ประยุทธ์ ปิดประตู”โอฬาร”เกษียณก็ไปเลี้ยงหลาน ยัน ธีรชัย-กัมปนาทไม่รับเก้าอี้รมต.

‘บิ๊กตู่’ปิดประตูตาย ไล่’โอฬาร’กลับไปเลี้ยงหลาน ยันทั้ง’บิ๊กหมู-บิ๊กโชย’ไม่รับเก้าอี้รมต. ระบุอำนาจอยู่ที่ตนจะเลือกใคร

เมื่อเวลา 14.10 น. วันที่ 30 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกระแสข่าวการปรับ ครม.ว่า มีรายชื่อของนายโอฬาร พิทักษ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร จะเข้ามาเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ว่า “ไม่มี ผมไม่รู้จัก ไม่มี โอฬาร เป็นใคร ใครคือโอฬาร” เมื่อผู้สื่อข่าวตอบว่า นายโอฬารเป็นอธิบดีที่จะเกษียณอายุราชการในเดือนกันยายนนี้ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “แล้วผมจะเอาอธิบดีมาเป็นรัฐมนตรีทำไม ส่วนที่เข้าจะเกษียณ ก็ให้เกษียณไป กลับบ้านไปเลี้ยงหลาน ถึงวันนี้ยังไม่มีแนวคิด หรือคิดที่จะเชิญใครมา ส่วนที่ผมเคยพูดว่ามีตำแหน่งรัฐมนตรีว่า’ 2 ตำแหน่งนั้น มันว่างตั้งนานแล้ว เดิมผมกะว่าจะหาคนมาตั้งให้พวกเขา และคนที่จะตั้งมานั้นจะเป็นคนที่ผมกำหนดเอง”

เมื่อถามว่า มีข่าวว่า พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มีการหารือกับนายกรัฐมนตรี แล้ว พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ตนถาม พล.อ.ฉัตรชัย เมื่อวันที่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมา ท่านยืนยันว่าไม่รู้จักชื่อที่กล่าวมาทั้งหมด ที่มีการไประบุว่าจะมีการแต่งตั้ง พล.อ.ฉัตรชัยกล่าวว่า ไม่เกี่ยวเลย ยังไม่ได้พูดอะไรทั้งสิ้น เรื่องนี้ให้เป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรี “ส่วนที่มีชื่อ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) พล.อ.กัมปนาท รุดดิษฐ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบกนั้น เป็นเพราะสื่อตั้งกันขึ้นมาเองไม่ใช่หรือ จะให้คนนั้นคนนี้ขึ้นมาเป็นรัฐมนตรี มันไม่มีตำแหน่ง ถึงมีเขาก็ไม่มา ผมถาม ผบ.ทบ. แล้วว่า เฮ้ย อยากเป็นอะไรบ้าง เขาก็ตอบมาว่าไม่อยากเป็น ซึ่งไม่ใช่ว่าผมถามว่าจะให้มาเป็นรัฐมนตรี เป็นการพูดคุยกันเฉยๆ” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เมื่อถามว่า ภายหลังเกษียณอายุราชการ จะมีตำแหน่งให้ทั้งสองคนนี้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ทั้งสองคนก็เป็น สนช. อยู่แล้วก็พอแล้ว จะเอาอะไรอีก ส่วนรัฐมนตรีอีกสองคนที่จะมีการแต่งตั้งเข้ามาจะมาจากไหนก็ไม่รู้ กำลังหาอยู่ สื่อไม่สมัครเข้ามาก็ขอให้อยู่กันเฉยๆ วันนี้ก็ต้องหากัน หาแล้วเขาจะเป็นหรือเปล่าก็ยังไม่รู้ ไม่ใช่ตนจะมาตั้งเรื่อยเปื่อย เป็นเรื่องการตอบแทนบุญคุณ ไม่มี ทุกคนเป็นทหารต้องตอบแทนคุณแผ่นดิน จะไปตอบแทนอะไรกันนักหนา สื่อชอบเขียนโยงไปมา เขาเสียหายไปหมด ไม่มีใครอยากเป็นอะไรสักคน อยากพักผ่อนกันทั้งนั้น เขาไม่อยากเข้ามาให้สื่อโขกสับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เวทีสถาปนิกเดือด! “วัชระ”จวก“ยศพล”เหตุค้านทางเลียบเจ้าพระยา โกหกประชาชน แนะมีจรรยาบรรณ อีกฝ่ายขอโทษที่ดับฝัน ยันต้องโปร่งใส
บทความถัดไปคนไทยใส่หมวกกันน็อกแค่43% เอ.พี.ฮอนด้างัด”สังคมหัวแข็ง”