อย่าปล่อยเพื่อนสู้เดียวดาย ‘ณัฐชนน’ ร่วมยืน 1.12 ชม. หน้า มธ.รังสิต วันที่ 2 ลั่นอย่ายอมให้เผด็จการปิดปาก

อย่าปล่อยเพื่อนสู้อย่างเดียวดาย ‘ณัฐชนน’ ร่วมยืน ‘1.12 ชม.’ มธ.รังสิต วันที่ 2 เผด็จการปิดปาก เพราะ ‘ความเงียบ’ คือสิ่งที่ต้องการ

สืบเนื่องจากกรณีเกิดกระแสการทำกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง” เป็นวงกว้าง ทั้งในกรุงเทพมหานคร และภูมิภาค ด้วยการยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 1.12 ชั่วโมง และ 112 นาที ตามจุดต่างๆ เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำราษฎรที่ถูกคุมขังโดยไม่ได้รับสิทธิประกันตัวนั้น

เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. วันที่ 22 เมษายน ที่ริมทางเท้า ใกล้กับประตูเชียงราก 1 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และ พรรคโดมปฏิวัติ พร้อมด้วยประชาชน รวมกว่า 20 คน ทำกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง 1.12 ชั่วโมง”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศโดยทั่วไปมีการติดตั้งป้ายผ้าขนาดใหญ่ ระบุข้อความ อาทิ “ยืน หยุด ขัง” “ปล่อยเพื่อนกู” “Freeoutfriends” และติดภาพแกนนำราษฎรเรียงเป็นแนวบนบอร์ด

ขณะเดียวกัน มีการเขียนป้ายผ้าข้อความ “ปล่อยเพื่อนกู” มาผูกไว้ริมถนนอีกฝั่งหนึ่ง โดยมี นายณัฐชนน ไพโรจน์ หนึ่งในแกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และอดีตหัวหน้าพรรคโดมปฏิวัติ ซึ่งพิการขา ดามเหล็กข้างขวา ยืนชู 3 นิ้วเพียงลำพัง นอกจากนี้ ยังมีบางรายใช้ผ้าผูกมือและปิดปากตนเองเพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์

สำหรับรูปแบบการทำกิจกรรมยังคงเดิม ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคนต้องผ่านการวัดอุณหภูมิ สวมหน้ากากอนามัย และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ก่อนเข้ามาร่วมยืนโดยเว้นระยะห่าง บางรายถือภาพของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ซึ่งมีคำกล่าวระบุแนบท้ายด้วยว่า “ซี่กรงอาจขังดวงดาวได้ แต่ไม่อาจกักขังแสงดาวได้” และภาพ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง แกนนำราษฎร สมาชิกแนวร่วมธรรมธรรมศาสตร์และการชุมนุม

โดยด้านล่างของภาพระบุข้อคำกล่าวของ น.ส.ปนัสยาความว่า “ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในวันนี้ ขอให้ทุกคนสู้กันต่อไป พวกเราก็จะสู้อยู่ตรงนี้ เคียงข้างทุกคนจนกว่าจะชนะ”

ไปจนถึงภาพนักกิจกรรมรายอื่นที่ถูกคุมขังด้วยข้อหาอาญา มาตรา 112 โดยไม่ได้รับสิทธิประกันตัว พร้อมคำกล่าวของแต่ละบุคคล อาทิ

นายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน “ขังฝนเม็ดเดียว เขาจะเจอกับห่าฝน เชื่อมั่นและศรัทธา” นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน “ทางเลือกของผู้ถูกกดขี่ มันมีแค่สองทาง จะยอม หรือจะสู้ ชีวิตมันก็มีแค่นี้” นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ “ความหมายที่ซ่อนอยู่ อยู่มากมาย เป็นสัญลักษณ์ง่ายๆ ที่หวังว่าทุกคนจะเข้าใจ และมองเห็นมัน” นางอัญชัญ ปรีเลิศ อดีตข้าราชการกรมสรรพากร “เพราะอยากช่วย เท่าที่จะช่วยได้”

นอกจากนี้ยังมีภาพของ พรหมศร วีระธรรมจารี หรือฟ้า ราษฎรมูเตลู ผู้มีความหลากหลายทางเพศ, นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ หัวหน้ากลุ่มมวลชนอาสา We Volunteer หรือวีโว่ ไปจนถึงป้ายระบุข้อความ อาทิ “คุกขังความจริงไม่ได้ (You cannot hide the truth)”

โดยวันนี้ภาพของนายอานนท์ นำภา ได้ถูกนำไปติดไว้ที่เสาไฟบนเกาะกลางถนน ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบหลายนายมาพร้อมกับรถกระบะคันเดิม ยืนเฝ้าสังเกตการณ์และบันทึกภาพตลอดการทำกิจกรรม

ด้านแกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์ประกาศเชิญชวนร่วมทำกิจกรรมผ่านโทรโข่งเป็นระยะ ท่ามกลางประชาชนที่ทยอยเข้าร่วมกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยกิจกรรมจะดำเนินไปถึงเวลา 18.12 น.

ตัวแทนชายจากพรรคโดมปฏิวัติ เปิดเผยด้วยว่า ก่อนจะมีการขึ้นป้าย ได้มีปากเสียงจากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่าไม่สามารถขึ้นป้ายได้ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ไม่ได้อัพเดตข่าวสารว่าการทำกิจกรรมนี้มีการยื่นขออนุญาตจัดเป็นที่เรียบร้อย และมีมาตรการตามที่ ศบค.กำหนด มีการวัดไข้ บริการเจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือ ยืนเว้นระยะห่าง

ด้านตัวแทนหญิงจากแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม กล่าวว่า เรามาร่วมยืนเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้เพื่อนที่ถูกจำคุก แม้เพื่อนจะอดอาหาร แต่ก็ไม่เห็นถึงความเที่ยงตรงในประเทศนี้ เราจึงออกมาร่วมต่อสู้กับเพื่อเรา ออกมาร่วมยืน หยุด ขัง เรียกร้องความยุติธรรมให้เพื่อนเรา และประเทศชาติ

“อย่าปล่อยให้เพื่อนเราสู้กับความอยุติธรรมอย่างเดียวดาย อย่ายอมให้เผด็จการมาปิดปาก ความเงียบคือสิ่งที่เผด็จการต้องการ มาแสดงออกให้รู้ว่าเราไม่ยอมรับความอยุติธรรมนี้ ซึ่งกิจกรรมยืน หยุด ขัง กระจายไปหลายจังหวัดแล้ว ติดตามได้จากหลายเพจ รวมถึงพรรคโดมปฏิวัติ และแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลง ต่อสู้ร่วมกับเพื่อนของเรา”

ต่อมาเวลา 18.10 น. นายณัฐชนนกล่าวว่า จากระยะเวลาที่เพื่อนเราอยู่ในเรือนจำ เพนกวิน พี่อานนท์ พี่สมยศ ติดคุกรวมกันแล้ว 72 วัน, รุ้ง ไมค์ ไผ่ ติดคุกแล้ว 45 วัน, แฟรงก์ และเพื่อนๆ อีก 4 คน ในคดีที่ตำรวจจับกุมคุมขังเพื่อนเราโดยไม่ชอบ และเขาไปช่วยเพื่อนเราออกมา พวกเขาติดคุกไปแล้ว 53 วัน, โตโต้ ปิยรัฐ จงเทพ ติดคุกไปแล้ว 47 วัน, แอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ ติดคุกไปแล้ว 50 วัน และคนอื่นๆ อีกมากมาย

“เพนกวินอดอาหารในเรือนจำเพื่อประท้วงต่อความเป็นธรรมในประเทศไปแล้ว 38 วัน 38 วันที่ไม่มีแม้แต่อาหารตกถึงกระเพาะเลยแม้แต่นิดเดียว

“24 วันของรุ้ง ปนัสยาที่อดอาหารในทัณฑสถานหญิง เป็น 24 วันที่เพื่อนของเราไม่มีอาหารแม้แต่น้อยนิดตกลงถึงกระเพาะ ดังนั้น พวกเราขอเป็นหนึ่งเสียงที่ออกมาเรียกร้องให้กับความยุติธรรมของเพื่อนเราที่เพื่อนเราไม่ได้รับ เราจะทำกิจกรรมเช่นนี้ต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าเพื่อนของเราจะได้รับความเป็นธรรม

“และขอเชิญชวนพ่อแม่พี่น้องที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง สามารถเข้ามาร่วมกิจกรรมกันได้ ใครมีสติ๊กเกอร์ก็สามารถนำมาร่วมทำกิจกรรมได้ ใครมีป้ายผ้าก็เอามาแขวนสร้างบรรยากาศการเมืองให้กับมหาวิทยาลัยของเราได้ ใครมีอุปกรณ์อื่นๆ ก็มาช่วยกันได้ หรือใครแค่มีจิตใจที่ห้าวหาญ ก็สามารถมาเรียกร้องกับเราได้ด้วยเช่นกัน

“ขอเชิญชวนพ่อแม่พี่น้องในย่านมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต และใกล้เคียง ร่วมออกมาเรียกร้องเพื่อความเป็นธรรมให้กับเพื่อนของพวกเรา ก่อนจากไปนี้ ขอให้พี่น้องทุกคนตะโกนพร้อมกันว่า ปล่อยเพื่อนเรา เป็นจำนวน 3 ครั้ง” นายณัฐชนนกล่าว

จากนั้นผู้ร่วมกิจกรรมชู 3 นิ้ว เปล่งเสียง “ปล่อยเพื่อนเรา” 3 ครั้ง ก่อนยุติการทำกิจกรรมอย่างสงบเรียบร้อย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังสิ้นสุดกิจกรรมกิจกรรม นักกิจกรรมได้ร่วมกันร้องเพลง “บทเพลงของสามัญชน” ของวงสามัญชน ทั้งนี้ เนื่องจากนายอานนท์ นำภา ฝากข้อความออกมาบอกว่า เวลาฝนตกเช่นนี้ทำให้นึกถึงบทเพลงของสามัญชน

อ่านข่าว : ทนายอานนท์ ร่วมยืนเฉยๆ ในห้องขัง เผย ละอองฝนสาดในเรือนจำ ทำหวนนึก ‘บทเพลงสามัญชน’
‘คุกขังความจริงไม่ได้’ พรรคโดมปฏิวัติ – แนวร่วม มธ. ‘ยืน 112 นาที’ ประตูเชียงราก 1 ‘แม่เพนกวิน’ ร่วมด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้น้าค่อม ชวนชื่น อาการทรุดปอดอักเสบมาก-ไตวาย
บทความถัดไป“ถาวร”ร้องคัดค้าน ศาลรธน.รับวินิจฉัยชี้ขาด หลุดคุณสมบัติส.ส. ชี้ โดนสั่งขังมิชอบ