‘ชาวทะลุฟ้า’ ยืนเด่นโดยท้าทาย 112 นาที หน้ารัฐสภา ‘จนท.-ตร.’ เจรจา ขออย่าขวาง ‘รถรัฐมนตรี’

‘ชาวทะลุฟ้า’ ยืนเด่นโดยท้าทาย 112 นาที หน้ารัฐสภา ‘จนท.-ตร.’ เจรจา ขออย่าขวาง ‘รถรัฐมนตรี’ ลั่น ใหญ่โตจากภาษี แต่ไม่รับใช้ ปชช.

เมื่อเวลา 14.11 น. วันที่ 22 เมษายน ที่หน้าทางเข้ารัฐสภา เกียกกาย กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการนัดหมายทำกิจกรรม “คนยังคงยืนเด่นโดยท้าทาย”​ ยืน หยุด ขัง 112 นาที โดยชาว “หมู่บ้านทะลุฟ้า”

โดยในช่วงเริ่มต้น นักกิจกรรมกว่า 10 คน ส่งตัวแทนเจรจาเจ้าหน้าที่รัฐสภาในการใช้พื้นที่ทำกิจกรรม เดี๋ยวเจ้าหน้าที่ขอให้ยืนเว้นระยะห่าง 1-2 เมตร และขอว่าหากมีรถของคณะรัฐมนตรีเข้ามา อย่าขวางรถ ทั้งนี้ตัวแทนนักกิจกรรมกล่าวตกลงว่าจะพูดถึงแค่ข้อเรียกร้องของหมู่บ้านทะลุฟ้าคือ “ปล่อยเพื่อนเรา แก้รัฐธรรมนูญใหม่ ประยุทธ์ออกไป”

ต่อมา เวลา 14.15 น. นักกิจกรรม เปลี่ยนเป็นชุดนักโทษ เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ว่าเป็นส่วนหนึ่งในการลุกขึ้นมาต่อต้านความอยุติธรรม ร่วมกับเพื่อนที่ถูกคุมขังอยู่ ณ ขณะนี้ ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาเจรจา อีกครั้ง ว่าจะให้ยืนทำกิจกรรมบริเวณใด เพื่อไม่ให้ขีดขวางการจราจร

ผู้ร่วมกิจกรรมชายสูงวัยรายหนึ่ง เปิดเผยว่า อากาศร้อน แต่ก็ต้องสู้ ไม่ไหว ก็ต้องไหว ไม่ยอม ก็ต้องยอม แม้จะน้อย เราก็สู้ ถ้าต่อสู้ ไม่ชนะ น้องๆ หลานๆ ตาย จึงต้องเอาให้ชนะ

กลุ่มหมู่บ้านทะลุฟ้า ระบุด้วยว่า ยืน 112 นาที ณ รัฐสภา การยืนเป็นการต่อสู้ในรูปแบบนึงของสันติวิธี ปราศจากอาวุธ อาวุธยุทโธปกรณ์ ที่ทหารนำมาใช้นั้นมีไว้เพื่อยึดอำนาจจากประชาชนเพียงเท่านั้น

วันนี้เรามายืนหน้ารัฐสภาก็เพื่อเรียกร้องสิทธิการประกันตัว
ให้เพื่อนของเรา และสะท้อนว่ารัฐสภาที่ใหญ่โตนี้สร้างมาจากภาษีของประชาชนแต่มิได้ทำงานรับใช้ประชาชน
แต่รับใช้โจรที่ปล้นอำนาจจากประชาชน

ผู้มีอำนาจยืนหยัดได้เพราะเราคุกเข่า
แต่ตอนนี้พวกเรากำลังลุกยืน
และเราจะยืนเด่นโดยท้าทาย

จากนั้นเวลา 14.40 น. นักกิจกรรม 10 คน เริ่มยืนเรียงแถวหน้ากระดาน ฝั่งละ 5 คน โดยเว้นระยะห่างประมาณ 2 เมตร แต่ละรายสวมหน้ากากอนามัย โดยมีโซ่ตรวนล่ามไว้ที่ขา เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์การถูกจองจำ บางรายสวมหมวกกันร้อน พร้อมห้อยป้ายข้อความ อาทิ ปล่อยเพื่อนเรา, ยกเลิก 112, ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และ ประยุทธ์ออกไป นอกจากนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ ผู้ร่วมกิจกรรมทุกคนสวมใส่รองเท้าแตะ เพื่อกันความร้อน บางรายมีสีหน้าทรมานจากสภาพอากาศ ขณะที่ทีมงานชาวหมู่บ้านทะลุฟ้า ได้นำเสปรย์น้ำ มาพ่นใบหน้า และร่างกาย เพื่อคลายความร้อน โดยจะยืนจนครบ เวลา 112 นาที ท่ามกลางเจ้าหน้าที่รัฐสภา ไปจนถึงตำรวจ ทั้งในและนอกเครื่องแบบ ยืนเฝ้าสังเกตการณ์รอบบริเวณอย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ ยังมีการตั้งโต๊ะ จำหน่าย “เสื้อหมู่บ้านทะลุฟ้า” เพื่อระดมทุนทำกิจกรรม ทีมงานหมู่บ้านทะลุฟ้า เปิดเผยด้วยว่า เร็วๆ นี้ อาจจะมีการชุมนุมปักหลัก ส่วนเวลา 17.30 น. วันนี้ จะไปร่วมสมทบ ยืน หยุด ขัง ที่หน้าศาลฎีกา กับ กลุ่มพลเมืองโต้กลับ อีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“อัยยวัฒน์”นำครอบครัว“ศรีวัฒนประภา”สร้างชื่อในเวทีโลกครั้งใหม่ “เลสเตอร์ซิตี้”คว้าที่1เจ้าของสโมสรพรีเมียร์ลีกตอกย้ำพลังธุรกิจไทย
บทความถัดไปมิตรภาพไร้พรมแดน! ‘ฟาบินโญ่’ อวยพรแข้ง ‘ขอนแก่น’ ซิวตั๋วเลื่อนชั้นสู่ไทยลีก