อาคม เผย เตรียมพิจารณาคนละครึ่ง เฟส 3 ยัน มีงบเพียงพอ เกือบ 4 แสนล้าน ไม่ต้องกู้เพิ่ม

“อาคม” ยัน มีงบเพียงพอรับโควิดรอบใหม่ เกือบ 4 แสนล้านบาท ไม่จำเป็นต้องออก พ.ร.ก.เงินกู้เพิ่ม กำลังพิจารณาออกมาตรการ ทบทวนออก คนละครึ่งเฟส 3 ตามคำเรียกร้อง

เมื่อ วันที่ 28 เมษายน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังมีงบประมาณสำหรับดูแลและบรรเทาผลกระทบการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) รอบใหม่ เกือบ 4 แสนล้านบาท ซึ่งมาจาก พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท และงบกลาง ของปีงบประมาณ 2564 ยืนยันว่า ขณะนี้งบประมาณในการดูแลประชาชนมีเพียงพอ ไม่จำเป็นต้องมีการออก พ.ร.ก. กู้เงินเพิ่มเติม

นาย อาคม กล่าวว่า โดยกระทรวงการคลังจะพิจารณาออกมาตรการมาในช่วงเวลาที่เหมาะสม ซึ่งพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้มอบนโยบายให้พิจารณาแนวทางช่วยเหลือประชาชน ทั้งรูปแบบการเยียวยา และการกระตุ้นใช้จ่าย ซึ่งที่ผ่านมาได้ออกโครงการคนละครึ่ง ประชาชนก็ให้ความสนใจ และเรียกร้องขอให้ออกเฟส 3 ซึ่งกำลังพิจารณาอยู่ ส่วนของมาตรการเยียว ยังมีมาตรการที่ยังดำเนินการอยู่ ทั้งโครงการเราชนะ และม.33เรารักกัน ซึ่งเป็นการช่วยเหลือประชาชนต่อเนื่องมาจากการระบาดรอบ 2

นาย อาคม กล่าวว่า ส่วนแนวทางดึงเงินออมมาใช้จ่าย ตามนโยบายของนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานนั้น อยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่งมีอยู่หลายแนวทาง เช่น การจูงใจให้คนมีเงินออมออกมาใช้จ่ายด้วยการให้สิทธิประโยชน์ทางภาษี เป็นต้น

นาย อาคม กล่าวว่า ส่วนเศรษฐกิจไทยปีนี้ยังประเมินว่าจะขยายตัวได้ถึง 4% ตามเป้าหมายเดิมหรือไม่นั้น ว่า สัญญาณการส่งออกของไทยอยู่ในระดับที่ดีขึ้น ขณะที่ตัวเลขการท่องเที่ยวในประเทศช่วงเดือนเมษายนนี้ ก่อนที่จะเกิดสถานการณ์โควิดรอบใหม่แพร่ระ บาดยังสูงอยู่ ฉะนั้น จะต้องติดตามสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ว่าจะสามารถควบคุมได้เร็วมากน้อยเพียงใด ซึ่งจะมีการประเมินอีกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon