สั่ง 5 ส.ว. พร้อมเจ้าหน้าที่กว่า 30 คน กักตัวด่วน หลัง พนง.ร่วมโครงการส่งอาหาร ติดโควิด 1 ราย

กักตัวด่วน 5 ส.ว.-ขรก. ร่วม 30 คน หลังพบผู้ติดเชื้อร่วมงาน ส.ว.มาแล้ว ‘ครูหยุย’ ยัน จนท.เพิ่งทราบผล

เมื่อวันที่ 22 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ประสานกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เข้าทำการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้กับบุคลากรส่วนต่างๆ ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง หรือผู้สัมผัสใกล้ชิดโดยตรงกับบุคลากรของรัฐสภาที่ได้รับการยืนยันการติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวานนี้ (21 เมษายน) รวมจำนวน 220 คน

ล่าสุด ผลการตรวจหาเชื้อออกมาแล้ว พบว่า มี 1 ใน 220 คน พบผลเป็นบวก หรือพบการติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นพนักงานทำความสะอาด เพศชาย ฝั่งสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา

โดยในช่วงเช้า พนักงานรายดังกล่าวยังคงมาปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ และร่วมกิจกรรมโครงการจิตอาสาเพื่อสังคมของวุฒิสภา ในการขับรถจักรยานยนต์ส่งอาหารในโครงการ “Senate Food ส.ว.มาแล้ว” เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ซึ่งมีสมาชิกวุฒิสภา และบุคลากรสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา เข้าร่วมกิจกรรมด้วย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : เหล่า ส.ว.ลงขัน เตรียมส่ง ‘อาหาร-แมสก์-เจลแอลกอฮอล์’ ดิลิเวอรีประชาชน-ผู้ป่วยติดเตียง ฝ่าวิกฤตโควิด
ส.ว.มาแล้ว ปล่อยขบวนรถแจกอาหาร วันละ 1,000 ชุด ช่วยบรรเทาทุกข์ปชช.เดือดร้อนโควิด

นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ ส.ว. ในฐานะคณะกรรมการดำเนินงาน ยอมรับว่า เพิ่งรับทราบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว และสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาได้ สั่งการให้สมาชิกวุฒิสภา จำนวน 5 คน รวมถึงข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ของสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาที่เข้าร่วมทั้งหมดกว่า 30 คน กักตัวเป็นระยะเวลา 14 วัน เพื่อสังเกตอาการตนเอง และให้สังคมเกิดความสบายใจ

นายวัลลภกล่าวว่า ยืนยันว่า แม้เจ้าหน้าที่ดังกล่าวจะเพิ่งรับทราบผลว่าติดเชื้อโควิด-19 หลังจากเข้าร่วมกิจกรรมไปส่งอาหารในชุมชนแล้ว แต่ไม่ได้พบปะกับประชาบนโดยตรง เนื่องจากจะมีจุดรับส่งอาหาร และสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา จึงไม่น่าเป็นกังวล

นายวัลลภยังยืนยันด้วยว่า กิจกรรมดังกล่าวจะยังคงดำเนินการต่อ แต่จะปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินการ โดยจะให้สมาชิกวุฒิสภาในพื้นที่ต่างจังหวัด สามารถดำเนินการได้ ภายใต้หลักการโครงการเดียวกัน ทั้งการประกอบอาหารช่วยเหลือประชาชน การจัดหาสิ่งของอุปกรณ์จำเป็นให้กับเจ้าหน้าที่ด่านหน้าในจังหวัดต่างๆ โดยจะมีการแบ่งงบประมาณในโครงการที่ ส.ว.ช่วยกันระดมทุนไปสนับสนุนให้

ด้านนายนัฑ ผาสุข เลขาธิการวุฒิสภา กล่าวว่า ตนรับทราบเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว ซึ่งผู้ที่ติดโควิด-19 เพิ่งรับทราบผลหลังจากร่วมกิจกรรมดังกล่าว ขณะนี้ได้ประสานผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด มี ส.ว. 5 คน เจ้าหน้าที่วุฒิสภา 30 คน กักตัว จำนวน 14 วัน พร้อมจะมีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 อีกครั้งหนึ่ง โดยจะให้สื่อมวลชนที่ไปร่วมทำข่าวในกิจกรรมดังกล่าวไปร่วมตรวจหาเชื้อด้วย อย่างไรก็ตามยืนยันว่า ส.ว.มีนโยบายการทำงานที่บ้าน จากนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ทำให้เจ้าหน้าที่มาปฏิบัติงานที่รัฐสภาน้อย อีกทั้งมีมาตรการคุมเข้ม ดูแลความปลอดภัยการแพร่ระบาดอย่างเต็มที่

ทั้งนี้ สำหรับสมาชิกวุฒิสภา 5 คน ที่เข้าร่วมกิจกรรมด้วย อาทิ นายพีระศักดิ์ พอจิต ในฐานะประธานคณะกรรมการดำเนินงาน นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ นางฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร ว่าที่ ร.ต.วงศ์สยาม เพ็งพานิชภักดี พล.ต.โอสถ ภาวิไล เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon