‘อนุทิน’ เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ งดจำหน่ายแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร ปิดผับบาร์ถึงสิ้นเดือนนี้ หวังลดแพร่โควิด

‘อนุทิน’ เสนอ จำหน่ายแอลกอฮอล์ในร้านอาหารขอให้งด นัดดื่มที่บ้านก็ขอให้งด ด้านผับ-บาร์-คาราโอเกะ ขอให้ปิด

เมื่อเวลา 12.40 น. วันที่ 16 เมษายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ชุดใหญ่ ว่า จะนำมติคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ที่ประชุมกันเมื่อวันที่ 15 เมษายน เสนอต่อที่ประชุม คือการปรับสีของพื้นที่ทั่วประเทศ ซึ่งการเดินทางของประชาชนยังคงเดินทางไปมาได้ แต่ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของแต่ละจังหวัดว่าจะออกมาตรการอย่างไร

นายอนุทินกล่าวว่า รวมถึงให้ผู้ว่าราชการจังหวัดมีอำนาจตัดสินใจเรื่องการออกนอกเคหสถาน เช่น ที่จังหวัดสมุทรสาคร เคยประกาศก่อนหน้านี้ เพราะเขาทราบถึงสถานการณ์ในจังหวัดดี ส่วนภาพรวมของทั้งประเทศนั้น เราพยายามจะให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนน้อยที่สุด แต่มาตรการต่างๆ จะเข้มข้นขึ้น เช่น การจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร หรือสถานประกอบการต่างๆ เสนอขอให้งด ผับ บาร์ คาราโอเกะ ก็ขอให้ปิดไปจนถึงสิ้นเดือนนี้ เพราะหวังว่าถ้าคนรวมกลุ่มกันน้อยลงจะลดการแพร่ระบาดได้

นายอนุทินกล่าวอีกว่า ส่วนการจำหน่ายสุราในร้านค้าทั่วไปนั้น หากจะไปกินที่บ้านก็โอเค แต่เป็นการขอความร่วมมือเพราะเราไม่อยากบังคับกันขนาดนั้น ไม่ใช่ว่าพอห้ามขายในร้านอาหารแล้วนัดกันที่บ้าน เพราะเรามีข้อกำหนดที่จะเสนอ ศบค.วันนี้อีกด้วยว่า ไม่ให้เลี้ยงสังสรรค์กันสำหรับคนในครอบครัว

Advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image