พรรคร่วมฝ่ายค้านไม่ทน! เปิดซักฟอก “บิ๊กตู่” คุมโควิดล้มเหลว มีแต่บอกให้ “เชื่อมั่น”แต่ไม่แก้ปัญหา

พรรคร่วมฝ่ายค้านไม่ทน! เปิดซักฟอก “บิ๊กตู่” คุมโควิดล้มเหลว มีแต่บอกให้ “เชื่อมั่น”แต่ไม่แก้ปัญหา

เมื่อวันที่ 24 เมษายน นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงแนวโน้มว่าอาจจะมีการขอเปิดอภิปรายรัฐบาลในช่วงเปิดสมัยประชุมเดือนพฤษภาคมนี้ ว่า เรื่องวิกฤตโควิด-19 ถือเป็นเรื่องใหญ่ รัฐบาลที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาที่เป็นทั้งนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ดูแลเรื่องความมั่นคงทั้งหมด นอกจากนี้ยังเป็น ผอ.ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. ตลอดการบริหารราชการแผ่นดินโดยเฉพาะตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคม 2563 ที่เกิดวิกฤตการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ขึ้น เห็นได้ชัดว่า พล.อ.ประยุทธ์ บริหารงานล้มเหลว และปล่อยให้ลุกลามใหญ่โตทำให้ยอดติดเชื้อของพุ่งไปเกือบถึง 3,000 ราย จากนี้ไปก็อาจจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ขณะที่ประชาชนเองก็ขาดแคนเรื่องการรักษาพยาบาล ทำให้มีคนตายเพิ่มขึ้น

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า เชื่อว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านอาจจะเสนอญัตติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ขอเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรีโดยไม่มีการลงมติ หรืออาจจะถึงขั้นเปิดอภิปรายตามมาตรา 151 เพื่อลงมติไม่ไว้วางใจก็ได้ เพราะ สมัยประชุมหน้าถือเป็นสมัยประชุมใหม่ พรรคร่วมฝ่ายค้านสามารถเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจได้ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่สามารถแก้ปัญหาอะไรได้เลย มีแต่บอกว่าให้ประชาชนเชื่อมั่น แต่ไม่ได้แก้ปัญหา หรือเตรียมการแก้ปัญหา

จนถึงขณะนี้ประชาชนก็ยังไม่ได้รับวัคซีนอย่างครอบคลุมฉีดไปไม่ถึง 1% แล้วจะรอฉีดวัคซีนไปจนถึงเดือนมิถุนายนนี้ ก็ไม่รู้จะรอไหวหรือไม่ ขนาดผู้ป่วยโควิด-19 โทร 1668 เพื่อเรียกรถพยาบาลมารับตัวไปรักษา ก็ยังไม่มีการมารับตัวไปเลย ทำให้เกิดการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะจากคลัสเตอร์ทองหล่อช่วงก่อนสงกรานต์ ที่ปล่อยให้ประชาชนเดินทางแพร่เชื้อไปทั่วประเทศ ทำให้ควบคุมสถานการณ์ไม่ได้ แสดงให้เห็นชัดว่าเป็นความล้มเหลวของการทำหน้าที่ผอ.ศบค. ของนายกฯ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมอุตุฯ ชี้วันนี้ร้อนถึงร้อนจัด ฝนตกบางพื้นที่ 26-30 เม.ย. 57 จว.พายุฤดูร้อนถล่ม
บทความถัดไป“บิ๊กแอร์บูล” ส่งเครื่องบินพร้อมทีมแพทย์ รับขรก. สถานทูตไทยในกรุงนิวเดลี กลับไทย หลังติดโควิด-19 ไม่มีที่รักษา