กกต.ประเดิมรับรองผล 17 จังหวัด เลือกตั้งเทศบาลสุจริต-เที่ยงธรรม

กกต.ประเดิมรับรองผล 17 จังหวัด เลือกตั้งเทศบาลสุจริต-เที่ยงธรรม

เมื่อวันที่ 20 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 19 เม.ย.ที่ผ่านมาว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้มีการประชุมและเริ่มพิจารณา ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีและสมาชิกสภาเทศบาล ที่ได้มีการเลือกตั้งไปเมื่อวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา โดย กกต.มีมติประกาศรับรองนายกและสมาชิกสภาเทศบาลบางคนบางแห่งใน 17 จังหวัด ที่เห็นว่าการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความสุจริตและเที่ยงธรรม

ประกอบด้วย จ.สตูล หนองคาย นครนายก แม่ฮ่องสอน สิงห์บุรี สมุทรสาคร ปราจีนบุรี อ่างทอง ภูเก็ต เพชรบูรณ์ บึงกาฬ ยโสธร หนองบัวลำภู น่าน ระยอง มุกดาหาร และอำนาจเจริญ

หลังจากนี้สำนักงาน กกต.จะยกร่างประกาศผลการเลือกตั้งให้ประธาน กกต.ลงนาม และแจ้งผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดและผู้ได้รับเลือกตั้งต่อไป

วันเดียวกัน ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นหนังสือต่อกกต. ขอให้ตรวจสอบกรณีการซื้อสิทธิขายเสียงการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเทศบาลนครเชียงใหม่

นายศรีสุวรรณกล่าวว่า พื้นที่เทศบาลนครเชียงใหม่มีการซื้อสิทธิขายเสียงกันอย่างมโหฬาร บริเวณหน้าหน่วยเลือกตั้ง ทั้งที่มีเจ้าหน้าที่ กกต.ประจำการเลือกตั้งท้องถิ่นดูแลอยู่ แต่ก็ไม่ได้มีการบริหารจัดการแต่อย่างใด นอกจากนี้ยังมีผู้นำชุมชนหรือประธานชุมชนทำหน้าที่เดินซื้อสิทธิลูกบ้านของตัวเองอย่างชัดเจน มีหลักฐานคือการบันทึกเสียงขณะเจรจากับผู้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งให้ไปเลือกเบอร์ตามที่ตัวเองต้องการ โดยจ่ายเงินให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งทุกคนหัวละ 1 พันบาท และเมื่อถึงเวลาเลือกตั้งโดยเฉพาะเวลาใกล้ปิดหีบเลือกตั้ง ผู้ที่มีสิทธิเลือกตั้งที่ยังไม่ไปลงคะแนน ประธานชุมชนก็จะโทรศัพท์เรียกให้ไปลงคะแนน พร้อมกับเสนอจ่ายค่าเลือกตั้งอีก 2 พันบาท ซึ่งทำกันโดยทั่วไปในโซเชียลมีเดีย มีการพูดถึงเรื่องนี้กันอย่างหนาแน่น เรามีคลิปเสียงหลายคลิป ที่มีการสนทนาโดยระบุชื่อผู้นำชุมชนอย่างชัดเจน จะนำมาให้กกต.ได้รับรู้ เป็นประจักษ์พยานสำคัญที่นำไปสู่การสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ หรือให้ใบส้ม หรือให้ใบแดง ต่อผู้สมัครรับเลือกตั้งที่มีพฤติการณ์ดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กแก้ว’กำชับนทพ.เร่งช่วยปชช.จากเหตุพายุฤดูร้อน ขณะที่’นักรบสีน้ำเงิน’ลุยซ่อมบ้านช่วยปชช.’อำนาจเจริญ-มุกดาหาร’
บทความถัดไป‘บิ๊กป้อม’ เผย มาเลเซียยังไม่ประสานทางการไทย กรณีเตรียมผลักดันคนไทยลอบเข้าเมืองกลับบ้าน