‘หลวงพ่อดาวดิน’ ปักหลักอดอาหารหน้าศาลอาญา ทวงความเป็นธรรมให้ ‘เพนกวิน’และเพื่อน

‘หลวงพ่อดาวดิน’ ปักหลักอดอาหารหน้าศาลอาญา ทวงความเป็นธรรมให้ ‘เพนกวิน’และเพื่อน

‘หลวงพ่อดาวดิน’ ปักหลักอดอาหารหน้าศาลอาญา ทวงความเป็นธรรมให้ ‘เพนกวิน’ และเพื่อน เยาวชนร่วมนั่งสมาธิ

เมื่อวันที่ 15 เมษายน ที่หน้าศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เมื่อเวลาประมาณ 18.10 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนกลุ่มหนึ่งราว 10 รายพร้อมด้วยบุคคลครองจีวรคล้ายพระสงฆ์ นั่งรวมตัวใกล้ป้ายศาลอาญาฯ ทราบชื่อต่อมาว่า หลวงพ่อดาวดิน ปฐวัตโต อายุ 59 ปี

หลวงพ่อดาวดิน ให้สัมภาษณ์ ‘มติชน’ ว่า วันนี้มาแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ตั้งแต่ช่วงเช้า เนื่องจากมองเห็นความไม่ชอบธรรมจากกรณีศาลไม่ให้ประกันตัวเยาวชนรวมถึงประชาชนที่ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตย ไม่ว่าจะเป็นนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน, นายจตุภัทร บุญภัทร์รักษา หรือไผ่ ดาวดิน, นายอานนท์ นำภา และคนอื่นๆ จึงตั้งใจนั่งหน้าศาลฯ และอดอาหารเช่นเดียวกับนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน โดยวันนี้เป็นวันที่ 2 ของการอดอาหาร แต่เป็นวันแรกที่มานั่งหน้าศาลอาญา

“เมื่อคนข้างในเรือนจำอดข้าวเรียกร้องสิทธิการประกันตัว เราก็ควรทำอย่างที่เขาทำ เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกของผู้เกี่ยวข้อง เยาวชนเหล่านี้ ยังไม่ได้ถูกตัดสินว่ามีความผิด แต่กลับไม่ได้รับการประกันตัว นี่คือความไม่ชอบธรรม เลยมาอดอาหาร และค้างคืนที่นี่ ซึ่งก็ได้เตรียมกลดมาด้วย ถ้าฝนตก คงต้องหาที่หลบ ส่วนการอาบน้ำ ทำธุระส่วนตัวไปใช้ห้องน้ำที่ปั๊มน้ำมันใกล้ๆ การอดอาหาร จะทำไปเรื่อยๆ เท่าที่ร่างกายไหว โดยดื่มน้ำอย่างเดียว นม น้ำผลไม้ไม่ดื่ม” หลวงพ่อดาวดินกล่าว

Advertisement

หลวงพ่อดาวดินกล่าวว่า ในการมานั่งหน้าศาลอาญาครั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาสอบถามว่า เป็นพระภิกษุที่มีใบสุทธิหรือไม่ ตนแจ้งว่า ในอดีตเคยมี แต่ขอลาออกจากจากการปกครองของสงฆ์แล้วตั้งแต่ช่วงการชุมนุม 19 กันยา คืนอำนาจราษฎร ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และท้องสนามหลวง เพราะตัองการออกมาร่วมชุมนุม
ปัจจุบันจึงไม่ได้สังกัดมหาเถรสมาคม แต่สังกัดพระธรรมวินัย ถือเป็น ‘นักบวช’ โดยบวชเรียนมาแล้ว 36 พรรษา แต่วันนี้ไม่ต้องใช้คำว่าภิกษุสงฆ์ และก่อนหน้านี้ได้ร่วมเดินทะลุฟ้าด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเช้าของวันนี้ มีเยาวชนกลุ่ม ‘ราษฎรเอ้ย’ นำโดย ‘บอมเบย์’ เดินทางมาร่วมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ร่วมกับหลวงพ่อดาวดิน โดยนั่งสมาธิหน้าศาลอาญา ก่อนยุติกิจกรรมและเดินทางกลับอย่างสงบเรียบร้อย

ทั้งนี้ ระหว่างการทำกิจกรรม มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ 2 นาย สังเกตการณ์ใกล้จุดปักกลดของหลวงพ่อดาวดิน โดยมีการบันทึกภาพกิจกรรมเป็นระยะๆ รวมถึงมีเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบอีก 2 นาย เดินทางเฝ้าดูแลความเรียบร้อย

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image