เรียงคนมาเป็นข่าว วันเสาร์ที่ 24 เมษายน พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…ตัวเลขการติดเชื้อโควิด-19 ยังคงสูง 1,470 ราย ตามมาด้วยผู้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 22 เมษายน พุ่งถึง 7 ราย ขอแสดงความเสียใจ ส่วนคนที่อยู่ต้องระมัดระวังตัว อย่าลืมมาตรการสาธารณสุข สวมหน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่าง ต้องสะกิดเตือนทุกครั้ง

⦁…ปฏิกิริยาหลังจากโรคโควิด-19 ระบาด มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ทั่วสารทิศ รัฐบาลที่ไม่คุ้นกับประชาธิปไตยอาจไม่ชอบใจ แต่สำหรับรัฐบาลเลือกตั้งย่อมคุ้นเคยกับเสียงของประชาชน และมองเสียงของประชาชนคือตัวช่วย ทำให้ภาครัฐรู้ถึงจุดบอด เพื่อนำเอาข้อมูลไปแก้ไข

⦁…พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เจอเข้ากับตัวเอง เมื่อโทรสายด่วนเพื่อแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับโรคโควิด-19 แล้วไม่มีคนรับสาย นี่แหละของจริงที่ชาวบ้านหลายคนฝากบอก เป็นโจทย์ที่รัฐบาลและภาครัฐ ต้องหาทางแก้

⦁…อยู่กับคนหมู่มากไม่ใช่เรื่องง่าย อย่างกรณีการขอความร่วมมือให้ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข เพื่อป้องกันตัวเองและผู้อื่นเดือดร้อน แต่ก็ยังปรากฏคนไม่สวมแมสก์ ยังมีข่าวการจัดปาร์ตี้ และติดเชื้ออยู่เนืองๆ เรื่องเช่นนี้เกิดขึ้นได้ แต่ต้องจัดการให้รู้ว่าสิ่งที่เพิกเฉยนั้น ทำให้คนอื่นเดือดร้อน

⦁…สนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยใหม่ถอดด้าม ไฟแรง ระดม 40 ซีอีโอถกช่วยรัฐบาลรับมือผลกระทบโควิด-19 ได้ข้อสรุปว่าต้องเร่งฉีดวัคซีน สุดท้ายเสนอตั้ง 4 ทีม และขอให้รัฐบาลไฟเขียวให้เอกชนช่วยหาวัคซีนทางเลือกมาได้ เล็งไว้ทั้งวัคซีนจากสหรัฐอเมริกา รัสเซีย จีน และอินเดีย เป้าหมายคือ 10 ล้านโดส ขอให้ประสบความสำเร็จ

⦁…นอกจากจำนวนวัคซีนแล้ว ประสิทธิภาพของวัคซีนก็กลายเป็นข้อสงสัย เมื่อปรากฏผู้เข้ารับวัคซีนมีอาการข้างเคียง แต่กระทรวงสาธารณสุขยังเห็นว่า ฉีดดีกว่าไม่ฉีด เพราะอาการข้างเคียงเป็นแค่ชั่วคราว แต่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันไวรัสได้ แม้จะติดเชื้อในภายหลัง แต่โอกาสโคม่ามีน้อย เรื่องนี้รัฐบาลต้องประชาสัมพันธ์ซ้ำๆๆๆ และหวังว่าจะไม่เกิดอะไรที่คาดไม่ถึง

⦁…งบประมาณปี 2565 ได้รับความสนใจมากกว่างบประมาณปีก่อนๆ เพราะมีผลต่อประเทศและประชาชนอย่างเห็นได้ชัด งบปี 65 มีวงเงิน 3.1 ล้านล้านบาท น้อยกว่าปี 64 ที่มีวงเงินเกือบ 3.3 ล้านล้านบาท เมื่อเงินน้อยลง ขณะที่ความต้องการมากกว่าเดิม รัฐบาลต้องชี้แจงอย่างแข็งขัน มิเช่นนั้นอาจมีปัญหา

⦁…สถาบันพระปกเกล้าสำรวจความคิดเห็นประชาชนล่าสุด พบว่า 77.5 เปอร์เซ็นต์ อยากแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ และส่วนใหญ่ยังเห็นด้วยกับการให้ ส.ส.ร.เป็นผู้ดำเนินการ เสียงเช่นนี้ดังขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าพรรครัฐบาลอย่าง “พลังประชารัฐ” และวุฒิสภา จะมองในเกมการเมือง แก้ไขเฉพาะที่ตัวเองได้เปรียบ ยืดยื้ออำนาจให้ คสช.อยู่นานๆ แต่ถ้ารัฐบาล-รัฐสภา เมินต่อเสียงของประชาชน ศักดิ์และศรีในฐานะตัวแทนของประชาชนก็จะลดน้อยถอยลง

นิวรอน

ครบรอบ 239 ปี – ยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กระทรวงวัฒนธรรม ชมนิทรรศการเทิดพระเกียรติพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี 10 รัชกาล เนื่องในโอกาสครบรอบ 239 ปี แห่งการสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน กรุงเทพฯ

ถวายปัจจัย – อพิสิทธิ์ ธีระจารุวรรณ รองผู้อำนวยการฝ่ายหนังสือเล่ม บมจ.มติชน เป็นผู้แทนไอคอนสยาม ถวายปัจจัยที่ได้จากการทำบุญของพุทธศาสนิกชน ในงาน ไอคอนสยาม มหัศจรรย์เจ้าพระยา มหาสงกรานต์ โดยมีพระราชภาวนาพิธาน วิ. รองเจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโสธรวรารามวรวิหาร รับมอบ ณ วัดโสธรวรารามวรวิหาร จ.ฉะเชิงเทรา

สนับสนุน – พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. รับมอบเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว จำนวน 100 เครื่องจาก นพ.วันชาติ ศุภจัตุรัส ประธานคณะนักศึกษาหลักสูตรธรรมาภิบาลทางการแพทย์ รุ่นที่ 7 สนับสนุนการปฏิบัติงานในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ณ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) เขตพระนคร

เปิดตัว – สุรเดช ทวีแสงสกุลไทย คณะกรรมการ บจก.เอเชีย แค็บ เปิดตัวเทคโนโลยี CABB EV เพื่อพัฒนารถแท็กซี่ไฟฟ้าต้นแบบสัญชาติไทยคันแรก ในงาน EV 100 Roadshow และการประชุมเชิงปฏิบัติการ UK-Thailand Smart City โดยมี ริชาร์ด พอร์ทเตอร์, ผศ.อุเทน สุปัตติ ร่วมงาน ณ โรงแรมสยามเบย์ชอร์ พัทยา

รับมอบ – รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น และผู้บริหาร รับมอบหน้ากากอนามัย จำนวน 20,000 ชิ้น จากบริษัท มิสลิลลี่เอ็มดีซัพพลาย จำกัด โดยมี เรวัต จินดาพล Founder & CEO บริษัท มิสลิลลี่เอ็มดีซัพพลาย จำกัด เป็นผู้มอบ เพื่อให้มหาวิทยาลัยใช้ในการดูแลผู้ป่วยที่มารับการดูแลรักษาภายในโรงพยาบาลสนาม มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ทำบุญ – โพธิพงษ์ ล่ำซำ ประธานกรรมการ, ยุพา ล่ำซำ และสาระ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทเมืองไทยประกันชีวิต ได้จัดพิธีทำบุญเนื่องในโอกาสครบรอบ 70 ปี เพื่อความเป็นสิริมงคลและเจริญรุ่งเรืองต่อไป แก่ผู้บริหารและพนักงานทุกคน ณ เมืองไทยประกันชีวิต สำนักงานใหญ่

ร่วมต้านโควิด – นพ.สุขสันต์ กิตติศุภกร ผอ.สำนักการแพทย์ และ นพ.พรเทพ แซ่เฮ้ง ผอ.ศูนย์บริการการแพทย์ฉุกเฉินกรุงเทพมหานคร (ศูนย์เอราวัณ) รับมอบอาหารคุณภาพปลอดภัย ภายใต้โครงการ CPF ส่งอาหารจากใจ ร่วมต้านภัยโควิด-19 จาก บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร โดยมี พรรณินี นันทพานิช เป็นผู้แทนมอบ ณ ศูนย์เอราวัณ บำรุงเมือง กทม.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กกร.เร่งสรุปข้อมูลความต้องการวัคซีนก่อนถก ‘บิ๊กตู่’ 28 เม.ย.
บทความถัดไปหมอเมืองคอน สร้างกำลังใจ จากการทำงาน รับผู้ป่วยชุดแรกเดินมาครึ่งทาง