“รถตร.กว่า 10 คัน” จอดหลัง ‘ศาลฎีกา’- ‘แนวร่วมมธ.’ เผย ‘สถานการณ์ไม่ปกติ’ หารือแก้เหตุเฉพาะหน้า

“รถตร.กว่า 10 คัน” จอดหลัง ‘ศาลฎีกา’- ‘แนวร่วมมธ.’ เผย ‘สถานการณ์ไม่ปกติ’ หารือแก้เหตุเฉพาะหน้า

เมื่อวันที่ 27 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศหน้าศาลฎีกา ถนนราชดำเนินใน กรุงเทพฯ ซึ่งมีการกิจกรรม ‘อยู่หยุดขัง’ โดยกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ร่วมกับกลุ่มพรรควิฬาร์ ของนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่เป็นคืนที่ 3 หลังประกาศเปิดตัวกิจกรรมพร้อมการรวบรวมรายชื่อทวงคืนความเป็นธรรมเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา

สถานการณ์ทั่วไปเมื่อเวลาประมาณ 16.30 น.
ยังสงบเรียบร้อย มีการติดตั้งอุปกรณ์ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย เจลล้างมือ รวมถึงกางผ้าใบขนาดใหญ่คลุมเหนือเต๊นท์ 3 หลังเพื่อป้องกันฝนอีกชั้นหนึ่ง

นักศึกษาชายแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ กล่าวกับ ‘มติชน’ ว่า ในคืนที่ผ่านมา พวกตนก็แทบไม่ได้นอน เหมือนกับคืนแรก ต่างกันตรงที่คืนแรกอากาศร้อนจัด จนต้องออกมานอกเต๊นท์ แต่คืนที่ 2 ฝนตกทั้งคืน ต้องตากฝนแม้มีเต๊นท์ ส่วนในคืนนี้ซึ่งเป็นคืนที่ 3 ขอให้ช่วยกันลุ้นว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นหรือไม่ โดยล่าสุดโดนปรับตาม พรบ. ความสะอาดไปแล้ว

เมื่อเวลาประมาณ 16.55 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ เดินทางมายังจุดจัดกิจกรรม โดยมีการพูดคุยกับกลุ่มนักศึกษาเล็กน้อย ไม่มีการโต้เถียงหรือเหตุวุ่นวาย

ต่อมา เกิดกระแสข่าวว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนมากเฝ้าสังเกตการณ์โดยรอบ ผู้สื่อข่าวสำรวจพื้นที่บริเวณใกล้เคียง พบรถกระบะสน.ต่างๆ จอดบนถนนราชินี หลังศาลฎีกา รวมถึงรถควบคุมผู้ต้องหา 1 คัน พร้อมคนขับ


นอกจากนี้ บนทางเดินเท้าริมถนนหน้าหับเผย ข้างศาลฎีกา พบลวดหนามหีบเพลงจำนวนหนึ่งวางกองอยู่

เวลา 17.32 น. ประชาชน ยังคงเฝ้าสังเกตการณ์บริเวณหน้าศาลฎีกา อย่างใกล้ชิด

โดยนักกิจกรรม กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม นั่งจับกลุ่ม สนทนาหาแนวทางเผื่อกรณีมีเหตุเฉพาะหน้า

เวลา 17.35 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตำรวจควบคุมฝูงชน คฝ. และเทศกิจ เฝ้าสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิดรอบบริเวณ โดยเจ้าหน้าที่เทศกิจ ปักหลักบริเวณประตู 3 ของ ศาลฎีกา

ช่วงเวลาใกล้เคียงกัน กลุ่มแนวร่วมมธ. แจ้งสื่อมวลชน ยกเลิกกิจกรรมพิเศษในเย็นวันนี้ ซึ่งเดิมแจ้งว่าจะเริ่มเวลา 17.00 น. เนื่องจาก ‘สถานการณ์ไม่ปกติ’ ขณะที่กิจกรรม ‘อยู่หยุดขัง’ ยังดำเนินไปเช่นเดิม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon