อดีตขรก.วัย 72 เปิดใจ อดอาหารวันที่ 5 สงสาร ‘เพนกวิน-เยาวชน’ สู้เพื่อสิ่งที่ถูก กลับโดนจองจำ

อดีตขรก.วัย 72 เปิดใจ อดอาหารวันที่ 5 สงสาร ‘เพนกวิน-เยาวชน’ สู้เพื่อสิ่งที่ถูก กลับโดนจองจำ

เมื่อวันที่ 15 เมษายน ที่หน้าศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก สืบเนื่องกรณี หลวงพ่อดาวดิน ปฐวัตโต แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วยการนั่งอดอาหารหน้าศาลฯ เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมจากกรณีศาลไม่ให้ประกันตัวเยาวชนรวมถึงประชาชนที่ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตย โดยมีประชาชนกลุ่มหนึ่งเดินทางมาให้กำลังใจ

นายวิจิตร หันหาบุญ อายุ 72 ปี ซึ่งนั่งหน้าศาลอาญาในวันนี้ร่วมกับหลวงพ่อดาวดิน ให้สัมภาษณ์ ‘มติชน’ ว่า ตนเป็นอดีตข้าราชการ รับไม่ได้กับรัฐประหาร เมื่อเกิดขึ้นในทุกครั้ง ใจหายทุกครั้ง ถึงขั้นนอนไม่หลับ แม้ผ่านรัฐประหารมาหลายครั้ง วันนี้จึงนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินมาที่นี่เพื่อให้กำลังใจหลวงพ่อดาวดิน นอกจากนี้ ตนยังอดอาหารด้วยเข่นกันโดยวันนี้เป็นวันที่ 5 แล้ว โดยดื่มเพียงน้ำเปล่า และนมเท่านั้น

“ผมสงสารเด็กๆซึ่งทำในสิ่งที่ถูกต้องแต่กลับถูกจับ โดยไม่ให้ประกันตัว ทั้งที่ยังไม่ได้รับการตัดสินว่ามีความผิด จึงอดอาหารมา 5 วันแล้วเพื่อให้ได้รับรู้ถึงความทุกข์ทรมานที่เพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์และคนอื่นๆต้องเจอ ผมเคยบวชพระ อดแค่มื้อเย็น ครั้งนี้อดทั้งวัน จะทำจนกว่าร่างกายจะไม่ไหว ทนได้ก็ทนไปก่อน เราจะอยู่เฉยไม่ได้ ก่อนหน้านี้ก็ไปร่วมยืน 112 นาทีหน้าศาลฎีกามาหลายวันแล้ว พรุ่งนี้ก็จะไป วันนี้กลุ่มพลเมืองโต้กลับงดยืน 1 วันเลยมาที่ศาลอาญาแทน ทุกวันนี้ตามข่าวกิจกรรมต่างๆผ่านโซเชียล แต่คิดว่าจะอยู่แค่ในโซเชียลไม่ได้ ต้องมาแสดงออก การเคลื่อนไหวของคนรุ่นใหม่ในการต้านเผด็จการทำให้รู้สึกสดใส คึกคัก ไม่เหงา” นายวิจิตรกล่าว และว่า วันนี้ตนไม่มีภาระ พร้อมสู้เพื่อประชาธิปไตยอย่างเต็มที่ ทางครอบครัวไม่ติดขัด ภรรยาไม่มีปัญหา ส่วนลูกๆ ใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image