‘ยืน’ คืนสิทธิประกัน – ‘ธเนศวร์-ชำนาญ’ ร่วม ณ เชียงใหม่ ‘หนุ่มพะเยา’ หยิบ แอนิมอลฟาร์ม มา ‘อ่าน หยุด ขัง’ เจอสันติบาล

‘ยืน’ คืนสิทธิประกัน – ‘ธเนศวร์-ชำนาญ’ ร่วม ณ เชียงใหม่ ‘หนุ่มพะเยา’ หยิบ แอนิมอลฟาร์ม มา ‘อ่าน หยุด ขัง’ เจอสันติบาล นับ 20

จากกรณีเกิดกระแสการทำกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง” เป็นวงกว้าง ทั้งในกรุงเทพมหานคร และ ภูมิภาค ด้วยการยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 1.12 ชั่วโมง และ 112 นาที ตามจุดต่างๆ เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำราษฎร ที่ถูกคุมขังโดยไม่ได้รับสิทธิประกันตัว นั้น

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 24 เมษายน ที่ ลานหน้าอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ กลุ่ม We, The People นัดหมายจัดกิจกรรม ‘ยืนหยุดขัง’ โดยการยืนเป็นเวลา 1.12 ชั่วโมง เป็นวันที่ 10 เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักโทษทางการเมืองที่ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตย โดยเป็นกิจกรรมที่คู่ขนานกับกิจกรรมของกลุ่ม ‘พลเมืองโต้กลับ’ หน้าศาลฎีกา ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ

สำหรับบรรยากาศในช่วงเริ่มต้น มีผู้ร่วมกิจกรรมประมาณ 30 ราย จุดคัดกรองวัดอุณหภูมิและล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ก่อนยืนเว้นระยะห่างประมาณ 2 ช่วงแขน ท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัด โดยวันนี้มีบุคคลที่มีชื่อเสียง อาทิ อ.ชำนาญ จันทร์เรือง และยังได้รับเกียรติจาก อ.ธเนศวร์ เจริญเมือง มาร่วมยืนด้วย

ทั้งนี้ เพื่อยืนยันในหลักการความยุติธรรมสากล คือ “สันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นผู้บริสุทธิ์” หรือ presumtion of innocense ด้วยเหตุนี้การประกันตัวจึงเป็นสิทธิพื้นฐานของพลเมืองทุกคน

โดยกลุ่ม We, The People ระบุว่า การที่ศาลสั่งขังผู้ต้องหาโดยไม่ให้ประกันตัวด้วยเหตุผลยกเว้นต่างๆ เท่ากับกลับหัวกลับหางหลักการ เอาข้อยกเว้นมาเป็นกฎเกณฑ์ และสวนทางหลักสากลด้วยการ “สันนิษฐานไว้ก่อนว่ามีความผิด” (presumption of guiltiness) ฉีกตำรากระบวนการยุติธรรมทั่วทั้งโลก

ขณะที่ “พรรควิฬาร์” ได้ร่วมตั้งบูธกิจกรรมเขียนจดหมายถึงประธานศาลฎีกา มีประชาชน และนักศึกษาบางส่วน ทยอยร่วมเขียนจดหมายอย่างต่อเนื่อง

กระทั่ง เวลา 18.12 น. เป็นเวลาครบกำหนด ผู้ร่วมกิจกรรมได้ชู 3 นิ้ว พร้อมตะโกนว่า “ปล่อยเพื่อนเรา” 3 ครั้ง ก่อนแยกย้ายอย่างสงบ

หลังจากจบกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง” ณ ศาลแขวงลำปาง มีการรายงานว่า “มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ…

โพสต์โดย พิราบขาวเพื่อมวลชน เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 22 เมษายน 2021

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการริเริ่มจัดกิจกรรมในรูปแบบใหม่ใกล้เคียงกับยืนหยุดขัง คือกิจกรรม “อ่าน หยุด ขัง”

ที่ จังหวัดพะเยาประชาชนชาย วัยรุ่น 3 คนทำกิจกรรม ด้วยการนำหนังสือมายืนอ่าน เป็นเวลา 1 ชั่วโมง 12 นาที ที่ลานหน้าพญางำเมือง โดยหนึ่งในนั้นมีหนังสือ แอนิมอลฟาร์ม (Animal Farm) ที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เคยเป็นผู้แนะนำ อีกด้วย

กลุ่ม We, The People เปิดเผยว่า #อ่านหยุดขัง ณ ลานหน้าพญางำเมือง จังหวัดพะเยา ผู้กำกับ สภ.เมืองพะเยา ตำรวจ สันติบาล เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ขนกันมาเป็น 20 คน พลเมืองเสมอกันขอเป็นกำลังใจหื้อเยาวรุ่นเมืองพะเยา ขอให้สิทธิการประกันตัวเป็นของผู้ต้องหา สิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นเป็นของประชาชนไทยทุกคน

สำหรับคลิปวิดีโอ ปรากฏภาพตำรวจนายหนึ่ง ยืนสนทนากับผู้ที่มาทำกิจกรรม โดย ผู้ทำกิจกรรมกล่าวว่า พื้นที่สาธารณะเป็นสมบัติของประชาชน ไม่ใช่สมบัติของราชการนะครับ ผู้กำกับ สภ.เมืองพะเยาโปรดทราบ

ด้าน ผู้กำกับการ สภ.เมืองพะเยา อ้างว่า ไม่พอใจที่มาจัดกิจกรรมในพื้นที่นี้ แม้จะไม่มีความผิด

โดยในส่วนของผู้จัดกิจกรรมและผู้เข้าร่วมก็ได้ชี้เเจงว่าเป็นกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วยความสงบเพียงเท่านั้น

“ในส่วนของความรู้สึกของคนพะเยา มันก็ไม่พอใจที่มาใช้สถานที่ลานหน้าพญางำเมือง เพราะเป็นที่ศักสิทธิ์ เเต่ในส่วนที่จะว่าผิด มันก็ไม่ผิดนะ ในสถานการณ์แบบนี้ เราควรจะรณรงค์เรื่องปัญหาโควิด-19 มากกว่า ให้ตำรวจเขาได้ไปทำอย่างอื่นเถอะ ให้เขาได้มาแก้ไขช่วยชาวบ้าน ปัญหาปากท้อง ดีกว่าจะมาช่วยปัญหาเรื่องส่วนตัวแบบนี้ เเม้ว่าจะเป็นประเด็นในสังคม การที่มาเชิญชวนคนอื่นๆ มาร่วมด้วย มันอาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรค” ผู้กำกับการ สภ.เมืองพะเยา กล่าว

ด้านผู้ทำกิจกรรมก็ได้กล่าวว่า นี่ไม่ได้เป็นการเชิญชวนออกมาชุมนุม เป็นเพียงกิจกรรมเเสดงเชิงสัญลักษ์ที่สงบ ไม่ต้องรบกวนเจ้าหน้าที่ตำรวจมาก็ได้ พวกตนแค่จะมาอ่านหนังสือเงียบๆ แต่ก็ขอบคุณมากครับ ขอบคุณที่มาดูแล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จอร์จินโญ่ชี้แลมพาร์ดได้คุมเชลซีเร็วเกินไปทั้งที่ยังขาดประสบการณ์
บทความถัดไปซึ้ง-สะเทือนใจ! ผู้ป่วยโควิดสาว ช่วยเช็ดตัว-ป้อนยา คุณยายป่วยโควิด ‘ตี 4 ยายไข้ขึ้นสูง เดินมาเคาะประตู บอกให้เดินมาหายายบ่อยๆ’ (คลิป)