‘ชัยชนะ’ ชี้รัฐบาลต้องเลือก ‘เศรษฐกิจ-ชีวิตประชาชน’ หลังระบาดระลอก 3 ชง ‘ล็อกดาวน์’ 14 วัน

‘ชัยชนะ’ ชี้รัฐบาลต้องเลือก ‘เศรษฐกิจ-ชีวิตประชาชน’ หลังระบาดระลอก 3 ชง ‘ล็อกดาวน์’ 14 วัน เพื่อควบคุมสถานการณ์ พร้อมเสนอยืดระยะเวลาการใช้สิทธิ ‘คนละครึ่ง-เราชนะ-เรารักกัน’ ถึง มิ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 17 เมษายน นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราชและรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงมาตรการในการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ของรัฐบาลในขณะนี้ว่า ตนขอให้กำลังใจและชื่นชมบุคลากรทางการแพทย์ บุคลากรทางสาธารณสุข และผู้เกี่ยวข้องที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ในการควบคุมเพื่อไม่ให้เชื้อไวรัสระบาดเพราะการระบาดในระลอกล่าสุดนี้ เป็นเชื้อที่มีความรุนแรงและสามารถแพร่กระจายได้รวดเร็ว ดังนั้น ตนขอให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เช่น การเว้นระยะห่างทางสังคม เว้นการเดินทางข้ามจังหวัดหากไม่มีกิจธุระจำเป็น การล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ เป็นต้น

นายชัยชนะกล่าวต่อว่า ตนมีความกังวลถึงมาตรการล่าสุดของทางรัฐบาล ที่ยังยืนยันว่า
จะไม่มีการล็อกดาวน์ ถึงแม้ว่าจะมียอดผู้ติดเชื้อพุ่งไปแตะเกือบวันละ 1,600 ราย จนกระทั่งได้ยินเป็นระยะๆ ว่าโรงพยาบาลบางแห่งมีเตียงไม่เพียงพอ เพราะเนื่องมาจากมีความเป็นห่วงเรื่องสภาพเศรษฐกิจที่ยังมีความฝืดเคืองอยู่ ซึ่งตนเข้าใจดีว่ารัฐบาลมีมาตรการที่ต้องการให้ประชาชนออกมาจับจ่ายใช้สอยเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ในภาวะปัจจุบันที่รัฐบาลได้มีมาตรการที่จำกัดในการใช้ชีวิตของประชาชน เช่น การให้งดงานสังสรรค์รื่นเริง การจำกัดเวลาการขายอาหาร เป็นต้น ดังนั้น ตนจึงขอเสนอให้รัฐบาลนำมาตรการล็อกดาวน์ที่เคยใช้มาแล้วในช่วงของการระบาดใหม่ๆ เพราะถึงแม้ว่าจะมีหลายฝ่ายได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง แต่ก็สามารถทำให้ยอดของการระบาดของโรคลดลงอย่างชัดเจนจนสามารถกลับมาฟื้นฟูในด้านอื่นๆ ได้เป็นประเทศต้นๆ ของโลก รวมทั้งขอให้มีการยืดระยะเวลาการใช้สิทธิของประชาชนตามโครงการต่างๆ เช่น คนละครึ่ง เราชนะ ม.33เรารักกัน ออกไปอีกจนถึงเดือนมิถุนายนนี้ เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระของประชาชนในสถานการณ์ที่จำเป็นหากจะต้องมีการล็อกดาวน์ต่อไป

“ผมได้ติดตามข่าวปัญหาเรื่องโควิด-19 รอบสามของประเทศไทยมาเป็นเวลาหลายวัน
ซึ่งผมเป็นกังวลต่อสถานการณ์ในครั้งนี้คือขณะนี้ยอดตัวเลขการติดเชื้อที่เพิ่มมากขึ้นอยู่ตลอด
แต่ในขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรียังประกาศว่าเอาอยู่ไม่จำเป็นต้องปิดประเทศ ทั้งนี้ ผมเข้าใจดีว่านายกรัฐมนตรีไม่ต้องการให้เศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบอยู่เสียหายไปมากกว่าเดิม แต่วันนี้นายกรัฐมนตรีต้องเลือกเอาว่าการที่สร้างตัวเลขทางเศรษฐกิจกับชีวิตคนในประเทศจะเลือกอะไร เพราะนี้คือสถานการณ์ที่ต้องควบคุมและป้องกันให้ได้โดยเร็วที่สุด ซึ่งผมขอเสนอให้รัฐบาลประกาศล็อกดาวน์เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ก่อน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เพื่อทำการค้นหาเชิงรุก และดำเนินการเพื่อควบคุมไม่ให้เชื้อไวรัสโควิด-19 แพร่กระจายมากกว่าที่เป็นอยู่” นายชัยชนะกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ขนส่งทางบก’ เรียกปรับ บริษัท 407 พัฒนา 5 หมื่นบาท หลังรถทัวร์ 2 ชั้นไหม้ พร้อมสั่งพักงานคนขับรถ
บทความถัดไปหมายถึงใคร? เกรซ ชลิตา โพสต์แรงถึงดาราชายคนหนึ่ง บอกถ้าปากอย่างนี้ จะไม่ทนแล้ว!