‘โกวิทย์’ แนะ ‘วิรัช’ ตั้งประเด็นถกวิปรัฐบาล หากต้องการแก้ รธน.ได้จริง ต้องหาคนกลางประสาน ส.ส.-ส.ว.

‘โกวิทย์’ แนะ ‘วิรัช’ ตั้งประเด็นถกวิปรัฐบาล หากต้องการแก้ รธน.ได้จริง ต้องหาคนกลางประสาน ส.ส.-ส.ว.

เมื่อวันที่ 19 เมษายน นายโกวิทย์ พวงงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังท้องถิ่นไท ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเล็ก ว่า ในกลุ่มพรรคการเมืองขนาดเล็ก อาทิ พรรคพลังท้องถิ่นไท, พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย, พรรคชาติพัฒนา, พรรคเศรษฐกิจใหม่ เตรียมนัดหมายเพื่อหารือถึงแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หลังจากที่ขณะนี้มีญัตติของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยื่นเสนอ และ 3 พรรคร่วมรัฐบาล คือพรรคภูมิใจไทย (ภท.), พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) เตรียมยื่นญัตติเช่นกัน

นายโกวิทย์กล่าวว่า อย่างไรก็ดี ความเห็นส่วนตัวมองว่าความสำเร็จของการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเป็นไปได้ ต้องได้รับความเป็นเอกภาพ หรือได้รับฉันทามติของพรรคร่วมรัฐบาล และได้เสียงเอกฉันท์ของสภาผู้แทนราษฎร รวมถึงได้เสียงสนนับสนุนจาก ส.ว. 84 เสียง

“คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ควรหารือเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญร่วมกัน เหมือนที่เสนอแก้รัฐธรรมนูญรอบแรก หารือถึงประเด็นที่เห็นร่วมกัน เพื่อไม่ให้เสียงแตก เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญผมมองว่าเป็นภารกิจร่วมกันของ ส.ส. เพื่อทำรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น

“ดังนั้น การเสนอแก้ไขจำเป็นต้องมีคนกลางคุยกับ ส.ส.​และ ส.ว. เพื่อให้ได้เสียงสนับสนุนตามเงื่อนไขที่รัฐธรรมนูญ มาตรา 256 กำหนด” นายโกวิทย์กล่าว

เมื่อถามว่า กลุ่มพรรคเล็กจะสนับสนุนญัตติของพรรคพลังประชารัฐหรือของ 3 พรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายโกวิทย์กล่าวว่า ยังรอฟังท่าทีของรัฐบาลว่าจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งใจตนต้องการให้นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล ยกประเด็นเพื่อหารือกันในที่ประชุมวิปรัฐบาล ช่วงกลางเดือนพฤษภาคม ถึงทิศทางและจุดร่วม ส่วนกรณีที่ขณะนี้พรรคพลังประชารัฐจะเสนอญัตติขอแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตราแล้ว ตนมองว่าไม่เป็นปัญหา เพราะในขั้นตอนยังมีรายละเอียดที่สามารถแปรญัตติในวาระพิจารณาได้

เมื่อถามว่า หากให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นไปได้ต้องแก้รายมาตราหรือแก้ไขทั้งฉบับ นายโกวิทย์กล่าวในความเห็นส่วนตัวว่า หากพิจารณาตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ การแก้รายมาตราสามารถเป็นไปได้ ต้องอาศัยความเห็นพ้องร่วมกันของ ส.ส.และเสียงสนับสนุสของ ส.ว. ไม่น้อยกว่า 84 เสียง แต่หากคิดแก้รัฐธรรมนูญตามกระแส หรือเพื่อสร้างกระแสเท่านั้น การแก้ไขรัฐธธรรมนูญไม่มีทางเกิดขึ้นได้ แม้การยื่นญัตติจะเป็นสิทธิของ ส.ส.แต่ละพรรค แต่การได้ผลสำเร็จต้องอาศัยเสียงและความเห็นร่วมของรัฐสภา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เบิกตัว ‘เพนกวิน’ ขึ้นศาลคดี 112 ‘ทนาย-แม่’ ห่วงอดอาหาร หลังวูบ เป็นลม หลายครั้ง
บทความถัดไปเปิดชื่อกรรมการบริหารบริษัท เกียรติธาดา ปมลูกกอล์ฟตกใส่บ้านคน พบเป็นพ่อ-แม่-น้องชายนักร้องดัง