39-25 วัน ‘เพนกวิน-รุ้ง’ อดอาหาร ศิลปะปลดแอก ชี้ ‘ไผ่-สมยศ ได้ประกัน’ เพราะการประท้วง

39-25 วัน ‘เพนกวิน-รุ้ง’ อดอาหาร ศิลปะปลดแอก ชี้ ‘ไผ่-สมยศ ได้ประกัน’ เพราะการประท้วง ชวนกดดันต่อ อย่าให้อายัดตัว เหมือนกรณีโตโต้

สืบเนื่องจากกรณีที่ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง แกนนำราษฎร ผู้ต้องโทษในคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112, 116 เเละข้อหาอื่นๆ จากการชุมนุมปักหมุดท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 กันยายน 2563 ประกาศอดข้าวประท้วงจนกว่าจะได้ประกันตัว ซึ่งต่อมามีผู้ประกาศร่วมอดอาหารตามด้วย นั้น

เมื่อวันที่ 23 เมษายน กลุ่มศิลปะปลดแอก ได้โพสต์ข้อความผ่านทางโซเชียลมีเดีย โดยระบุว่า #อดอาหารประท้วง #Day39 ของเพนกวิน #Day25 ของรุ้ง

‘ความยุติธรรมที่ล่าช้าคือความอยุติธรรม’ เพราะกว่า 39 + 25 วันที่ผ่านมา เราพบเจอแต่ความเพิกเฉยของศาลและการกระทำอันน่าอดสูของเจ้าหน้าที่ ทั้งตำรวจที่คอยเคลียร์พื้นที่ แจ้งข้อกล่าวหากับผู้ที่มาอดอาหารประท้วงบริเวณหน้าศาลอาญา ตั้งแต่ ‘บาส-มงคล’ หนุ่มเชียงรายที่โดนจับกุมในคดีมาตรา 112 พ่วง พ.ร.บ. คอมฯ เมื่อวันที่ 14 เม.ย. หลังจากนั่งอดอาหารหน้าศาลอาญาเพียง 3 วัน ล่าสุด ‘สมณะดาวดิน’ ก็ถูกจับกุมหลังอดข้าวประท้วงหน้าศาลอาญา 8 วัน จนได้ประกันตัวจึงกลับมาปักหลักต่อเป็นวันที่ 9 (22 เม.ย.) ก่อนจะถูกควบคุมตัวอีกครั้งในข้อหาแต่งตัวเลียนแบบพระ

รวมไปถึงกรณีเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของทนายคดีชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร โดยหนึ่งในทนายจำเลย ‘ทนายจูน-ศิริกาญจน์’ ยื่นหนังสือร้องเรียนอธิบดีศาลอาญา ขอให้ไต่สวน-ทบทวนมาตรการ ยึดหลักพิจารณาคดีอย่างเปิดเผยและเป็นธรรม โดยระบุว่า ถูกเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ 2 นาย คุกคาม ขัดขวางการให้การปรึกษาทางกฎหมายแก่ลูกความ ทั้งโดยการจับแขนและดึงตัวทนายออกจากจำเลย ใช้ท่าทีแข็งกร้าวเข้าตรวจสอบข้อความในสมุดบันทึกของทนายที่ให้ ‘รุ้ง-ปนัสยา’ เขียนเรียบเรียงประกอบการแถลงต่อศาล ตลอดจนยึดสมุดบันทึกดังกล่าว ไม่ให้นำสมุดออกไปนอกห้องพิจารณาคดี โดยไม่มีอำนาจและฐานทางกฎหมาย (อ่านเพิ่มเติมที่ https://tlhr2014.com/archives/28632)

ความยุติธรรม 3 ข้อนี้ได้หายไปหมดสิ้นหรือยัง ลองถามใจท่านดูอีกที..

+ ศาลต้องเป็นกลางและเป็นธรรม
+ ศาลต้องให้สิทธิต่อสู้คดีได้อย่างเต็มที่
+ ศาลต้องไม่มีอคติและไม่ได้เป็นคู่ขัดแย้งทางการเมือง

“คืนคำพิพากษาให้ผู้พิพากษา คืนความยุติธรรมให้ประชาชน” – คณากร เพียรชนะ

ต่อมา เวลา 15.18 น. กลุ่มศิลปะปลดแอกได้โพสต์ภาพกราฟิก พร้อมข้อความ ถึงกรณีที่นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน สองแกนนำกลุ่มราษฎร ได้รับการประกันตัว โดยระบุว่า

ไผ่ และ สมยศ ได้รับการประกันตัวแล้ว !
ร่วมกดดัน อย่าอายัดตัวเพื่อนของเรา เหมือนกรณีโตโต้วีโว่ !

นอกจากสองคนนี้ยังมีพี่พรชัย ที่ถูกฝากขังที่เชียงใหม่คดี 112 เช่นกันที่ได้รับการประกันตัวเมื่อเช้านี้ โดยมีเงื่อนไขไม่ให้แสดงออกทางการเมืองที่มีผลกระทบต่อสถาบันและไม่ให้เดินทางออกนอกประเทศ

นี่เป็นผลจากการประท้วงความไม่ยุติธรรมที่เราทำกันมา
เราจะต้องกดดันต่อไป เพื่อให้ #คืนสิทธิการประกันตัว ให้เพื่อนของเราทุกคน !

อ่านข่าว :

ด้าน กลุ่ม UNME of Anarchy โพสต์ข้อความระบุว่า

ศาลอนุญาตให้ประกันตัว ไผ่ จตุภัทร์ ,
สมยศ พฤกษาเกษมสุข
โดยกำหนดเงื่อนไขห้ามมิให้จำเลยทั้งสองทำกิจกรรมที่จะทำความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร ให้มาศาลตามนัด
ปรับวงเงิน200,000 บาท
สำหรับเหตุผลในการอนุญาตให้ประกันตัว
สรุปสั้น ๆ คือ ไม่มีเหตุที่จะไม่อนุญาตให้ประกันตัว
ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 108/1
– จำเลยไม่หลบหนี
– ไม่มีพฤติการณ์จะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน
– ไม่มีพฤติการณ์จะไปก่อเหตุภยันตรายประการอื่น
– หลักประกันมีความน่าเชื่อถือ
– การปล่อยตัวไม่กระทบต่อการพิจารณาคดี

รอรับเพื่อนเราได้หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ

Credit : ทนายศูนย์สิทธิมนุษยชน
#หมู่บ้านทะลุฟ้า
#ม็อบ23เมษา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การบินไทย รับคนไทยจากญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และไต้หวัน กลับบ้าน
บทความถัดไปกสทช. ร่วมมือกับสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ITU) จัดการประชุม Girls in ICT กสทช.