‘นิพนธ์’ ยันไม่ได้ร่วมงานชกมวยที่จะนะ แค่ร่วมแถลงข่าว เผย ศอ.บต.จ่อแถลง หลังพบคนติดโควิดมาสนามมวย

‘นิพนธ์’ ยันไม่ได้ร่วมงานชกมวยที่จะนะ แค่ร่วมแถลงข่าวจัดงาน เผย ศอ.บต.เตรียมแถลงข่าวชี้แจง หลังพบคนติดโควิดมาสนามมวย ยันผู้จัดงานยื่นขออนุญาตตามขั้นตอน-ห้ามคนเข้าชมในสนามแล้ว

จากกรณีที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) กระบี่ เปิดเผยไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อใน จ.กระบี่ 2 ราย มีประวัติไปที่สนามมวยจะนะ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่มีการแข่งขันชกมวยรายการ “ศึกมหกรรมมวย รวมพลคนจะนะ” ที่สนามมวยชั่วคราว สนามแข่งขันนกเขาชวาหวัง ต.ตลิ่งชัน อ.จะนะ จ.สงขลา ทำให้มีเสียงเรียกร้องให้นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย ในฐานะประธานงานแถลงข่าวการจัดการแข่งขัน และศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ออกมาแสดงความรับผิดชอบนั้น

ล่าสุด วันนี้ (14 เมษายน) นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย เปิดเผยว่า ศอ.บต.เป็นตัวหลักในการจัดการแข่งขันชกมวยรายการนี้ โดยงานนี้มีขึ้นในวันที่ 8-9 เม.ย.ที่ผ่านมา ฝ่ายผู้จัดได้ดำเนินการยื่นเรื่องขออนุญาตจัดงานถูกต้องตามขั้นตอนทั้งหมด ใช้เวลาเตรียมงานนี้มา 4-5 เดือน กระทั่งเมื่อวันที่ 7 เม.ย. ผู้จัดงานได้รับทราบข่าวระบาดของโรคโควิด-19 จากสถานบันเทิงในกรุงเทพฯ จึงหารือกับคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสงขลา ซึ่งได้รับแจ้งในวันนั้นว่าให้เปลี่ยนรูปแบบการจัดงานไปเป็นแบบไม่อนุญาตให้มีคนภายนอกมาเข้าชมในสนาม ยกเว้นนักมวย พี่เลี้ยงนักมวย เจ้าหน้าที่ และกรรมการ ซึ่งผู้จัดงานก็ปฏิบัติตาม พร้อมกับแจ้งสาธารณชนในวันดังกล่าวว่าไม่อนุญาตให้คนทั่วไปเข้าชมในสนาม ทีมงานระมัดระวังและทำตามมาตรการทุกอย่างในการป้องกันโรคโควิด-19  เจ้าหน้าที่และผู้ที่เกี่ยวข้องโดยตรงทุกคนที่ต้องเข้าสนาม ได้มีการลงทะเบียนและมีการแขวนบัตรแสดงตนชัดเจน

นายนิพนธ์กล่าวว่า ตนแค่ร่วมการแถลงข่าวการจัดงานเท่านั้น ไม่ได้เข้าไปที่สนามมวยในวันแข่งขันจริง  แต่ได้ทราบว่าช่วงค่ำวันที่ 8 เม.ย. มีประชาชนจำนวนมากจากหลายพื้นที่มารวมตัวที่หน้างาน ต้องการเข้าไปชม เพราะงานนี้มีนักมวยชื่อดังหลายคนมาร่วมแข่งขัน  แต่ปรากฏว่ามีคนจำนวนหนึ่งที่ยืนเกาะรั้วหน้างาน หลุดลอดเข้าไปในสนาม ซึ่ง ศอ.บต.และผู้ที่ร่วมจัดงานนี้พยายามหาทางแก้ไข พร้อมกับตรวจสอบว่าปัญหานี้เกิดจากส่วนใด ต่อมาการแข่งขันมวยในวันที่ 9 เม.ย. ก็ไม่พบว่ามีคนนอกหลุดเข้าไปชมในสนามอีก

นายนิพนธ์กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีของผู้ติดเชื้อที่มีข่าวว่าได้มาที่สนามมวยด้วยนั้น เบื้องต้นทราบว่าเป็นคนที่มาจาก จ.จันทบุรี แล้วมาร่วมงานสังสรรค์ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งตนไม่รู้ว่าบุคคลนั้นเป็นใคร เข้าไปในสนามจริงหรือไม่ โดยตอนนี้ ศอ.บต.กำลังรวบรวมข้อมูลอยู่ พร้อมประสานงานกับ สสจ.สงขลาด้วย แล้วจะมีการแถลงข่าวชี้แจงสาธารณชนต่อไป ขณะเดียวกันได้มีการแจ้งผู้ร่วมการจัดงานและผู้ที่ได้ลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังกล่าว รวมประมาณ 300 คน ให้ไปขอรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วย

อ่านข่าว : นพ.สุภัทร โพสต์ งานเข้าระดับมาก ‘มหกรรมมวย รวมพลคนจะนะ’ พบผู้ติดเชื้อแล้ว 2ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กทม.สั่งระงับก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง 7 วัน
บทความถัดไป‘หงส์-ไก่-จิ้งจอก’ ร่วมอวยพรคนไทยเนื่องในวาระสงกรานต์