ยืนไม่ไหวแต่ใจสู้! ป้า 56 นั่งหน้าศาลฎีกา จี้ปล่อยเยาวชน

ยืนไม่ไหวแต่ใจสู้! ป้า 56 นั่งหน้าศาลฎีกา จี้ปล่อยเยาวชน

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 22 เมษายน ที่ หน้าศาลฎีกา ถนนราชดำเนินใน กรุงเทพฯ กลุ่มพลเมืองโต้กลับ นัดหมายทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ “ยืนหยุดขัง” โดยในวันนี้เป็นวันครบรอบ 1 เดือน นับแต่เริ่มต้นเมื่อวันที่ 22 มีนาคมของการเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังจากการทำกิจกรรมเรียกร้องประชาธิปไตย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ยังคงมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก นำโดย นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ บิดาของ นายสมาพันธ์ ศรีเทพ หรือน้องเฌอ ผู้ถูกยิงเสียชีวิตระหว่างการสลายการชุมนุมเสื้อแดง เมื่อปี 2553 โดยมีการยืนเว้นระยะห่าง และสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกราย โดยมีการปรับลดเวลาจากเดิม 112 นาที เหลือ 1 ชั่วโมง 12 นาทีมาตั้งแต่วันที่ 17 เมษายน

ทั้งนี้ ผู้ร่วมกิจกรรมที่เป็นผู้สูงวัยบางรายไม่สามารถยืนได้ครบตามเวลา เนื่องจากปัญหาสุขภาพ ได้ใช้วิธีนั่งพักสลับการยืน

นางสมบูรณ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 56 ปี ชาวจังหวัดร้อยเอ็ด อาชีพแม่บ้านรับจ้าง กล่าวว่า ตนเป็นคนเสื้อแดง สู้มาตั้งแต่สมรภูมิอักษะ ล่าสุดนายจตุพร พรหมพันธุ์ จัดเวทีไทยไม่ทน สามัคคีประชาชน ที่สวนสันติพร ตนก็เข้าร่วม ยอมทนฟังเสื้อเหลือง และสลิ่มขึ้นเวที เพราะอย่างน้อยตอนนี้มีเป้าหมายเดียวกันคือ ขับไล่รัฐบาลเผด็จการ

นางสมบูรณ์กล่าวว่า ส่วนการยืนหยุดขัง ตนออกมาทุกวัน เสาร์-อาทิตย์ก็มา ตอนเยาวชนจัดม็อบ ถ้ามีการค้างคืนในช่วงวันหยุด ตนก็ค้าง ตอนนี้บ้านเมืองไม่มีความยุติธรรม ซ้ำยังไม่ให้สิทธิการประกันตัวทั้งที่ยังเป็นผู้บริสุทธิ์

“เป็นคนร้อยเอ็ด มาทำงานในกรุงเทพฯ เลิกงานก็มาทุกวัน นอกจากจะมาไม่ไหว ยืน 1 ชั่วโมง 12 นาที ก็ยืน ปวดเข่าก็ทนเอา ไม่ไหวก็นั่งพักก่อน ใจเราสู้ สู้เพื่อความยุติธรรม” นางสมบูรณ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จับหนุ่มอ้างเป็นรอง ผกก.เบ่งเปิดห้องพักรีสอร์ทฟรี เผยทำไปเพราะ ‘ฝันเป็น ตร.ตั้งแต่เด็ก’
บทความถัดไปเศร้า นครสวรรค์ พบผู้เสียชีวิตจากโควิดรายแรก ชายวัย 75 ปี มีโรคความดันโลหิตสูง