หน้าแรก การเมือง ภาค ปชช. งง ย...

ภาค ปชช. งง ย้ายประเด็นสิทธิไปไว้ในหน้าที่ของรัฐ จ่อร่วมคว่ำ

5.02.16 | 15:41 น.

เครือข่าย ปชช.จี้ กรธ.ปรับ รธน.หมวดสิทธิเสรีภาพ ปชช.ให้ครอบคลุมทุกด้าน

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 5 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา เครือข่ายภาคประชาชน 4 องค์กร ประกอบด้วย เครือข่ายประชาชนเพื่อรัฐสวัสดิการ กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ สหพันธ์องค์กรผู้บริโภคและมูลนิธิเพื่อบริโภค และเครือข่ายองค์กรผู้บริโภคทุกภูมิภาคทั่วประเทศ นำโดย น.ส.สารี อ๋องสมหวัง, น.ส.บุญยืน ศิริธรรม เข้ายื่นหนังสือต่อคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เพื่อขอให้ปรับแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับของ กรธ. โดยเฉพาะประเด็นของหมวดสิทธิและเสรีภาพของปวงชนชาวไทย ให้มีเนื้อหาที่ครอบคลุมการคุ้มครองสิทธิของประชาชนในทุกๆ ด้าน เหมือนกับที่เคยเขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2550

ทั้งนี้ น.ส.บุญยืนกล่าวว่า การที่ กรธ.ย้ายประเด็นสิทธิไปไว้ในหน้าที่ของรัฐ ทำให้ภาคประชาชนขาดหลักประกันที่จะได้รับการคุ้มครอง หรือเท่ากับเป็นการลิดรอนสิทธิของประชาชน และเพิ่มอำนาจให้กับรัฐ ซึ่งเครือข่ายของภาคประชาชนไม่เชื่อว่าภาครัฐจะให้สิทธิต่างๆ แก่ประชาชนได้อย่างมีคุณภาพ แม้ร่างรัฐธรรมนูญจะกำหนดว่า หากรัฐไม่ทำตามหน้าที่ ประชาชนมีสิทธิฟ้องร้องได้ แต่เมื่อหลักการไม่ถูกเขียนไว้ เมื่อยื่นฟ้องศาล ภาคประชาชนก็แพ้ตั้งแต่ต้น ส่วนกรณีที่ กรธ.ต้องการเขียนหมวดหน้าที่ของรัฐ ตนมองว่าอาจเขียนไว้เพียงมาตราเดียวคือ รัฐมีหน้าที่ปฏิบัติให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญกำหนดเท่านั้น

“จากการต่อสู้ในประเด็นเรื่องสิทธิ อาทิ คุ้มครองผู้บริโภค แม้จะมีกฎหมายที่เกี่ยวกับผู้บริโภค แต่ประชาชนยังไม่รู้สึกว่ารัฐให้การคุ้มครองใดๆ ดังนั้น เราจึงไม่เชื่อขี้หน้ารัฐว่าจะให้สิทธิใดๆ แก่ประชาชนได้เท่ากับการให้สิทธิแก่ประชาชนโดยตรง ขอให้ กรธ.ปรับแก้ไขบทบัญญัติให้ด้วย หากไม่ปรับปรุง เครือข่ายภาคประชาชนไม่สามารถยอมรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้ และจะรณรงค์ให้ร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติในที่สุด” น.ส.บุญยืนกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับข้อเสนอต่อการแก้ไขเพิ่มเติมร่างรัฐธรรมนูญ ยังได้เสนอให้ปรับปรุงการมีส่วนร่วมของประชาชนต่อการดำเนินการภาครัฐ รวมถึงมีบทบาทต่อการตรวจสอบการใช้อำนาจของภาครัฐด้วย รวมถึงให้นำหลักการว่าด้วยปฏิรูปที่เคยเขียนไว้ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับของอดีตกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญมาบัญญัติไว้ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่จัดทำด้วย

Advertisement