‘ก้าวไกล’ เตรียมฟิตอภิปรายร่างงบ’65 รออ่านฉบับเต็มจากรัฐบาล หาประเด็นเจาะลึกทุกกระทรวง

‘ก้าวไกล’ เตรียมฟิตอภิปรายร่างงบ’65 รออ่านฉบับเต็มจากรัฐบาล หาประเด็นเจาะลึกทุกกระทรวง

เมื่อวันที่ 19 เมษายน นายณัฐวุฒิ บัวปทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ฝ่ายกฎหมายให้สัมภาษณ์ถึงการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 ที่คาดว่าจะเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาช่วงปลายเดือนพฤษภาคมนี้ ว่า เบื้องต้น น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองหัวหน้าพรรค ก.ก. ฝ่ายนโยบาย และทีมนโยบาย ได้ขอเรียกดูข้อมูลและเอกสารที่เกี่ยวข้องกับงบประมาณทั้งหมด แต่ก็ยังไม่ได้เห็นตัวเล่มงบประมาณของรัฐบาลที่เสนอมายังสภา

นายณัฐวุฒิกล่าวว่า ตามปกติเราจะได้เอกสารเหล่านั้นในช่วงใกล้ใกล้เปิดสมัยประชุม โดยแต่ละพรรคการเมืองก็จะประชุม ส.ส. เพื่อดูรายละเอียดงบประมาณว่างบประมาณเป็นอย่างไร และมีประเด็นที่จะต้องเจาะลึกหรือไม่ เพื่อนำไปสู่การกำหนด ส.ส.ที่จะขึ้นอภิปราย

นายณัฐวุฒิกล่าวอีกว่า ในปีนี้ น.ส.ศิริกัญญาและทีมนโยบายได้สรุปภาพรวมคร่าวๆ ให้เห็นแนวทางการจัดทำงบประมาณปี 2565 ว่าจะเป็นอย่างไรมาให้สมาชิกและ ส.ส.ภายในพรรคแล้ว แต่ว่ายังไม่เห็นรายละเอียดงบประมาณแต่ละกระทรวงและโครงการต่างๆ ทั้งนี้ ตนเข้าใจว่าทางรัฐบาลจะเริ่มทยอยส่งเอกสารข้อมูลภายใน 1-2 สัปดาห์หน้า

นายณัฐวุฒิกล่าวว่า การเริ่มทยอยฉีดวัคซีนให้กับประชาชน และการใช้มาตรการเข้มข้นควบคุมการแพร่ระบาด ตนยังมั่นใจอยู่ว่ารัฐบาลจะยังดำเนินการตามกรอบงบประมาณเดิมได้อยู่ ซึ่งทางพรรค ก.ก.ก็คงจะนัดประชุม ส.ส. เพื่อนำรายละเอียดมาพิจารณา เพื่อกำหนดผู้อภิปราย ประเด็นอภิปราย และนำไปสู่การเตรียมการอภิปรายว่าหลักการของงบประมาณในปี พ.ศ.2565 จะเป็นอย่างไร เราจะรับหรือไม่รับหลักการ และจะมีข้อเสนออย่างไรในการปรับใช้งบประมาณบ้าง อย่างไรก็ตาม ตนเชื่อว่าปีนี้รัฐบาลจะจัดทำงบประมาณแบบขาดดุลเหมือนเดิม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon