่จะเดินทางมา อีกทั้งการต่อสู้ครั้งนี้ก็เป็นการต่อสู้ที่สันติ เพราะศาลยังไม่มีคำพิพากษาตัดสิน จะขอนั่งประท้วงไปจนกว่าเพื่อนๆ จะได้รับความเป็นธรรม ซึ่งตลอดเวลาที่นั่งประท้วงก็จะจดบันทึกข้อความลงสมุดบันทึกส่วนตัวตลอด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้งวดนี้รวย! ‘มนต์สิทธิ์’ โชว์ลอตเตอรี่ปึกใหญ่ ลั่นอันนี้แค่น้ำจิ้ม ไม่สนับสนุนให้ซื้อตาม
บทความถัดไปแคนดี้ เดอะเฟซ ติดโควิด ตรวจ 3 รอบถึงรู้ คาดรับเชื้อจากปาร์ตี้ภูเก็ต