‘บิ๊กตู่’ ฉุนโดนรมต.นินทา ฮึ่ม!เขี่ยทิ้งเก้าอี้ ริบโควต้าเป็นของตนเอง เมินปชป.ยันไม่เปลี่ยนคำสั่งคุมจว.

‘บิ๊กตู่’ ฉุนโดนรมต.นินทา ฮึ่ม!เขี่ยทิ้งเก้าอี้ ริบโควต้าเป็นของตนเอง เมินปชป.ยันไม่เปลี่ยนคำสั่งคุมจว.

เมื่อวันที่ 28 เมษายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ที่ยังใช้มาตรการเดิมที่เข้มข้นเกี่ยวกับการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ให้รัฐมนตรีแต่ละกระทรวงประชุมอยู่ที่กระทรวง

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ถึงการทำความเข้าใจกับทางพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กรณีที่ไม่พอใจคำสั่งนายกฯที่ 85/2557 เรื่องการมอบหมายให้รัฐมนตรีรับผิดชอบ แนวคิดการขับเคลื่อนไทยไปด้วยกัน ในระดับพื้นที่จังหวัด ที่ถูกมองว่ายกพื้นที่ภาคใต้ให้กับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า ยืนยันว่าจนถึงวันนี้ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงคำสั่งใดๆ ทั้งสิ้น ยังคงเป็นคำสั่งเดิม ไม่ใช่เวลาการเมือง เป็นเวลาของการทำงาน ไม่ได้มุ่งหมายจะให้พรรคใครได้ประโยชน์

“ดังนั้นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงใดก็ตามที่แต่งตั้งไปดูแลพื้นที่จังหวัดก็ให้ไปติดตาม แผนการโครงการที่อนุมัติไปแล้วว่าดำเนินการดีหรือไม่ดี ได้ผลหรือไม่ได้ผล ขอให้ทุกคน ทุกกระทรวง เคลียร์ด้วยก็แล้วกัน ขอให้เข้าใจตรงกันว่ารัฐบาลจำเป็นต้องบริหารทั้งสองทาง และไม่ได้ปิดกั้นรัฐมนตรีคนใดทั้งสิ้น ไม่ได้ทำตามคะแนนเสียงของการเมือง แต่เอาความเดือดร้อนของประชาชนเป็นหลักในทุกพื้นที่ และทุกคนก็คือ ครม. คือรัฐบาลด้วยกัน” นายกฯกล่าว

มีรายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า ในที่ประชุมครม.ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ บรรยากาศการประชุมโดยรวมเป็นไปด้วยดี โดย พล.อ.ประยุทธ์ ได้เล่นมุขและแซวกับรัฐมนตรีเป็นระยะๆ โดยเฉพาะเรื่องที่ตนเองถูก กทม. และตำรวจปรับ 6,000 บาท จากการไม่สวมหน้ากาก แต่อย่างไรก็ดี บรรยากาศมาคุกรุ่นเอาตอนก่อนปิดประชุม เมื่อช่วงหนึ่งจู่ๆ พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวด้วยน้ำเสียงมีอารมณ์ ว่า

“มีรัฐมนตรีบางคนพูดจาไม่ดีและนินทาผมในที่ประชุมบางวง ให้ระวังตัวไว้ด้วย ผมเป็นคนตัดสินใจเลือกเข้ามาทำงาน จะชอบหรือไม่ชอบผม อย่านินทาให้ผมได้ยิน ถ้าผมได้ยินอีก ผมจำเป็นต้องปรับออก จะริบโควต้านั้นมาเป็นของผมเอง ผมมีทีมงานคอยดูเฟซบุ๊กทุกท่าน ผมไม่วางใจและไม่สบายใจ ใครก็ตามที่สร้างความขัดแย้ง เกลียดชัง ทุจริต ถ้ามีปัญหาผมจะพิจารณาเอาออก ทำให้รัฐมนตรีที่ร่วมประชุมเมื่อได้ฟังแล้วต่างนิ่งเงียบ เพราะเป็นท่าทีที่รุนแรง และไม่มีใครแสดงความเห็น”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ ถก กกร. วันนี้ เคลียร์ปม’ซื้อ-ฉีดวัคซีน’ – ส.อ.ท.จี้รัฐล็อกดาวน์ 15 วันสกัดโควิด
บทความถัดไป‘เจ้าท่า’ วุ่น! ต้องหาที่เก็บตัวใหม่ ‘โค้ชอู๊ด’ เผยพอใจนักเตะที่มีอยู่แล้ว