‘ธนาธร’ ประณาม ‘ประยุทธ์’ เอางบขอสภาสู้โควิด แจกรมต.ดูแลฐานเสียงจังหวัดตัวเอง

26.04.21 | 16:53 น.
‘ธนาธร’ ประณาม ‘ประยุทธ์’ เอางบขอสภาสู้โควิด แจกรมต.ดูแลฐานเสียงจังหวัดตัวเอง

เมื่อวันที่ 26 เมษายน ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก แสดงปัญหากรณีการเยียวยาโควิด โดยให้งบเยียวยา และให้รัฐมนตรีไปดูแลตามฐานเสียงแต่ละจังหวัด โดย ระบุว่า

เรื่องนี้เรื่องใหญ่จริงๆนะครับ

เวลาที่ประเทศต้องการทุกกำลัง ทุกทรัพยากร มาแก้ไขความเดือดร้อนของประชาชน มาหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโควิด รัฐบาลกลับนำงบที่ขออนุมัติสภา ด้วยเหตุผลเพื่อการเยียวยาและฟื้นฟู มาให้รัฐมนตรีไปดูแลฐานเสียงตามแต่ละจังหวัดของตนเอง โดยอำพรางว่าเป็นงบฟื้นฟูที่ลงไปแต่ละจังหวัด

เช่น ศักดิ์สยาม ชิดชอบ ถูกมอบหมายให้ดูแล จังหวัดบุรีรัมย์ ด้วยงบ 803 ล้านบาท

อิทธพล คุณปลื้ม ถูกมอบหมายให้ดูแล จังหวัดชลบุรี ด้วยงบ 1,257 ล้านบาท

Advertisement

วรวุธ ศิลปอาชา ถูกมอบหมายให้ดูแล จังหวัดสุพรรณบุรี ด้วยงบ 599 ล้านบาท

ทั้งๆที่งานดูแลจังหวัด ไม่ใช่งานของรัฐมนตรีเลย งานของรัฐมนตรีคือการดูแลกระทรวง ดูแลเชิงประเด็นระดับชาติ ไม่ใช่แบ่งกันดูรายกลุ่มจังหวัด

เรากำลังพูดถึงงบประมาณที่กู้มาถึง 45,000 ล้านบาทในโครงการนี้ เงินกู้นี้ ลูกหลานเราต้องเป็นคนทำงานจ่ายภาษีเพื่อคืนเงินกู้ แทนที่รัฐบาลจะเอาเงินมาดูแลประชาชน กลับนำเงินมาแจกจ่ายให้กับรัฐมนตรีในอาณัติของตนเอง

กรณีนี้แสดงให้เห็นว่า การแบ่งเค้กงบประมาณให้รัฐมนตรี เพื่อสร้างระบบอุปถัมภ์ สำคัญกว่าการเอางบประมาณ มาดูแลประชาชนตามความจำเป็นและความเร่งด่วน

ผมขอประณาม คุณประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะนายกรัฐมนตรีที่ในภาวะวิกฤตเช่นนี้ ยังคิดแต่เรื่องการจัดสรรผลประโยชน์ให้กับพวกพ้องและเครือข่ายที่สนับสนุนตัวเองขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรี

เรื่องนี้เรื่องใหญ่จริงๆนะครับ
.
เวลาที่ประเทศต้องการทุกกำลัง ทุกทรัพยากร มาแก้ไขความเดือดร้อนของประชาชน…

Posted by Thanathorn Juangroongruangkit – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ on Monday, April 26, 2021