‘ศรีสุวรรณ’ ร้อง กกต.สอบทุจริตเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเชียงใหม่ หลังพบมีสิทธิขายเสียง

‘ศรีสุวรรณ’ ร้อง กกต.สอบทุจริตเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเชียงใหม่ หลังพบมีสิทธิขายเสียง เชื่อยังมีอีกหลายพื้นที่ จ่อหาหลักฐานยื่นเพิ่มอีก

เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 19 เมษายน ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือต่อ กกต.ขอให้ตรวจสอบกรณีการซื้อสิทธิขายเสียงการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเทศบาลนครเชียงใหม่ ว่า พื้นที่เทศบาลนครเชียงใหม่มีการซื้อสิทธิขายเสียงกันอย่างมโหฬาร บริเวณหน้าหน่วยเลือกตั้ง ทั้งๆ ที่มีเจ้าหน้าที่ กกต.ประจำการเลือกตั้งท้องถิ่นดูแลอยู่ แต่ก็ไม่ได้มีการบริหารจัดการแต่อย่างใด

นายศรีสุวรรณกล่าวว่า นอกจากนี้ยังมีผู้นำชุมชนหรือประธานชุมชนทำหน้าที่เดินซื้อสิทธิลูกบ้านของตัวเองอย่างชัดเจน โดยมีหลักฐานคือการบันทึกเสียงขณะเจรจากับผู้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งให้ไปเลือกเบอร์ตามที่ตัวเองต้องการ โดยจ่ายเงินให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งทุกคนหัวละ 1,000 บาท และเมื่อถึงเวลาเลือกตั้ง โดยเฉพาะเวลาใกล้ปิดหีบเลือกตั้ง ผู้ที่มีสิทธิเลือกตั้งที่ยังไม่ไปลงคะแนน ประธานชุมชนก็จะโทรศัพท์เรียกให้ไปลงคะแนน พร้อมกับเสนอจ่ายค่าเลือกตั้งอีก 2,000 บาท ซึ่งทำกันโดยทั่วไปในโซเชียลมีเดีย มีการพูดถึงเรื่องนี้กันอย่างหนาแน่น

นายศรีสุวรรณกล่าวว่า คิดว่าเป็นเรื่องที่ก่อให้เกิดการเลือกตั้งที่ไม่เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม ขัดต่อกฎหมาย กกต.และ พ.ร.บ.เลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น หรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562 อย่างชัดเจน จึงต้องนำเรื่องมาร้องต่อ กกต.ให้ดำเนินการไต่สวน สอบสวน ซึ่งเรามีคลิปเสียงหลายคลิปที่มีการสนทนา โดยระบุชื่อผู้นำชุมชนอย่างชัดเจน ซึ่งจะนำมาให้ กกต.ได้รับรู้ เป็นประจักษ์พยานสำคัญที่นำไปสู่การสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ หรือให้ใบส้ม หรือให้ใบแดง ต่อผู้สมัครรับเลือกตั้งที่มีพฤติการณ์ดังกล่าว

“เชื่อว่าไม่ใช่เฉพาะที่เชียงใหม่ที่เดียว หลายๆ พื้นที่ก็มีคนมาร้องเรียนผม และส่งพยานหลักฐานมา ซึ่งจะทยอยมาแจ้งหรือมาร้องเรียนให้ กกต.ได้รับรู้รับทราบ เพื่อนำไปสู่การจัดการกับผู้ที่มีพฤติการณ์ที่ไม่ถูกต้อง ใช้อำนาจและอิทธิพลทางการเงินไปดำเนินการเพื่อให้ได้มาซึ่งตำแหน่งหน้าที่ของตัวเอง

“เรื่องนี้ประชาชนผู้มีสิทธิลือกตั้งต้องช่วยกันไม่ให้นักเลือกตั้งมีพฤติการณ์หรือการกระทำอย่างนี้ เมื่อเขาเข้าไปสู่ตำแหน่งได้แล้วก็จะไปคอร์รัปชั่นได้มากขึ้น” นายศรีสุวรรณกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วันที่ 4 จี้ปล่อยเพื่อน เยาวชนสวมชุด น.ศ. ‘นั่งระลึก’ หน้าศาลอาญา ทวงถามความเป็นธรรม
บทความถัดไป“โรม” จี้ ตำรวจต้องไม่นิ่งเฉยต่อการแอบอ้างสถาบันมาคุกคามคนอื่น