บิ๊กตู่ ไม่ง้อ ‘โทนี่’ เผยปูตินไฟเขียววัคซีน ‘สปุตนิก’ ให้ไทย เจรจา ‘ไฟเซอร์’ ก็คืบ 10 ล้านโดส

‘บิ๊กตู่’ ไม่ง้อ โทนี เผย ปูติน ไฟเขียววัคซีน ‘สปุตนิก’ ให้ไทยแล้ว ด้าน “เสี่ยหนู” เจรจาบริษัทไฟเซอร์คืบหน้า พร้อมจัดหาให้ไทย 10 ล้านโดส

เมื่อวันที่ 22 เมษายน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กโดยระบุว่า ตามที่ได้สั่งการกระทรวงการต่างประเทศ เจรจาหารือกับรัฐบาลรัสเซียโดยตรง เรื่องวัคซีนสปุตนิก ในรูปแบบรัฐต่อรัฐ เพิ่มมาอย่างต่อเนื่องในช่วงเวลาที่ผ่านมา ปัจจุบัน กระทรวงการต่างประเทศได้รับคำตอบจากรัสเซียว่า ประธานาธิบดีรัสเซีย ยินดีให้การสนับสนุนรัฐบาลไทยในเรื่องดังกล่าว เนื่องด้วยไทยและรัสเซียมีความสัมพันธ์ที่ดีมาอย่างยาวนาน และมีความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องกับรัฐบาลปัจจุบัน

“ผมจึงได้สั่งการให้กระทรวงสาธารณสุขดำเนินการต่อไปให้เป็นรูปธรรม และได้รับทราบว่ากระทรวงสาธารณสุขได้ดำเนินการ ตามสั่งการแล้วโดยได้นัดบริษัทตัวแทนสปุตนิคในไทย มาหารืออย่างเร่งด่วนแล้วครับ”

ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยผลการหารือกับบริษัทไฟเซอร์ ” วันนี้พบผู้แทนบริษัทไฟเซอร์เจรจาจัดซื้อวัคซีน ผู้แทนบริษัทฯแจ้งว่าพร้อมจัดหาวัคซีนให้ประเทศไทยจำนวน 10 ล้านโดส แต่ยังไม่สามารถกำหนดเวลาที่แน่ชัดได้ จึงขอให้บริษัทฯ รีบจัดทำกำหนดการส่งมอบโดยด่วน พร้อมทั้งราคา และเงื่อนไขต่างๆ โดยละเอียด เพื่อประกอบการพิจารณาจัดซื้อของกระทรวงสาธารณสุข”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon