กอ.รมน.แจงไม่เกี่ยว ‘นักรบองค์ดำ’ หลังแอบอ้างใช้ตราติดชุดการ์ด ลั่นหากพบคนทำผิด จะดำเนินคดี

กอ.รมน.แจงไม่เกี่ยว ‘นักรบองค์ดำ-สองคาบสมุทร’ หลังพบคนแอบอ้างใช้ ‘ตรา กอ.รมน.’ ติดชุดการ์ดแขนขวา ลั่นหากพบคนแอบอ้างดำเนินคดีตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 21 เมษายน พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กล่าวถึงกรณี กลุ่มนักรบองค์ดำ-สองคาบสมุทร มีการนำตรา กอ.รมน.ติดบริเวณชุดดำ แขนขวา และในเพจเฟซบุ๊กระบุว่า เป็นหน่วยปฏิบัติการพิเศษ หรือการ์ดปกป้องสถาบัน ว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น กอ.รมน.ยืนยันว่า ไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับกลุ่มดังกล่าว โดย กอ.รมน.ได้แจ้งไปทาง กอ.รมน.ภาค และ กอ.รมน.จังหวัด ให้ตรวจสอบว่ามีเจ้าหน้าที่และมวลชนไปเกี่ยวข้องหรือไม่

พล.ต.ธนาธิปกล่าวว่า หากพบว่าบุคคลหรือกลุ่มบุคคลมีการนำตรา กอ.รมน.ไปแอบอ้างโดยไม่ได้อนุญาต จะถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.เครื่องหมายราชการ พ.ศ.2482 มาตรา 6 ห้ามบุคคลใช้เครื่องหมายราชการ เว้นได้รับอนุญาต ซึ่งคนฝ่าฝืนจะมีโทษตาม มาตรา 8 คือจำคุกไม่เกิน 1 ปี และปรับเกิน 2,000 บาท

พล.ต.ธนาธิปกล่าวต่อว่า สำหรับงานกิจการมวลชน กอ.รมน.มีบทบาทหน้าที่หลักๆ คือ นำข้อมูลข่าวสารด้านความมั่นคงกระจายไปพื้นที่ต่างๆ รวมพลังเทิดทูนสถาบัน และงานจิตอาสาต่างๆ เป็นต้น ซึ่งมวลชน กอ.รมน. จะไม่แต่งกายแบบกลุ่มนักรบองค์ดำ-สองคาบสมุทร โดยขณะนี้ได้ให้ กอ.รมน.ภาคกับจังหวัดตรวจสอบเพิ่มเติม หากพบบุคคลกระทำผิด จะดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon