ขอนแก่น ยืน1.12ชม. วันที่5 สวมชุดนักโทษร่วม – ที่ อุดร เจอชี้หน้าด่า ‘ไม่รักชาติ’ แต่ไร้ตอบโต้

‘ขอนแก่น’ ยืน 1.12 ชม. วันที่ 5 สวมชุดนักโทษเข้าร่วม – ‘อุดร’ วันที่ 2 เจอชี้หน้าด่า ‘ไม่รักชาติ’ แต่ไร้การตอบโต้

สืบเนื่องจากกรณี เกิดกระแสการทำกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง” เป็นวงกว้าง ทั้งในกรุงเทพมหานคร และ ภูมิภาค ด้วยการยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 1.12 ชั่วโมง และ 112 นาที ตามจุดต่างๆ เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำราษฎร ที่ถูกคุมขังโดยไม่ได้รับสิทธิประกันตัว นั้น

เมื่อวันที่ 22 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การทำกิจกรรม ยืน หยุด ขัง ในลักษณะดาวกระจายยังคงมีเพิ่มมากขึ้นในหลายจุด โดยส่วนมากเริ่มกิจกรรมในเวลา 17.00 และ 17.30 น. ภายใต้แนวคิด #ยืนหยุดขังดาวกระจายต้านภัยโควิด19 ในส่วนของภาคอีสาน มีดังนี้

เมื่อเวลา 17.30 น. ที่หน้าประตู มหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝั่งถนนมิตรภาพ จ.ขอนแก่น กลุ่มราษฎร โขง ชี มูล นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น และประชาชน ร่วมกันทำกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง” 1.12 ชั่วโมง เป็นวันที่ 5 โดยเริ่มยืนเมื่อ 17.30 น. ในลักษณะกระจายตัว หน้าป้ายมหาวิทยาลัย เพื่อเรียกร้องปล่อยตัวเพื่อน พร้อมถือป้ายภาพ และข้อความเพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เรียกร้องให้ประกันตัวผู้ต้องหาตามคดีอาญา มาตรา 112 ไปจนถึงป้ายที่มีเพิ่มเติมจากวันก่อน อาทิ “ไต่สวนว่าผิดจึงค่อยขัง Innocent until Proven Guilty ไม่ใช่ขังจนกว่าจะผิด ถ้ายังไม่เข้าใจว่าไทยได้ลงนามข้อตกลงนี้กับนานาชาติ ตรรกะคุณ = สลิ่ม”

นอกจากนี้ ยังมีประชาชนชายรายหนึ่ง แต่งกายด้วยชุดนักโทษ ด้านหลังสกรีนข้อความ ระบุว่า ‘เรือนจำพิเศษประเทศไทย’ มาร่วมยืนด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เบื้องต้นมีผู้เข้าร่วมกิจกรรม ประมาณ 10 คน มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบคอยสังเกตการณ์อยู่ด้านข้าง

นักศึกษาหญิง ผู้เข้าร่วมกิจกรรมรายหนึ่ง กล่าวถึงการออกมาร่วมกิจกรรมในวันนี้ว่า กิจกรรมนี้เป็นสิ่งที่ดี เราสามารถทำกิจกรรมนี้ที่ไหนก็ได้ หน้าบ้านตัวเอง หรือมหาวิทยาลัย เราสามารถถ่ายรูป หรืออัพโหลดเป็นวิดีโอเเล้วแต่ที่เราสะดวก เพื่อที่เราจะยืนยันในข้อเรียกร้องของพวกเราทั้ง 3 ข้อ

ต่อมาเมื่อเวลา 18.49 น. เป็นเวลาสิ้นสุดกิจกรรม ผู้ร่วมกิจกรรมได้ชูสามนิ้วพร้อมกับร่วมกันตะโกนว่า “ปล่อยเพื่อนเรา” 3 ครั้ง ก่อนแยกย้ายกันเดินทางกลับด้วยความเรียบร้อย

เมื่อเวลา 17.00 น. บริเวณลานข้างป้อมตำรวจ กรมหลวงประจักษ์ กลุ่ม “อุดรพอกันที” จัดกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง” 1.12 ชั่วโมง ครั้งที่ 2 โดยมีนักศึกษาและประชาชนที่มาร่วมกิจกรรม สวมหน้ากากอนามัย ยืนกระจายตัวที่หน้าลานกรมหลวงประจักษ์ พร้อมถือป้ายภาพและข้อความ เช่น ปล่อยเพื่อนเรา, ยกเลิก 112 บางรายถือภาพกลุ่มผู้ต้องขัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีผู้เข้ารวมกิจกรรมประมาณ 12 คน มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบได้มาตรวจตราความเรียบร้อยอย่างใกล้ชิด

ผู้ร่วมกิจกรรมรายหนึ่ง ได้ตะโกนขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเดินผ่านว่า “เจ้าหน้าที่ตำรวจมาดูแลดีจังเลย พวกเราแค่ไม่กี่คนเอง มากันเยอะจัง”

ต่อมาเวลา 17. 40 น. มีชายรายหนึ่ง ขี่จักรยานยนตร์ผ่านบริเวณที่มีการจัดกิจกรรม ได้มีการชี้หน้าผู้เข้าร่วมกิจกรรมพร้อมกับตะโกนว่า “พวกไม่รักชาติ” และขับรถวนไป-มา ด้านผู้ร่วมกิจกรรมก็ไม่ได้มีการตะโกนโต้ตอบแต่อย่างใด

กระทั่ง เวลา 18.12 น. เป็นเวลาสิ้นสุดกิจกรรม ต่างชู 3 ตะโกน ปล่อยเพื่อนเรา 3 ครั้ง ก่อนผู้เข้าร่วมกิจกรรมแยกย้ายกันเดินทางกลับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สำนักงานสลากฯ ชี้ ใช้ชื่อ ‘กองสลาก.com’ ไม่ผิด แต่ไม่สนับสนุนให้ใช้ เพราะจะสร้างความเข้าใจผิดได้
บทความถัดไปอวสานนักรบสปาร์ตัน ตร.เรียกเสียค่าปรับ รับเป็นยูทูบเบอร์ทำตามคำเรียกร้องเอฟซี เผยเหตุเลือกแยกไฟแดง