ล้อมวง-ล่ามโซ่ ชาวทะลุฟ้า ‘ยืนเด่นโดยท้าทาย’ กลางสกายวอล์ก MBK ชวนยืน 112 นาทีที่ไหนก็ได้

ล้อมวง-ล่ามโซ่ ชาวทะลุฟ้า ‘ยืนเด่นโดยท้าทาย’ กลางสกายวอล์ก MBK ชวนร่วมแสดงออก ‘ยืน 112 นาที’ ที่ไหนก็ได้ ใช้ต้นทุนแค่เวลา

เมื่อเวลา 14.12 น. วันที่ 21 เมษายน ที่สกายวอล์ก MBK ฝั่งหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการนัดหมายทำกิจกรรม “ยืนหยุด​ขัง​ ยืนเด่นโดยท้าทาย”​ โดยชาว “หมู่บ้านทะลุฟ้า” ในช่วงเริ่มต้น มีประชาชน 5 คน ยืนเรียงแถวหน้ากระดาน เว้นระยะห่าง

จากนั้นเวลา 14.16 น. ประชาชนกว่า 10 คน ขนอุปกรณ์ทำกิจกรรมมาวาง อาทิ โทรโข่ง ป้ายผ้า “หมู่บ้านทะลุฟ้า” “ปล่อยเพื่อนเรา” กล่องปฐมพยาบาล และโต๊ะพับ ก่อนตั้งโต๊ะวางสินค้า “เสื้อทะลุฟ้า” และสติ๊กเกอร์ต้านเผด็จการ 5 ลวดลาย ที่เตรียมมาวางจำหน่ายด้านข้างของนักกิจกรรม ยืน หยุด ขัง

ต่อมา เวลา 14.20 น. ชาวทะลุฟ้าช่วยกันนำโซ่มาล่ามไว้ที่ขาของผู้ที่จะยืนทำกิจกรรม พร้อมห้อยป้ายข้อความ อาทิ ปล่อยเพื่อนเรา, ยกเลิก 112, ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และ ประยุทธ์ออกไป

เวลา 14.23 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบรายหนึ่ง แจ้งให้ทราบเรื่องการเว้นระยะการทำกิจกรรม 150 เมตร จากเขตพระราชฐาน และเรื่อง พ.ร.บ.ควบคุมโรค ทั้งนี้ ยังคงสามารถทำกิจกรรมได้ พร้อมสอบถามว่ามีเครื่องขยายเสียงหรือไม่

ด้าน ตัวแทนชาวหมู่บ้านทะลุฟ้า กล่าวว่า มีเครื่องขยายเสียงตัวเล็กเพียงตัวเดียว

เวลา 14.35 น. นักกิจกรรมราว 15 คน ยืนกระจายตัวเป็นวงกลม รอบแนวสกายวอล์ก MBK แต่ละรายสวมหน้ากากอนามัย โดยมีโซ่ตรวนล่ามไว้ที่ขา เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์การถูกจองจำ บางรายสวมหมวกกันร้อน มีรายหนึ่งยืนบริเวณป้ายข้อความ “ปล่อยเพื่อนเรา”

นอกจากนี้ ผู้ร่วมกิจกรรมยังถอดรองเท้าเพื่อให้เกิดความทรมานทางร่างกาย โดยจะยืนเป็นเวลา 112 นาที พร้อมระบุว่า ภายหลังสิ้นสุดกิจกรรม “ยืน หยุด​ ขัง​ ยืนเด่นโดยท้าทาย”​ จะมีการเล่นดนตรีสด ขณะเดียวกันยังมีการเตรียมน้ำแดง และน้ำเย็น สำหรับป้องกันนักกิจกรรมเป็นลมอีกด้วย

ประชาชนชาวหมู่บ้านทะลุฟ้ารายหนึ่ง กล่าวว่า เรามายืนกดดันให้รัฐบาลปล่อยเพื่อนเรา ร่วมกับ กลุ่มพลเมืองโต้กลับ อยากให้ร่วมกันยืนทั่วประเทศ เพื่อให้เพื่อนเราออกมาเร็วๆ

ประชาชนชายสูงวัยรายหนึ่ง กล่าวว่า จะยืนจนกว่าจะมีความเมตตา ปล่อยเพื่อนเราออกมา เหนื่อย แต่ก็ต้องสู้ เพื่ออิสรภาพของพี่ น้อง เพื่อน ลูก หลาน ที่ทำไปคือทำเพื่อลูกหลาน ไม่ได้มีใครจ้างมา ลูกหลานไม่ได้รับความเป็นธรรม ตัวเราก็ไม่ได้รับความเป็นธรรม เราจึงออกมารณรงค์อย่างนี้ทุกวัน จะเปลี่ยนสถานที่ไปเรื่อยๆ ทั่วกรุงเทพฯ

ประชาชนชาย ชาวทะลุฟ้า กล่าวว่า เรายอมรับไม่ได้ที่เพื่อนเรายังไม่โดนตัดสิน แต่ถูกขัง เราจึงมาเรียกร้องให้ปล่อยเพื่อนเรา ขอเชิญชวนเพื่อนๆ ที่อยู่ในสื่อออนไลน์ ถ้าผ่านมาแถวนี้ มาแวะให้กำลังใจเพื่อนเรา โดยการมายืนกับเรา มาร่วมกันได้ แต่อย่าลืมเว้นระยะห่าง พกอุปกรณ์ป้องกันโควิดด้วย

ประชาชนชาย วัยกลางคน กล่าวว่า ความคิดของสังคม เหมือนอาหารที่มีหลากหลายให้เลือกทาน อยากให้พี่น้องหลายกลุ่มที่คิดเห็นว่ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ไม่สามารถรักษาความเป็นนายกฯได้ ขอร่วมกันแสดงออก ยืน 112 นาทีที่ไหนก็ได้ ใช้ต้นทุนแค่เวลา ไม่ว่าที่ไหน คุณสามารถทำได้

ประชาชนชายที่ยืนบริเวณป้ายข้อความ “หมู่บ้านทะลุฟ้า” “ปล่อยเพื่อนเรา” กล่าวว่า ตอนนี้ประมาณ 15.00 น. เพื่อนเราก็ยืนในเรือนจำ เราจึงมาย้ำจุดยืน ยืนเด่นโดยท้าทาย ต้องติดตามว่าเราจะไปที่ไหน ส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่เศรษฐกิจ และพื้นที่ที่เกี่ยวข้องกับการใช้กฎหมายทำร้ายเพื่อนเรา อยากเชิญชวน 5 โมงเย็น ของ กลุ่มพลเมืองโต้กลับ และเราอาจจะไปร่วมยืนด้วย

ส่วนการที่หลวงพ่อดาวดิน โดนข้อกฎหมายจากทางรัฐ เนื่องจากไปอดอาหารประท้วงสันติวิธีแบบเรา เมื่อเสร็จจากจุดนี้ เราจะไปหาหลวงพ่อที่ สน.พหลโยธิน

อ่านข่าว : พระดาวดิน ถูกรวบไป สน.พหลโยธิน ตร.อ้างผิดกม.อาญา 208 แต่งกายคล้ายสงฆ์ ไม่ขึ้นสำนักพุทธ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ลิลลี่’ หวานใจ ‘ชินวุฒ’ เล่าใช้สติสยบความเจ้าชู้ เผยเหตุการณ์เดือดถึงกับต้องเข้าไอซียู
บทความถัดไปโควิด นนทบุรี ยังพุ่ง พบป่วยใหม่อีก 79 ราย ส่วนใหญ่เชื่อมโยงสถานบันเทิง