‘วิโรจน์’ หวด สธ.ทำ ปชช.สูญความเชื่อมั่น กดดัน แจงข้อมูลผลไม่พึงประสงค์ซิโนแวค-วันหมดอายุ

‘วิโรจน์’ หวด ‘สธ.’ ทำ ปชช.สูญความเชื่อมั่น กดดัน แจงข้อมูลผลไม่พึงประสงค์ของซิโนแวค-วันหมดอายุ อัด ‘อนุทิน’ ฉายภาพฉีดแล้วปากเบี้ยว ซ้ำเติมความกลัว

เมื่อวันที่ 23 เมษายน นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงการควบคุมการระบาดของโควิด-19 และการบริหารจัดการวัคซีน ว่า ล่าสุดพบผู้ที่มีอาการไม่พึงประสงค์หลังจากที่ได้รับการฉีดวัคซีนซิโนแวคที่ จ.ระยอง และที่ จ.ลำปาง ซึ่งเดิมรายงานว่าพบผู้ที่มีผลข้างเคียงที่รุนแรง อาจมีมากถึง 40 คน แต่ต่อมามีรายงานยืนยันว่ามีทั้งสิ้น 10 คน โดยผู้ที่มีอาการไม่พึงประสงค์ที่ จ.ระยอง ได้รับวัคซีนซิโนแวค หมายเลขล็อตที่ J202103001 ในขณะที่ผู้ที่มีอาการไม่พึงประสงค์ที่ จ.ระยอง ได้รับการฉีดวัคซีนหมายเลขล็อตที่ J202103002 ซึ่งเข้าใจว่าเป็นล็อตการผลิตที่อยู่ติดกันนั้น

นายวิโรจน์กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขต้องเร่งสอบสวนเพื่อหาข้อเท็จจริงว่า อาการไม่พึงประสงค์ที่เกิดขึ้นนี้ มีความเกี่ยวข้องกับคุณภาพของวัคซีน Sinovac ในกลุ่มล็อตการผลิตที่ J202103xxx หรือไม่ หรือเป็นอุบัติการณ์ที่พบได้ทั่วไป มีสถิติการพบนั้นมีค่าสูง หรือต่ำกว่าค่าเฉลี่ยที่พบจากการฉีดวัคซีนโดยทั่วไป มีสมมุติฐานว่าผลข้างเคียงดังกล่าวนี้มีแนวโน้มว่าจะเกิดกับกลุ่มประชากรกลุ่มใดเป็นกรณีเฉพาะหรือไม่ ประเทศอื่นที่ใช้วัคซีนซิโนแวค พบอุบัติการณ์ในลักษณะนี้หรือไม่ กระทรวงสาธารณสุขมีความจำเป็นต้องสอบสวนข้อเท็จจริง และแถลงให้ประชาชนทราบอย่างเร่งด่วนที่สุด เพื่อสร้างความมั่นใจในการฉีดวัคซีนให้กับประชาชน

นายวิโรจน์กล่าวว่า ประชาชนยังไม่ควรตื่นตระหนกจนเกินไปเพราะผลข้างเคียงในลักษณะนี้ หากติดตามข่าวการฉีดวัคซีนในประเทศต่างๆ ที่ฉีดมาก่อนหน้าประเทศไทย ก็เป็นอุบัติการณ์ที่สามารถเกิดขึ้นได้ แต่เหตุที่ประชาชนรู้สึกกังวล และตื่นตระหนกเป็นอย่างมาก เป็นเพราะนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เคยให้ความคิดเห็นที่ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา โดยค่อนขอดการฉีดวัคซีนของประเทศในแถบยุโรปว่าฉีดแล้วปากเบี้ยว กล้ามเนื้ออ่อนแรง ทั้งๆ ที่ผลข้างเคียงดังกล่าวเป็นผลข้างเคียงที่เป็นอุบัติการณ์ที่เกิดขึ้นได้ จนทำให้ประชาชนรู้สึกว่าผลข้างเคียงใดๆ ในทุกกรณีที่เกิดขึ้นจากการฉีดวัคซีนนั้น เป็นเรื่องที่อันตรายอย่างร้ายแรง ทั้งๆ ที่ผลข้างเคียงจำนวนไม่น้อย เป็นผลข้างเคียงชั่วคราว ที่แพทย์สามารถดูแลรักษา ให้กลับมาเป็นปกติได้

นายวิโรจน์กล่าวต่อว่า กรณีวันหมดอายุที่ข้างกล่องวัคซีนซิโนแวค ที่แตกต่างกัน ที่เกิดขึ้นที่ จ.เชียงใหม่ โดยจากภาพปรากฏว่าบางกล่องระบุว่าวัคซีนมีอายุ 6 เดือน บางกล่องระบุว่ามีอายุ 3 ปี บางกล่องมีการขีดฆ่าแล้วแก้ปี พ.ศ.ใหม่ ซึ่งไม่สอดคล้องกับข้อมูลของบริษัทที่ระบุว่าวัคซีนซิโนแวคนั้นมีอายุในการเก็บรักษาในบรรจุภัณฑ์ในเบื้องต้นอยู่ที่ 12 เดือน โดยในประเด็นดังกล่าวนี้ กระทรวงสาธารณสุขคงต้องเร่งชี้แจงว่า เหตุการณ์ดังกล่าวว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่

นายวิโรจน์กล่าวว่า เป็นการดีที่ประชาชนสนใจติดตามข่าวสารเกี่ยวกับวัคซีน แต่อย่าเพิ่งกังวลจนเกินไป ขอให้รอฟังการชี้แจงจากกระทรวงสาธารณสุข น่าจะเป็นการดีที่สุด แต่ในขณะเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุข ก็มีความจำเป็นต้องเร่งชี้แจง และอธิบายข้อเท็จจริง ให้กับประชาชนทราบอย่างตรงไปตรงมา เพื่อให้ประชาชนเกิดความสบายใจ และมีความมั่นใจในกระบวนการการฉีดวัคซีนเช่นกัน

อ่านข่าว : โซเชียลมึน วัคซีนซิโนแวค หมดอายุไม่พร้อมกัน มีทั้ง 6 เดือน-3 ปี แถมมีขีดฆ่าเปลี่ยนแปลง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon