‘ไทยไม่ทน’ ปราศรัยออนไลน์วันที่ 2 ‘ไทกร-ไบร์ท’ รุมจวกปมวัคซีน ชี้รัฐแก้โควิดล้มเหลว

‘ไทยไม่ทน’ ปราศรัยออนไลน์วันที่ 2 ‘ไทกร-ไบร์ท’ รุมจวกปมวัคซีน ชี้รัฐแก้โควิดล้มเหลว

เมื่อวันที่ 25 เมษายน ที่ห้องประชุมไทยไม่ทน สถานี Peace TV รามอินทรา คณะสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย ได้จัด เวทีอภิปรายออนไลน์ #ไทยไม่ทน เป็น วันที่ 2

ในตอนหนึ่ง นายไทกร พลสุวรรณ แนวร่วมอีสานกู้ชาติ กล่าวว่า ในอดีตมีคำกล่าวที่ว่า เผด็จการนั้นโง่เสมอ แต่วันนี้น้องๆ เยาวชนคนรุ่นใหม่ได้บัญญัติศัพท์ใหม่ว่า “ผู้นำโง่เราจะตายกันหมด” เรามีนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีที่มีอาการเหมือนคนคล้ายฉลาด เราตกอยู่อยู่ภายใต้การบริหารประเทศของบุคคลที่มีอาการคล้ายฉลาด แล้วเราจะรอดหรือ

นายไทกรกล่าวว่า วันนี้การแก้ปัญหาโควิดล้มเหลวไปแล้ว จะอธิบาย บูรณาการอย่างไร ประชาชนไม่เชื่อถือ เพราะประชาชนเห็นแล้วว่าการบริหารงานของพลเอกประยุทธ์ล้มเหลว ตั้งแต่มีประเทศไทยมา ตนไม่เคยเห็นรัฐบาลชุดใด เห็นชีวิตประชาชนไร้ค่าเช่นนี้ แล้วใครต้องรับผิดชอบ หลังการระบาด ไวรัสครั้งแรก พล.อ.ประยุทธ์ได้รวบอำนาจมาไว้ที่ตัวเองทั้งหมด ด้วยการออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2563 และกู้เงินมาหนึ่งล้านล้านบาทเพื่อใช้ในการณ์นี้

“เงินหนึ่งล้านล้านบาทที่กู้มา รัฐบาลบริหารจัดการอย่างไร้ประสิทธิภาพ เงินดังกล่าวได้แบ่งมาเพื่อใช้กับสถานการณ์โควิด สี่หมื่นห้าพันล้านบาท แต่ได้อนุมัติมาจริงสองหมื่นกว่าล้านบาท และใช้จริงเพียงแค่ห้าพันกว่าล้านบาท เหลืออีกหนึ่งหมื่นล้านบาท ยังไม่ได้เบิก ไม่มีให้เบิก หรือไม่รู้จะเบิกมาทำอะไร

“ขอตั้งคำถามว่าเงินไปไหน การที่มีผู้บอกว่า พล.อ.ประยุทธ์มาถูกทางแล้ว ผมคิดว่า มาถูกทางแล้วแน่นอน เพราะทางข้างหน้า จุดหมายปลายทางคือป่าช้า ไม่ฝังก็เผา

“ถ้า พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป นอกจากโควิด-19 ไม่หยุดระบาด ประชาชนก็ตาย คณะสามัคคีประเทศไทย มาถูกทางแล้ว เพราะหาก พล.อ.ประยุทธ์ออกไป จะเป็นบันไดก้าวแรกที่จะสามารถหยุดวงจรหายนะที่ พล.อ.ประยุทธ์สร้างไว้ได้ ดังนั้น ทางของเราคือเอา พล.อ.ประยุทธ์ออกจากตำแหน่งให้เร็วที่สุด” นายไทกรกล่าว

นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบร์ท แกนนำคนรุ่นใหม่นนทบุรี กล่าวว่า รัฐบาลประยุทธ์ตลอดระยะเวลา 6-7 ปีที่ทำให้คนไทยได้เห็นอย่างชัดเจน นับแต่เข้ามาครองอำนาจ ก็ประกาศว่าคนจนในประเทศจะหมดไป ซึ่งเป็นการโฆษณาเพื่อนำสู่นโยบายบัตรสวัสดิการแห่งรัฐหรือ ‘บัตรคนจน’ เท่านั้น จนถึงการจัดการปัญหา covid-19 ที่ระบาดถึง 3 รอบในปัจจุบัน มีปัญหาทั้งเรื่องการตรวจเชื้อและการจัดหาวัคซีนที่มีข้อกังขามากมาย ล้วนสะท้อนความไม่จริงใจและความล้มเหลวในการบริหารประเทศของรัฐบาลประยุทธ์ทั้งนั้น

นายชินวัตรกล่าวว่า รวมถึงนโยบายมากมายที่หาเสียงไว้ก่อนเลือกตั้งซึ่งไม่สามารถทำได้ ขณะที่มีการหยิบใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน สกัดการชุมนุมของประชาชน มีการจับกุมแกนนำแล้วผู้ร่วมชุมนุมราษฎรจำนวนมาก โดยไม่ให้สิทธิ์การประกันตัวอย่างที่ควรจะเป็นอีกด้วย จึงเห็นว่าหาก พล.อ.ประยุทธ์จะมีความรับผิดชอบอยู่บ้างต้องลาออกจากตำแหน่ง เพื่อเปิดทางให้คนรุ่นใหม่หรือให้ได้รัฐบาลชุดใหม่เข้ามาบริหารประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon