‘สุพัฒนพงษ์’ ชี้ผู้ติดเชื้อปัจจุบันยังไม่สูงเท่าเคส สมุทรสาคร เชื่อคุมได้

“สุพัฒนพงษ์” ชี้ผู้ติดเชื้อปัจจุบันยังไม่สูงเท่าเคส สมุทรสาคร เชื่อคุมได้

เมื่อเวลา 08.50 น. วันที่ 16 เมษายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ชุดใหญ่ ถึงมาตรการที่จะนำเสนอวันนี้ ว่า วันนี้ต้องเอาเรื่องของความมั่นใจของประชาชนก่อนเพราะสำคัญที่สุด ต้องควบคุมการแพร่ระบาดโดยไม่ให้ประชาชนรู้สึกกังวล ซึ่งตรงนี้เชื่อว่าดีขึ้นเพราะเราปรับตัวกันพอสมควรและเมื่อเทียบกับตัวเลขผู้ติดเชื้อจากเคสที่ สมุทรสาครตัวเลขเยอะกว่าเวลานี้มาก แต่เราดูแลและบริหารจัดการได้ในเวลาที่เหมาะสมไม่ลามไปที่อื่น วันนี้ทุกคนเข้าใจว่าเป็นเรื่องที่บริหารจัดการได้และยังเชื่อมั่นใจกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ร่วมทั้ง ศบค.ที่จะควบคุมการแพร่ระบาดหลังระบาดในรอบนี้ได้

นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า อยากให้ประชาชนระมัดระวัง ส่วนผู้ติดเชื้อก็จะค่อยๆทยอยหาย แม้จะมีผู้ติดเชื้อมากขึ้นแต่เรามีความตระหนักและกลัวที่จะติดคนรอบข้าง เมื่อไม่แน่ใจก็ไปตรวจเพื่อแสดงความรับผิดชอบ

ผู้สื่อข่าวถามว่ามาตราการที่จะออกมาในวันนี้ถึงขั้นล็อกดาวน์หรือไม่ นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องล็อกดาวน์ เพราะเมื่อครั้งเคสสมุทรสาครมีจำนวนผู้ติดเชื้อเยอะกว่านี้มาก แต่ลักษณะการแพร่ระบาดไม่เหมือนกันและทุกคนมีความตระหนักรู้มีความห่วงใยคนอื่นและเกิดความระวังมากขึ้น ส่วนที่ทาง สธ.จะเสนอมาตรการเข้มข้นนั้นก็ให้รอฟังเพราะอาจจะมีเข้มข้นบ้างในบางกลุ่มบางจุดก็จะเน้นเป็นจุดๆ ไป

เมื่อถามว่าจะกระทบกับแผนการเปิดประเทศหรือไม่ นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า ต้องประเมินสถานการณ์รายวันเวลานี้ไม่ได้หยุดทุกคนยังทำงานเหมือนเดิมยังปฏิบัติการเชิงรุกดึงดูดนักลงทุน ซึ่งในภาคเศรษฐกิจต้องการความมั่นใจคือการควบคุมการแพร่ระบาดและยอดของผู้ติดเชื้อเมื่อไปถึงจุดหนึ่งเขาจะตัดสินใจได้ เดินหน้าต่อไปได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ไดกิ้น” ประกาศกลยุทธ์ มุ่งพัฒนานวัตกรรมด้านระบบปรับอากาศเพื่อ “สุขภาพ”
บทความถัดไป75 ปี พรรคประชาธิปัตย์ เสาหลักทางการเมือง ที่จะกลับมาเติบโต