นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ VS อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ ดวลเดือดโซเชียล

ความเห็นกรณีจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ต่อสถานการณ์ทางการเมือง ถูกวิจารณ์อย่างหนักจาก นายอานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือนิด้า  ต่อมามีการตอบโต้กันไปมาระหว่างผู้สนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์และนายอานนท์

ล่าสุด เมื่อวันที่ 16 เมษายน นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตส.ส.และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความแสดงความเห็นในเฟซบุ๊กระบุว่า

อานนท์!!

-อานนท์ !! เธอคงคิดว่า เธอสำเร็จวิชาสถิติ ดูฟ้าดูดาว ทำนายโชคชะตาได้ เธอคงภูมิใจว่า ครั้งหนึ่งเธอโด่งดังจากการได้ฆ่าเด็กทางทีวี แต่เรื่องนั้นปราชญ์มิได้สรรเสริญเธอหรอก เธอควรให้ความรู้กับเด็ก มากกว่าที่จะใช้สถานะที่เหนือกว่าเข้าข่มเด็ก เธอทำเหมือนผู้ใหญ่ที่ไล่เตะเด็กกลางตลาดสด อานนท์!! มิใช่ชัยชนะของเธอหรอก แต่เป็นความพ่ายแพ้ของเธอต่างหาก

-อานนท์: เธอนี่แหละจะทำให้สถาบันสำคัญพลอยหม่นหมองด้วยอวิชชาของเธอ ด้วยการที่เธอสงวนความรักนั้นไว้เป็นของเธอแต่เพียงผู้เดียว และเธอบังอาจ กล่าวหาสำนักวิชาเก่าแก่สำนักหนึ่งว่ามิได้รักสถาบันหลัก ทั้งที่ สำนักนี้อยู่ค้ำชูประเทศนี้มาตลอด ศิษย์สำนักนี้ ยอมพลีชีวิตเพื่อสถาบันอันเป็นที่รักได้ทุกคน

-อานนท์!! เธอสร้างความแตกแยก สร้างความร้าวฉานโดยเหตุอันไม่สมควรเลย เธอทำเพราะกิเลสที่หมักหมมในกมลสันดาน ด้วยความอยากได้ใคร่ดีในชื่อเสียง และด้วยความมักใหญ่ใฝ่สูงของเธอ

-อานนท์ !! บัดนี้ เรารู้แล้ว เธอคือนักโหน โหนโน่น โหนนี่ สุดท้ายเธอบังอาจโหนฟ้า และแบ่งแยกดิน

-อานนท์!! เราประจักษ์แล้ว ว่าเธอมิใช่ปราชญ์หรอก แต่เธอเป็นเปรตมากกว่า โทษของเธอเป็นมหันตโทษ เธอจะถูกลงโทษจากองค์พระแม่ธรณี -อานนท์ ! จงหยุดความอหังการ์ ของเธอเสีย ณ บัดนี้ หาไม่แล้ว ก็จงรอวันธรณีสูบเธอลงสู่นรก !!

ต่อมาไม่นาน นายอานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือนิด้า ที่เคยแสดงความเห็นวิจารณ์จุดยืนพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า

เรียน ท่านอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม

ผมอ่านที่ท่านเขียนถึงกระผม ด้วยความอนาถใจในโวหารแบบพรรคประชาธิปัตย์บางส่วน ซึ่งเก่งไปด้วยโวหารมากกว่าการกระทำ พรรคนี้พูดเก่ง ผลิตแต่นักพูดและดีแต่พูดมากเกินไปหรือไม่ จริงๆ คนทำงานก็มี ที่ทำงานอย่างเดียวไม่พูดมากเลยก็มี เช่น คุณหญิงกัลยา โสภณพานิช

ผมไม่แน่ใจว่าท่านมีผลงานดีเด่นขนาดไหน ขนาดที่ทำให้รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ในภาคใต้ สอบตก ล่มคว่ำคะมำไม่เป็นท่า

การที่ผู้อาวุโสระดับรองหัวหน้าพรรคใช้โวหารระดับต่ำๆ ให้คนอื่นเป็นเปรตและหาว่าคนอื่นโหนสถาบัน ช่างไม่แตกต่างอะไรกับที่นายไถง สุวรรณทัต อดีตส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ ให้คนไปยืนตะโกนกลางโรงภาพยนตร์ว่าปรีดี ฆ่าในหลวง

การที่ท่านออกมากล่าวหาว่าผมทำให้สถาบันตกต่ำ และกล่าวว่าผมโหนสถาบัน แสดงว่าท่านไม่มีอะไรจะกล่าวหาแล้ว ไม่มีอะไรจะโต้ตอบแล้ว และแปลว่าสิ่งที่ผมทำเป็นประโยชน์มากจนมีคนที่มีทัศนคติในทางตรงกันข้าม ต้องออกมาเล่นงานผม กล่าวหาผม นี่ก็เป็นสิ่งที่ประจักษ์ชัด

โวหารของท่านที่เข้าข้างเด็กล้มเจ้า ราวกับท่านเป็นพวกล้มเจ้าเสียเองที่มากล่าวหาผม ไม่รู้ว่าท่านคิดอย่างไรกันแน่ ถึงได้ไปเลือกข้างเด็กล้มเจ้าขนาดนั้น ผมไม่ได้คิดว่าไปดีเบต ผมคิดว่าไปสอนหนังสือให้ความรู้เด็กด้วยเมตตาครับท่าน

ผมไม่เคยคิดว่าตัวเองเป็นปราชญ์ ผมไม่ยกหางตัวเองขนาดท่านอดีตรัฐมนตรีสอบตกและเวลาไม่ได้เป็นรัฐมนตรีในสมัยหนึ่งออกมากระฟัดกระเฟียดรุนแรงอย่างคนไร้วัฒนธรรมที่อกหักซ้ำแล้วซ้ำอีก ตำแหน่งคงหอมหวานและเป็นที่ต้องการมากกระนั้นหรือครับท่าน

ผมเรียกว่าท่าน ท่านเรียกผมว่าเปรต

ไม่เป็นไร เปรตจะอุทิศส่วนกุศลแผ่เมตตาให้ท่านนะครับ

กราบคารวะและขอบพระคุณเป็นอย่างสูง

ปล ผมลืมเขียนไปว่า พรรคประชาธิปัตย์ ควรหาคนทำงานให้เก่ง ทำงานให้เป็น และพูดให้น้อยลง ชาวบ้านเขาเบื่อโวหารแล้ว มันไม่มีสาระ และไม่เกิดประโยชน์อะไรกับประเทศชาติ

ขออวยพรให้ท่าน สอบผ่านในการเลือกตั้งครั้งต่อไปที่จะเกิดขึ้น ไม่สอบตกซ้ำอีก เพื่อให้ท่านได้มีมูลค่าอะไรกะเขาบ้าง

อ้อ ผมใคร่ขอถามว่าเวลาเกิดวิกฤติ ทำไมไม่เห็นนักการเมืองพรรคประชาธิปัตย์ออกมาปกป้องสถาบันเท่าที่ควร มีสักกี่คน ทำแล้วได้ผลสักแค่ไหน ผมเองไม่ได้เป็นนักการเมือง ไม่มีตำแหน่งอะไร แค่เป็นครูสอนหนังสือ และเป็นประชาชน ผมต้องทำงานหนักมาก รวบรวมข้อมูล ค้นคว้าด้วยตนเอง สอบถามผู้รู้และปราชญ์ตัวจริง แล้วนำมาเขียนมาเรียบเรียง มาเตรียมออกไปพูดในที่สาธารณะ ผมทำอย่างนี้จริงๆ วางแผนทำงานอย่างรอบคอบ ผมขอให้ท่านอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมและนักการเมืองที่พูดว่ารักสถาบันได้ทำหน้าที่ปกป้องสถาบันอย่างที่ผมได้ทำไปบ้างแล้วจะได้ไหมครับ กราบขอร้องจริงๆ ครับท่าน

ต่อมา นายนิพิฐฏ์ โพสต์ข้อความ ระบุว่า   ผมเขียนโพสต์ เรื่อง อานนท์ !! ต่อมา ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ ออกมาโต้ และรับว่าที่ผมเขียนเป็นตัวท่านเอง ท่านรับเอาเองนะครับ ว่าพฤติการณ์เหล่านั้น เป็นพฤติการณ์ของท่าน จบข่าว!!

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การฟื้นฟูสมรรถภาพด้านอาชีพสู่โอกาสที่ดี
บทความถัดไปประกันสังคมเตรียมพร้อม จับมือ มหาดไทย สปสช. กทม. ตรวจโควิด-19 ฟรี!! แก่ผู้ประกันตนกลุ่มเสี่ยง