‘จรุงวิทย์’ เผย เตรียมเสนอ กกต.รับรองผลเลือกตั้งเทศบาล-นายกเทศมนตรี จันทร์นี้

‘จรุงวิทย์’ เผย เตรียมเสนอ กกต.รับรองผลเลือกตั้งเทศบาล-นายกเทศมนตรี จันทร์นี้

เมื่อวันที่ 17 เมษายน พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการพิจารณาประกาศรับรองผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี เมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา ว่า ทางสำนักงาน กกต.จะเสนอเรื่องการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งในการประชุม กกต.วันจันทร์ที่ 19 เมษายนนี้ เพื่อให้ กกต.พิจารณา

พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าวว่า ส่วนเรื่องร้องเรียนการเลือกตั้งต่างๆ นั้น เท่าที่ทราบก็มีการร้องเรียนเข้ามาอยู่ โดยทาง กกต.จังหวัด ต้องดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงตามขั้นตอนของกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผลคะแนนการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรีอย่างไม่เป็นทางการ ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัด และเว็บไซตสำนักงาน กกต. www.ect.go.th และสำนักงานเทศบาลนั้นๆ

สำหรับการประกาศผลการเลือกตั้ง หากเป็นไปด้วยความสุจริตเที่ยงธรรม กกต.จะประกาศรับรองผลการเลือกตั้งภายใน 30 วันนับแต่วันเลือกตั้ง คือวันที่ 27 เมษายน ส่วนกรณีที่มีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าการเลือกตั้งมิได้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรมไม่ว่าจะมีผู้ร้องหรือไม่ กกต.จะดำเนินการสืบสวนไต่สวนและสามารถสั่งการเลือกตั้งใหม่หรือดำเนินการอื่นที่จำเป็น แต่ต้องไม่ช้ากว่า 60 วัน นับแต่วันเลือกตั้งคือวันที่ 27 พฤษภาคม 2564 นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ธนกร’ มั่นใจ ‘บิ๊กตู่’ แก้ปัญหาโควิดได้แน่ หลังไม่ล็อกดาวน์-ไร้เคอร์ฟิว ชี้ไม่ต้องการให้กระทบคนทำมาหากิน
บทความถัดไปเผยข้อมูลดาวเทียม ตรวจจุดความร้อนทั่วประเทศ พบ แม่ฮ่องสอนมากสุด