ราเมศยัน 75 ปี ปชป. ยึดหลักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ชี้ควรยึดหลักความสงบ อย่าใส่ร้ายป้ายสี เอาความจริงมาพูด

ราเมศยัน 75 ปี ปชป. ยึดหลักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ชี้ควรยึดหลักความสงบ อย่าใส่ร้ายป้ายสี เอาความจริงมาพูด

เมื่อวันที่ 17 เมษายน นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงหลักการของพรรคหลังจากมีบุคคลให้ร้ายว่าไม่เคยเห็นนักการเมืองของพรรค ปชป.ออกมาปกป้องสถาบันเลย ว่าพรรคก่อตั้งขึ้นตั้งแต่เมื่อปี 2489 มีอุดมการณ์ชัดเจนในการดำเนินการทางเมืองโดยอาศัยหลักกฎหมาย และเหตุผลเพื่อความศักดิ์สิทธิ์แห่งรัฐธรรมนูญ และเพื่อเป็นเยี่ยงอย่างแก่อนุชนรุ่นหลังให้มีความนับถือ และนิยมในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา 75 ปี มีหัวหน้าพรรค 8 คน ทุกคนทุกวาระในการดำเนินกิจการทางการเมืองยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขมาโดยตลอด ปัจจุบัน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เป็นหัวหน้าพรรค ได้แถลงตั้งแต่วันรับตำแหน่งและย้ำอยู่ตลอดระยะเวลาคือ พรรคเทิดทูนสถาบัน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ซึ่งถือเป็นอุดมการณ์ตั้งแต่ก่อตั้งพรรคจนถึงปัจจุบันก็ยังคงยึดมั่นไม่มีเปลี่ยนแปลง และการดำเนินการภายใต้การนำของนายจุรินทร์

“นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค ได้สั่งการให้ทุกภาคส่วนในพรรคส่งเสริมให้สมาชิกและประชาชนมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ ผ่านโครงการยุวประชาธิปัตย์ที่มุ่งเน้นให้ความรู้เยาวชน โครงการโฆษกประชาธิปัตย์สัญจรเน้นให้ความรู้กับประชาชนโดยทั่วไป และ ส.ส.ในพื้นที่ สาขาพรรค ตัวแทนพรรคขับเคลื่อนไปในทิศทางดังกล่าวเช่นกัน รวมถึงการให้สัมภาษณ์เพื่อปกป้องสถาบันในช่วงสถานการณ์ทางการเมืองที่มีผู้ชุมนุมที่ได้ก้าวล่วงและจาบจ้วงสถาบัน พรรคมีจุดยืนชัดเจนในช่วงเริ่มแรกของการชุมนุมว่าขอประณามการก้าวล่วงและการจาบจ้วงสถาบัน ในเรื่องแก้มาตรา 112 ก็เช่นกันที่หัวหน้าพรรคกล่าวไว้ชัดเจนว่าพรรคไม่มีนโยบายแก้ไขมาตรา 112 เรื่องแก้รัฐธรรมนูญก็เช่นกัน ประกาศไว้ชัดว่าจะต้องไม่มีการแก้หมวด 1 และหมวด 2” นายราเมศกล่าว

นายราเมศกล่าวต่อว่า บุคคลที่ออกมาใส่ร้ายด้วยข้อความอันเป็นเท็จว่าไม่เคยเห็นนักการเมืองพรรคประชาธิปัตย์ออกมาปกป้องสถาบันเลย ไม่เป็นความจริง บิดเบือน เพื่อให้เกิดความเสียหาย ประชาชนเข้าใจผิด ต้องให้ความเป็นธรรมต่อพรรคและอุดมการณ์ความตั้งใจของคนในพรรคด้วยที่ออกมาปกป้องสถาบันด้วย ตนในฐานะโฆษกที่ออกมาพูดในนามพรรคตั้งแต่วันแรกที่ผู้ชุมนุมออกมาแล้ว และมีการกระทำที่ก้าวล่วงจาบจ้างสถาบันประกาศชัดว่ารับไม่ได้กับการกระทำของผู้ชุมนุมเราอยู่คนละข้าง มีพรรคการเมืองพยายามแก้มาตรา 112 ถึงขนาดโต้แย้งกับพรรคการเมืองนั้นอย่างดุเดือดว่าจะต่อสู้ไม่ให้มีการแก้ไขมาตรา 112 และมาตรา 112 ไปหนักส่วนไหนของบิดามารดาใครถึงมีความคิดอยากจะแก้ไขมาตรา 112 และมีอีกหลายคนเช่นนายถาวร เสนเนียม ส.ส.ของพรรคได้แถลงข่าวที่พรรคเรื่องปกป้องสถาบัน ออกจัดอบรมในหลายพื้นที่ ส.ส.ในพื้นที่ทุกคนทำความเข้าใจกับประชาชน ซึ่งตนทำโครงการโฆษกสัญจรปีหนึ่งเกือบ 50 ครั้ง เพื่อไปพบประชาชนพูดเรื่องระบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขสังคม ในขณะนี้ควรยึดหลักความสงบ อย่าใส่ร้ายป้ายสีกัน สังคมไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย เหตุผลความถูกต้องสำคัญที่สุด ควรเอาความจริงมาพูดกัน ขอย้ำว่าพรรคพร้อมรับฟังทุกเรื่อง แต่เรื่องนี้ที่กล่าวหาดังกล่าวเป็นเรื่องเท็จ ที่จำเป็นต้องชี้แจงทำความเข้าใจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon