นักวิชาการไทยศึกษาชาวสหรัฐ ถูกทางการระงับวีซ่า แม้อยู่ไทยมานานกว่า 35 ปี

นักวิชาการไทยศึกษาชาวสหรัฐ ถูกทางการระงับวีซ่า แม้อยู่ไทยมานานกว่า 35 ปี

เมื่อวันที่ 16 เมษายน มีรายงานว่า เดวิด เสร็คฟาส (David Streckfuss) นักวิชาการชาวสหรัฐ ที่พำนักอาศัยอยู่ในไทยเป็นเวลากว่า 35 ปี ปัจจุบันทำงานอยู่ในมหาวิทยาลัยขอนแก่น ถูกระงับวีซ่า โดย เดวิด เปิดเผยเรื่องนี้กับ ประวิตร โรจนพฤกษ์ นักข่าวอาวุโสประจำข่าวสดภาคภาษาอังกฤษ ในวันนี้  สำหรับสาเหตุคาดว่าจะเกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองที่เดินทางไปที่มหาวิทยาลัย ต่อมาวีซ่าก็ถูกยกเลิก

ผู้สื่อข่าวติดต่อสอบถามเรื่องราวดังกล่าวกับเจ้าตัว ได้รับการยืนยันว่าเป็นเรื่องจริง

สำหรับ เดวิด เสร็คฟาส เป็นนักวิชาการด้านประวัติศาสตร์การเมือง ช่วงหลายปีที่ผ่านมา แสดงความเห็นทางการเมืองผ่านสื่อมวลชนต่างประเทศและไทยบ่อยครั้ง ส่วนใหญ่เป็นประเด็นด้านสิทธิมนุษยชน มีงานวิชาการโดยเฉพาะด้านการเมืองประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน มีบทความและหนังสือตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์ระดับโลก โดยหนังสือที่ได้รับการยอมรับอาทิ หนังสือ Truth on Trial in Thailand ซึ่งเป็นหนังสือเกี่ยวกับการเมืองไทย วิพากษ์วิจารณ์ปัญหาความไร้เสถียรภาพทางการเมือง การใช้ความรุนแรงในทางการเมือง ปัญหาสิทธิเสรีภาพหลังจากการรัฐประหารของทหารในปี 2006 ปัญหาความอยุธรรมทางกฎหมายของไทยในโลกสมัยใหม่ ที่ตีพิมพ์กับ สำนักพิมพ์ Routledge ใน 2011

เขาจบปริญญาเอก ด้าน Southeast Asian History จาก University of Wisconsin-Madison ประเทศสหรัฐ เขียนบทความด้านการเมืองตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษของไทย รวมถึงนิตยสารและหนังสือพิมพ์ ระดับโลกอย่าง The Wall Street Journal, และ The New York Times.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon