‘ส.สามารถ’ เคลียร์วันนี้ปมให้คนเรียนอังกฤษแทน ‘สมศักดิ์’ สงสัย ชี้ความรู้ดี ‘บิ๊กป้อม’ สั่งตั้ง กก.สอบรู้ผลใน 14 วัน

“ส.สามารถ” เคลียร์วันนี้ปมให้คนเรียนภาษาอังกฤษแทน “สมศักดิ์” ยังสงสัย ชี้ความรู้ดี “บิ๊กป้อม” สั่งตั้ง กก.สอบรู้ผลใน 14 วัน

จากกรณีนักการเมืองชื่อย่อ “ส” ส่งลูกน้องเรียน-สอบหลักสูตรภาษาอังกฤษระดับปริญญาเอกแทน จนถูกสั่งตัดสิทธิการเรียนนั้น

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 14 เมษายน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า กระทรวงยุติธรรมไม่เคยส่งใครไปเรียนในหลักสูตรดังกล่าว ได้ตรวจสอบแล้วหลังจากที่มีข่าวออกมา แต่หากว่ามีใครไปเรียนด้วยตัวเอง ไม่ได้ขัดข้อง เปิดให้ทุกคนได้มีโอกาสเข้าถึงการศึกษา ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี ส่วนกรณีที่มีบุคคลในสื่อระบุชื่อย่อ “ส” และมีบางสื่อใช้รูปเงาดำที่คล้ายกับตนนั้น ยืนยันว่าชื่อ “ส” ที่สื่ออ้างมาไม่ใช่ตนแน่นอน ไม่เคยเรียนปริญญาเอกและไม่ได้ติดต่อประสานกับบุคลากรของมหาวิทยาลัยดังกล่าว การที่สื่อบางสื่อนำรูปไปขึ้นหน้าข่าว ทำให้ผู้คนเกิดความสงสัยเป็นการทำงานที่ไม่ละเอียด ขอร้องให้ตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ให้ชัดเจนก่อนที่จะนำมาเสนอ การนำเสนอข่าวทำได้และถือว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่ขอให้ช่วยตรวจสอบให้ละเอียดชัดเจนก่อน เพราะวันนี้บ้านเมืองสับสนมากพอแล้ว

นายสมศักดิ์กล่าวว่า ส่วนเรื่องที่มีข้าราชการการเมืองในกระทรวงไปเรียนนั้น ได้สอบถามแล้ว พบว่ามีนายสามารถ เจนชัยจิตย์วาณิชย์ ผู้ช่วย รมว.ยุติธรรม ที่ไปเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษนี้ และได้สอบถามนายสามารถถึงเรื่องดังกล่าว โดยนายสามารถเล่าให้ฟังว่าหลักสูตรดังกล่าวมีการเก็บคะแนน 2 ทางคือ การเข้าฟังอาจารย์บรรยายและสอบควิกเทส และการไปสอบโทเฟลและโทอิก โดยนายสามารถได้เลือกวิธีที่ 2 สอบโทเฟลและโทอิก ซึ่งการสอบโทเฟลและโทอิกไม่น่าจะสอบแทนกันได้ แต่ยังไม่ทราบรายละเอียดในเรื่องนี้

“เดี๋ยวทางนายสามารถคงจะออกมาชี้แจงด้วยตนเอง ซึ่งจากการทำงานร่วมกับนายสามารถมา ดูพื้นฐานเป็นคนที่ภาษาอังกฤษดี เพราะจบปริญญาตรีวิศวกรรม และจบปริญญาโทมา ทำให้เรื่องการส่งคนไปสอบแทนก็น่าคิดอยู่ การที่เอาข่าวออกมาในช่วงนี้อาจจะทำให้เกิดผลกระทบเกี่ยวกับกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ เพราะกำลังจะมีการประชุมพรรคในอีกไม่นานนี้” นายสมศักดิ์กล่าว

เมื่อถามว่าจะตั้งกรรมการสอบเรื่องนี้หรือไม่ นายสมศักดิ์กล่าวว่า เรื่องนี้ควรให้ทางมหาวิทยาลัยชี้แจงให้ชัดเจนก่อน ซึ่งเรื่องการตัดสิทธินักศึกษาสามารถตรวจสอบกับทางมหาวิทยาลัยได้ ว่านายสามารถยังเป็นนักศึกษาอยู่หรือไม่ และถูกตัดสิทธิจริงหรือไม่ หากถูกตัดสิทธิจริงเพราะทำอะไรผิดเราสามารถขอข้อมูลตรงนี้กับทางมหาวิทยาลัยได้

รายงานข่าวแจ้งว่านายสามารถจะชี้แจงกรณีดังกล่าวในวันที่ 15 เมษายน

ด้าน น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม. ในฐานะโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกระแสข่าวที่ระบุว่ามีนักการเมือง “ส” สังกัดกระทรวงยุติธรรม และเป็นสมาชิกของพรรค พปชร. ส่งคนไปสอบแทนหลักสูตรภาษาอังกฤษ ระดับปริญญาเอกของสถาบันแห่งหนึ่งนั้น เบื้องต้น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร.ได้ทราบเรื่องแล้ว และได้สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง มีคณะกรรมการ 3 ท่าน คือ นายไพบูลย์ นิติตะวัน นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ และนายสุรสิทธิ์ นิธิวุฒิวรรักษ์ เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงให้กระจ่าง และให้กลับมารายงานผลภายใน 14 วัน ขอย้ำว่าเรื่องนี้พรรค พปชร.ไม่ได้นิ่งนอนใจ เพราะถือว่าเป็นเรื่องของจริยธรรม และกระทบต่อภาพลักษณ์พรรค ดังนั้น ขอให้เชื่อมั่นคณะกรรมการตรวจสอบว่าจะได้ข้อสรุปของเรื่องนี้โดยเร็ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ป่วยโควิดพุ่งทะลุพันรายต่อวัน จ่อล็อกดาวน์พื้นที่ 9 จว.แดงเข้ม ชง “งดปาร์ตี้-เวิร์กฟรอมโฮม”
บทความถัดไปแอน จักรพงษ์ โชว์ยอดผู้ติดตามหลังเกิดกระแสแรง เผยจากใจ คาดไม่ถึง