‘อนุทิน’ ยันทำงานเต็มที่ แก้ปัญหาโควิด-19 (คลิป)

‘อนุทิน’ ยันทำงานเต็มที่ แก้ปัญหาโควิด-19

ความคืบหน้ากรณีกลุ่ม “หมอไม่ทน” ออกแคมเปญรณรงค์ล่ารายชื่อผ่านเว็บไซต์ Change.org เรียกร้องให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ลาออกจากตำแหน่ง โดยอ้างเหตุผลว่าล้มเหลวในการแก้ปัญหาการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในประเทศไทย ซึ่งล่าสุดมีผู้ร่วมลงชื่อแล้วจำนวนกว่า 45,000 คนนั้น

เมื่อวันที่ 25 เมษายน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการ สธ. ให้สัมภาษณ์สั้นๆ ถึงกรณีดังกล่าวภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะกรรมการอำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุขกรณีโรคติดเชื้อโควิด-19 (ศปค.สธ.) ที่กระทรวงสาธารณสุข ว่าทำงานอยู่ ทุกอย่างอยู่ที่ว่าเราทำงานเต็มที่

ต่อมา นายอนุทินให้สัมภาษณ์ที่สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สถาบันธัญญารักษ์) ถึงประเด็นการจัดหาเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ว่า สธ.ทำงานอย่างเต็มที่ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. ก็ลงไปบริหารจัดการด้วยตัวเอง หากพบผู้ป่วยที่ต้องการความช่วยเหลือไม่ว่าจากช่องทางใด

“ผมและรัฐมนตรีช่วย รวมถึงท่านอธิบดีกรมต่างๆ ก็พร้อมให้การช่วยเหลือ ตอนนี้ก็มีการตั้งกลุ่มไลน์ผู้บริหาร สธ.เป็นกลุ่มไลน์หาเตียง เมื่อมีใครส่งข้อมูลผู้ป่วยมาเราก็ส่งต่อให้เจ้าหน้าที่ไปรับเพื่อเข้ามาสู่ระบบการรักษา เมื่อเจอผู้ป่วยลงเฟซบุ๊กว่ายังไม่ได้เตียง เราก็พยายามช่วยเต็มที่ แต่ไม่ได้เอาอำนาจของตนเองเข้าไปช่วย อย่างเช่นเราเห็นคนล้ม เราก็เข้าไปช่วย อย่าได้วิพากษ์วิจารณ์ว่าถ้าไม่ได้รับความช่วยเหลือจากรัฐมนตรีแล้วจะทำอย่างไร เมื่อวานผมก็เห็นใจท่านรัฐมนตรีช่วย” นายอนุทินกล่าว

นายอนุทินกล่าวว่า ขอให้คำยืนยันว่า ผู้ป่วยไม่ว่าจะเป็นใคร หากเราไปพบเราก็ต้องช่วยเขา แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้น ทุกคนก็ไม่กล้าช่วยใครแล้ว แต่จะปล่อยให้เป็นไปตามระบบก็ไม่ได้ ถ้าเจอคนป่วยเราก็ต้องช่วย

“ผมเปิดเฟซบุ๊กเจอคนป่วยผมก็โทรไปหาเอง อย่างมีครอบครัวอยู่กัน 4 คน ลูก 2 คน ไปที่รักษาที่หนึ่ง แม่อีกที่หนึ่ง เหลือแต่พ่ออยู่ที่บ้าน ผมก็ต้องพยายามที่จะช่วยทำให้ทุกคนได้ไปถึงมือหมอ ไม่ได้เป็นการใช้อำนาจ แต่ถ้าช่วยเหลือแล้วยังโดนรถทัวร์ลงว่าใช้อำนาจหน้าที่ให้สิทธิพิเศษใคร ก็ไม่ถูกต้อง” นายอนุทินกล่าว

นายอนุทินกล่าวถึงกรณีที่มีการลงชื่อกดดันโดยกลุ่ม “หมอไม่ทน” ให้รัฐมนตรีว่าการ สธ.ลาออกจากตำแหน่ง ว่าตนทำงานอยู่และอดทน มั่นใจว่ายังทำงานกับบุคลากรทางการแพทย์ได้ หมอยังให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี อย่างที่ได้หารือร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้รับคำยืนยันว่าจะมอบพื้นที่อินดอร์สเตเดียมหัวหมากให้เป็นศูนย์แรกรับส่งต่อผู้ป่วย ล่าสุด อธิบดีกรมการแพทย์ก็ลงพื้นที่ไปเตรียมเตียงไว้แล้วกว่า 300 เตียง

“เรื่องขวัญกำลังใจของผมไม่มีปัญหา เพราะผมทำงาน ผมบอกตัวผมเองว่ากำลังทำงาน ใครชมผมก็ขอบคุณ ใครว่าผมก็ฟัง ถ้ามันเข้าท่า ผมก็ทำตาม ตอนเข้าผมขอเข้ามาที่นี่ ดังนั้น ถ้าจะไป ผมก็ขอไปด้วยตัวเอง” นายอนุทินกล่าว

เมื่อถามว่าไม่ได้เป็นการบริหารงานที่ล้มเหลวใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า จะให้มาพูดตอนนี้ก็เหมือนแก้ตัว “ผมกินเงินเดือนประชาชน ก็ทำงานตามหน้าที่ และมั่นใจว่ายังสามารถทำงาน ทำประโยชน์ และไม่ได้ทำอะไรที่เสียหาย” นายอนุทินกล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มจร พบพระ-คฤหัสถ์ติดโควิด 4 รูป/ราย เจ้าคุณประสารยัน ‘ยังเอาอยู่’
บทความถัดไปก้าวไกล ออกแถลงการณ์ข้อเสนอรับมือโควิด-19 ระลอก 3