ผุดกว่า 10 แห่ง ‘ยืน หยุด ขัง’ ดาวกระจาย ต้านภัยโควิด ปชช. งงบรรทัดฐาน

ผุดกว่า 10 แห่ง ‘ยืน หยุด ขัง’ ดาวกระจาย ต้านภัยโควิด ปชช. งงบรรทัดฐาน

สืบเนื่องจากกรณี เกิดกระแสการทำกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง” เป็นวงกว้าง ทั้งในกรุงเทพมหานคร และ ภูมิภาค ด้วยการยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 1.12 ชั่วโมง ตามจุดต่างๆ เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำราษฎร ที่ถูกคุมขังโดยไม่ได้รับสิทธิประกันตัว นั้น

เมื่อวันที่ 19 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การทำกิจกรรม ยืน หยุด ขัง ในลักษณะดาวกระจายยังคงมีเพิ่มมากขึ้นในหลายจุด โดยส่วนมากเริ่มกิจกรรมในเวลา 17.00 และ 17.30 น. ภายใต้แนวคิด #ยืนหยุดขังดาวกระจายต้านภัยโควิด19 ดังนี้

1.ยืน หยุด ขัง 1.12 ชั่วโมง หน้าศาลฎีกา ถนนราชดำเนินใน กรุงเทพฯ เริ่ม 17.30 จัดโดยกลุ่มพลเมืองโต้กลับ นับเป็นวันที่ 27 โดยมีผู้ร่วมกิจกรรมรวม ไม่เกิน 50 ห้อยและชูป้ายเพื่อเรียกร้อง ‘ปล่อยเพื่อนเรา’

2. ยืน หยุด ขัง หน้าองค์การสหประชาชาติ (UN) ถนนราชดำเนินนอก เขตพระนคร กรุงเทพฯ เวลา 17.30 น. เป็นวันแรก โดย ประชาชนกว่า 20 คน แนวร่วมกลุ่มพลเมืองโต้กลับ รวมกลุ่มทำกิจกรรม ยืนชูป้ายข้อความ และภาพกราฟิกใบหน้าของแกนนำราษฎร ซึ่งสนับสนุนโดยกลุ่มศิลปะปลดแอก และสำนักข่าวราษฎร ตั้งแถวเว้นระยะห่าง กว่า 1 ช่วงแขน บริเวณเกาะกลางถนน ซึ่ง นาย​เจษฎา​ ศรีปลั่ง หรือ เจมส์ เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี เข้าร่วมด้วย ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.นางเลิ้ง เฝ้าสังเกตุการณ์ รอบบริเวณ

นายเจษฎากล่าวว่า วันนี้กระจายตัวเนื่องจากมีนโยบายโควิด-19 อยากให้กระจายตัวกัน คนจะมากหรือน้อยไม่เป็นไร จุดประสงค์คืออยากให้คนที่ผ่านไปผ่านมาได้รู้ว่า ‘เรายังไม่ลืมเพื่อน” เป็นจุดประสงค์หลัก จุดประสงค์เดียว อีก 2 วันก็จะเปลี่ยนที่ไปเรื่อยๆ เดี๋ยวเราก็นัดกัน พรุ่งนี้ก็ที่ UN วันละ 2 จุด แล้วเปลี่ยนที่

“อยากให้ออกมาร่วมกัน ท่านใดที่ว่างถือว่ามาพบปะและมาออกกำลังกายเพราะยืนก็ถือเป็นการออกกำลังกายสะดวกที่ไหนไปที่นั่น” นายเจษฎากล่าว

สอบถามถึงความเห็น กรณีที่ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ ไม่ได้รับการประกันตัวอีกรอบ
นายเจษฎาเปิดเผยว่า เป็นเรื่องปกติที่ทำใจไว้แล้ว คาดว่าอย่างไรก็ไม่ได้ประกัน หรือถ้าได้ประกัน ก็อาจจะโดนยัดเข้าไปอีกก็ได้ มีหลายคดี

“บางทีเราไม่รู้จะพูดอย่างไร บ้านนี้เมืองนี้ บางคนอยากถอน ก็โดนถอน บางคนให้ประกันตัวง่ายๆ เราไม่รู้ว่าบรรทัดฐานคืออะไร อย่างกรณีเฮียซ้ง ไม่เคยได้ทำอะไรร้ายแรง กลับไม่ได้ประกันตัว ผมกำลังสงสัยถึงบรรทัดฐาน หรือไม่ต้องดูที่กฎหมายแล้วตอนนี้” นายเจษฎากล่าว

3. ยืน หยุด ขัง หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ 16.00 น. กลุ่ม People ศิลปินเพลงเพื่อราษฎร นำโดย อาเล็ก โชคร่มพฤกษ์ ศิลปินนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ทำการบรรเลงดนตรี และร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นในประเด็นสิทธิประกันตัว โดยระหว่างนี้ มีการยืนเรียงแถวหน้ากระดาน ทำกิจกรรม ยืน หยุด ขัง โดยเริ่มจากการถือภาพนักกิจกรรมที่ถูกคุมขัง ก่อนชู 3 นิ้ว ตะโกน “ปล่อยเพื่อนเรา” อ่านรายชื่อเพื่อนทีละราย จากนั้น ยืนเป็นเวลา 12 นาที โดยมีการเปิดเพลง ฝากรักถึงเจ้าผีเสื้อ ของ วงสามัญชน พร้อมระบุว่า จะจัดขึ้นทุกวัน จนกว่าเพื่อนจะได้รับการปล่อยตัวครบทุกคน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 18.20 น. ประชาชนชายรายหนึ่ง กล่าวว่า ตนได้ก่อตั้ง กลุ่ม ‘เสรีชน’ จะรวมผู้ที่ถูกกล่าวหา มารวมกับ อาเล็ก เรียกร้องปล่อยเพื่อนเราหน้าเรือนจำ ตอนนี้ยังประชุมไม่ครบ ครบเมื่ิอไหร่ จะมารวมกัน อยากให้มวลชนทั้งหมด มาร่วมในเวทีเดียวกัน การที่จัดแยก มวลชนคนยิ่งน้อยลงไป ทำให้การเรียกร้องด้อยลง เพราะเมื่อเห็นมวลชนน้อย เขาไม่กลัว ไม่เกรงใจเรา อยากฝากว่า รวมกันเถอะ รวมให้เป็นกลุ่มเดียว สลับเปลี่ยนขึ้นปราศรัย

“ถ้าพี่น้องยังจำได้ สมัยคนเสื้อแดง ก็มีหลายกลุ่มคนเสื้อแดง แต่ต่อมา ทั้งหมดกลายเป็นแดงกลุ่มเดียว คือ นปช. เวลาชุมนุม คนเป็นแสน อยากให้นักศึกษาทำแบบนั้น รวมเป็นหนึ่งเดียว เราจะได้มีข้อต่อรองได้ เป็นพัน เป็นหมื่น ไม่พอ เป็นแสน เป็นเป็นล้านยิ่งดี ออกมาร่วมกัน แม้ต่างสีเสื้อ แต่ถ้าออกมาร่วมมือไล่ประยุทธ์ เชื่อว่าเราได้รับชัยชนะแน่นอน เพียงแต่ขอว่า ให้ท่านกลับตัวกลับใจ มาอยู่เคียงข้างประชาชน อยู่กับความยุติธรรม สู้ไปด้วยกัน เพื่อให้เห็นชัยชนะ” ประชาชนชาย กล่าว

4.ยืน หยุด ขัง หอนาฬิกา กลุ่มราษฎรนนทบุรี นำโดย นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง ทำกิจกรม “ยืน หยุด ขัง นาฬิกาไม่หยุดเดิน อย่าปล่อยเพื่อนเรา เผชิญอำนาจมืด” ที่ หอนาฬิกา ท่าน้ำนนท์ โดยยืนยันว่าจะจัดกิจกรรมทุกวัน เช่นกัน

5.ยืน หยุด ขัง สมุทรปราการ ที่ หน้าศาลจังหวัดสมุทรปราการ โดยระหว่างทำกิจกรรม มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ เข้ามาขอให้ผู้ร่วมทำกิจกรรม 7 คน ไปโรงพัก และขอบัตรประชาชนไว้ โดยผู้ร่วมกิจกรรมปฏิเสธ พร้อมสวนกลับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ไม่สวมหน้ากากป้องกันโรค

6.ยืน หยุด ขัง บางมด จัดโดย กลุ่ม “มดปฏิวัติ” (Ant Revolution) พร้อมด้วยประชาชน รวมกว่า 10 คน ร่วมยืน 1.12 ชั่วโมง ณ หน้า มหาวิทยาลัย เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ฝั่งธนาคาร กรุงเทพ โดยตั้งแถวหน้ากระดาน ถือป้ายระบุข้อความ “FREE OUR FRIENDS”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 17.45 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ กว่า 6 นาย เดินเท้ามายังสถานที่ทำกิจกรรม เพื่ออ่านประกาศ ความว่า เนื่องจากมีจำนวนผู้ติดเชื้อกระจายไปหลายพื้นที่ นายกจึงได้ออกข้อกำหนด มาตรา 59 แห่ง พรก ฉุกเฉิน คือ ห้ามจัดกิจกรรม ซึ่งมีการรวมกลุ่ม มากกว่า 50 คน โดยไม่ได้รับอนุญาต

และประกาศปิดพื้นที่ และ การทำกิจกรรม ให้จำกัด ให้ไม่เกิน 50 คน แต่ไม่เกิน 100 คน ต้องยื่นขออนุญาต กับ ผอ.เขตในพื้นที่ หากเกิน 1,000 คน ให้ขออนุญาต ต่อ สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร ประกาศหัวหน้า ผู้รับผิดชอบ การแก้ไขสถานการณ์ส่วนความมั่นคง เรื่องการ ห้ามชุมนุม และทำกิจกรรม อันก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ห้ามรวมคนในลักษณะแออัด สุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด วันนี้มาเตือน หากฝ่าฝืน จะมีการลงโทษ

ด้าน “เจ๊ป๊อกกี้” นักกิจกรรมผู้มีความหลากหลายทางเพศซึ่งมีบทบาทในการเข้ายื่นหนังสือต่อองค์กรนานาชาติ กล่าวว่า เราไม่ได้จัดชุมนุม ใครจะมาก็มาได้ เป็นแบบดาวกระจาย

ด้านเจ้าหน้าที่ฯ กล่าวว่า ขอให้ดำเนินการตามกฎหมาย ด้วยความห่วงใย เจ้าหน้าที่มาดูแลความสงบเรียบร้อย ตามหน้าที่

ด้าน น.ส.ชุมาพร แต่งเกลี้ยง หรือ วาดดาว เฟมินิสต์ปลดแอก กล่าวขณะเจ้าหน้าที่เดินกลับไป ว่า

“เจ้าหน้าที่ใช้เจลแอลกอฮอล์ด้วยนะคะ ตอนนี้ตำรวจติดเยอะ”

โดย น.ส.ชุมาพรได้ยื่นขวดเจลแอกอฮอล์ให้เจ้าหน้าที่หลายนายกดเพื่อล้างมือ ก่อนล้างมือ และรีบเดินออกไป

นักกิจกรรมหญิงรายหนึ่ง กล่าวว่า ขอเชิญชวนเพื่อนๆ ให้ออกมาร่วมยืน 112 นาที เพื่อปล่อยเพื่อนเรา และยกเลิก ม.112 อยากสื่อสารไปถึงผู้มีอำนาจรัฐ เราอยากได้ระบบที่มีความยุติธรรมกว่านี้ เรามี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่จับแต่คนที่ออกมาชุมนุม จะเห็นว่า ที่มีข่าวโควิด พ.ร.บ.เหล่านี้ไม่เคยถูกใช้ แต่ใช้เฉพาะคนที่ออกมาร่วมกิจกรรม ไม่ใช่จำกัดสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก เพราะเราอยู่ในประเทศที่เรียกว่าเป็นประชาธิปไตย จึงควรมีสิทธิในการแสดงออก

“การจัดกิจกรรมวันนี้เป็นไปตาม พ.ร.ก.ที่กำหนด มีการเว้นระยะห่าง จัดกิจกรรมไม่เกิน 49 คน อยากฝากไปถึงคนที่มีอำนาจรัฐ เราเป็นประชาชนมือเปล่า ไม่ได้ใช้อาวุธ หรือผิดหลักกฎหมายข้อใด เราออกมาแสดงจุดยืน ยืนยันความถูกต้องที่ประชาชนในประเทศควรจะได้รับ รัฐธรรมนูญระบุไว้ว่า ประชาชนมีสิทธิ เสรีภาพ ในการแสงดออก ในการพูด เราจึงออกมาเรียกร้องความเป็นธรรม” ประชาชนหญิงกล่าว

7.ยืน หยุด ขัง ที่ หน้าประตู มหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝั่งถนนมิตรภาพ จ.ขอนแก่น เป็นวันที่ 2 เวลา 17.30 น. ราษฎร โขง ชี มูล นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นและประชาชน ร่วมจัดกิจกรรม กว่า 30 คน ยืนเพื่อเรียกร้องปล่อยตัวเพื่อน โดยกระจายตัว ถือป้ายภาพ และข้อความเพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เรียกร้องให้ประกันตัวผู้ต้องหาคดีความมาตรา 112 พร้อมทั้งนำป้ายผ้า สกรีนใบหน้าของแกนนำราษฎร มาติดที่ใต้ป้ายชื่อมหาวิทยาลัย ท่ามกลางมาตรการป้องกันเข้มงวด

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 18.02 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น อ่านประกาศข้อกฎหมาย ความว่า

เนื่องจากขอนแก่น เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด และห้ามจัดกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่ม มากกว่า 50 คน จึงขอให้ยุติกิจกรรมในเวลานี้เป็นต้นไป ในส่วนของป้ายผ้าที่ติดบนหน้าป้าย มหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อเสร็จสิ้นแล้ว ขอให้เอาออกให้เรียบร้อย เพราะเป็นสถานที่ราชการ เพื่อหลีกเลี่ยงข้อกฎหมาย

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ปิดถนน 1 เลน บริเวณถนนมิตรภาพ

8. ยืน หยุด ขัง เชียงใหม่ นำโดยกลุ่ม We, The People เป็นวันที่ 5 ตั้งแต่เวลา 17.00 น. ณ ลานหน้าอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ โดยวันนี้มีผู้ร่วมกิจกรรมเกือบ 60 ราย หนึ่งในนั่นคือ รศ.ดร. เก่งกิจ กิตติเรียงลาภ อาจารย์คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผู้เขียนหนังสือ ‘เขียนชนบทให้เป็นชาติ’ รวมถึง นายพนา กันธา เจ้าของหนังสือแปลหลายเล่ม

9.ยืน หยุด ขัง หน้าศาลจังหวัดพิษณุโลก นำโดยกลุ่ม NU Movement

ทั้งนี้ ทุกจุดที่ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ มีมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเข้มงวด ทั้งการตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าร่วมยืน เช็ดแผ่นป้ายที่ใช้ทำกิจกรรมด้วยแอลกอฮอล์ กำชับให้สวมหน้ากากอนามัย หรือ แจกหน้ากากอนามัย บริการเจลล้างมือ และยืนเว้นระยะห่างตลอดการทำกิจกรรม

นอกจากนี้ ยังมีการยืนหยุดขังเพียงคนเดียว โดยการถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊ก หรือโพสต์ภาพนิ่งผ่านโลกออนไลน์ เช่น นายสินธุ์สวัสดิ์ ยอด บางเตย ศิลปินอาวุโส เจ้าของรางวัลศรีบูรพา 2562 ซึ่งพำนักอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ได้ร่วมทำกิจกรรมคู่ ขนาน #ยืนหยุดขัง โดยวันนี้ยืนกลางแจ้งโพสต์ภาพวาดที่ใช้ทำกิจกรรม พร้อมระบุข้อความว่า

#ยกเลิกม112
#ปล่อยเพื่อนเรา​ #ปล่อยผู้บริสุทธิ์
#ปล่อยเพื่อนเรา​ #ปล่อยผู้บริสุทธิ์
#ปล่อยเพื่อนเรา​ #ปล่อยผู้บริสุทธิ์
ดาวกระจาย​ ยืนที่บ้านทุกวัน
เพนกวิน​ รุ้ง​ และเพื่อนเราทุกคน
จจะต้องได้รับอิสรภาพ
19 เมษายน​ 2564

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ว่าฯจังหวัดนนทบุรี ออกคำสั่ง ปิด ‘ศูนย์พระเครื่อง-สระว่ายน้ำ’ เริ่ม 20 เม.ย.นี้ เป็นต้นไป
บทความถัดไปการบินไทย ประกาศปิดดีลขายศูนย์ฝึกอบรมหลักสี่ เครือ ปตท. ทุ่มซื้อ 1.8 พันล้าน