‘แม่เพนกวิน’ ร่ำไห้หน้าศาล เล่าอาการลูกชายทั้งน้ำตา ขอยื่นประกันพรุ่งนี้ ชี้ร่างกายรอไม่ได้แล้ว

‘แม่เพนกวิน’ ร่ำไห้หน้าศาล เล่าอาการลูกชายทั้งน้ำตา จ่อยื่นประกันพรุ่งนี้ ชี้ร่างกายรอไม่ไหวแล้ว

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 28 เมษายน ที่ หน้าศาลฎีกา ถนนราชดำเนินใน กรุงเทพฯ กลุ่มพลเมืองโต้กลับ นัดหมายทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ “ยืนหยุดขัง” เป็นวันที่ 36 เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังจากการทำกิจกรรมเรียกร้องประชาธิปไตย ซึ่งระบุว่าจะจัดขึ้นทุกวันจนกว่าเพื่อนจะได้รับอิสรภาพ นำโดยนายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ บิดาของ นายสมาพันธ์ ศรีเทพ หรือ น้องเฌอ ผู้ถูกยิงเสียชีวิตระหว่างการสลายการชุมนุมเสื้อแดง เมื่อปี 2553

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ยังคงมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก โดยมีการยืนเว้นระยะห่าง และสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกราย โดยมีการปรับลดเวลาจากเดิม 112 นาที เหลือ 1 ชั่วโมง 12 นาทีมาตั้งแต่วันที่ 17 เมษายน

ผู้ร่วมชุมชมเข้าพื้นที่ซึ่งกั้นไว้ รวมถึงมีการวัดอุณหภูมิที่จุดพยาบาลและล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกราย อย่างไรก็ตาม  นอกพื้นที่เชือกกั้นซึ่งจำกัด 40 คน มีประชาชนที่มีความประสงค์เข้าร่วม แต่เกินจากลำดับ 40 ราย ได้พากันยืนริมรั้วศาลฎีกา นอกพื้นที่กั้น โดยเว้นระยะห่างเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจสังเกตการณ์เป็นจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ กลุ่ม ‘ราษมัม’ เข้าร่วมกิจกรรมยืนหยุดขังด้วย ทั้งมารดาของนายอานนท์ นำภา, มารดาของนางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง , นางยุพิน มะนีวงศ์ มารดาของนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ และนางสุรีรัตน์ ชิวารักษฺ มารดาของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน โดยนางสุรีรัตน์ ยืนร่ำไห้ เกือบตลอดเวลาและพยายามเช็ดน้ำตาของตนเอง

นางสุรีย์รัตน์กล่าวว่า เมื่อวานมีการเพิ่มคดี จึงได้คุยกันเล็กน้อยผ่านโทรศัพท์และเห็นใบหน้าลูกชายผ่านหน้าจอ ไม่เห็นตัว เมื่อคุยจบ ไม่เห็นเพนกวินขยับลุก ตนคิดว่าไม่มีแรง คงรอคนมาพยุง กระทั่งเพิ่งทราบจากทนายความว่า เพนกวินถ่ายมีเนื้อเยื่อปนออกมา ตอนนี้ห่วงลูกมาก หัวใจจะสลาย จะยื่นขอประกันตัวพรุ่งนี้ เพราะร่างกายรอไม่ได้แล้ว ยังไม่นับการแพร่ระบาดของโควิด

“เมื่อวานได้คุยกันนิดหน่อย ดูท่าทางโอเค แต่พอคุยเสร็จ ยังไม่ลุกจากโต๊ะ เขาขยับไม่ได้ ตอนแรกสงสัยว่าจะรอคนมาพยุง แต่วันนี้ทนายบอกว่า เลือดออกในกระเพาะ ลูกจะเจ็บขนาดไหน ห่วงเขามาก หัวใจจะสลาย พรุ่งนี้จะไปยื่นขอประกันลูกอีกครั้ง เขาต้องการการรักษาตัวเร็วที่สุด เร่งด่วนที่สุด ทนายจะติดต่อประสาน เรารอไม่ได้แล้ว ตอนคุยกันเพนกวินไม่ได้บอกอาการตัวเอง พยายามพูดให้เราสบายใจ ยังคุยกันว่า ถ้าออกจากเรือนจำ ไม่รู้จะหารพ.ได้ไหม เพราะตอนนี้โควิดระบาด เตียงเต็ม เพิ่งรู้ว่าลูกทรุดลงขนาดนี้ ใครไม่เป็นเรา ก็ไม่รู้ว่าทุกข์ขนาดไหน ขนาดตำรวจยังบอกว่าเพนกวินผอมไปเยอะ อยากถามว่า จะฆ่าเด็กคนหนึ่งให้ตายโดยยังไม่ถูกตัดสินว่าผิดหรือ เขาแค่พูดในสิ่งที่เขาคิด ทำไมต้องทำร้ายกันขนาดนี้” นางสุรีย์รัตน์กล่าวทั้งน้ำตา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ‘พ้อย’ น้องสาวนายพริษฐ์ ร่วมยืนชูป้ายอยู่ใกล้ๆ มีข้อความว่า ‘เพนกวินกำลังจะตายในคุก’ นอกจากนี้ กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และกลุ่มพรรควิฬาร์ ซึ่งทำกิจกรรม ‘อยู่หยุดขัง’ ในบริเวณใกล้เคียง ได้ร่วมยืนเพื่อเรียกร้องให้ปล่อยผู้ต้องขังด้วย

สำหรับบริเวณหน้าร้านแมคโดนัลด์ สาขาอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ ยังคงมีประชาชนกลุ่มหนึ่งนัดหมายทำกิจกรรม ‘ยืนหยุดขัง’ ดาวกระจาย ตามยุทธศาสตร์ของกลุ่มพลเมืองโต้กลับเป็นเวลา 1 ชั่วโมง 12 นาที โดยยืนเรียงแถวตอนเรียงหนึ่ง หันหน้าเข้าสู่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มีการเว้นระยะห่าง และสวมหน้ากากอนามัยทุกราย โดยในวันนี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบเข้าถ่ายภาพกิจกรรมหลายราย

ทั้งนี้ ประชาชนกลุ่มดังกล่าวทำกิจกรรมต่อเนื่องมาเป็นเวลาหลายวันโดยย้ายจุดจัดกิจกรรมมาจากหน้าองค์การสหประชาชาติ ถนนราชดำเนินนอก ซึ่งที่ผ่านมา เป็นการยืนแขวนป้ายภาพและข้อความเรียกร้องให้ปล่อยเพื่อน ขณะที่ในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา มีอุปกรณ์เพิ่มเติมคือพากันกางร่มที่มีการห้อยแผ่นกระดาษแข็งรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีข้อความ ‘ปล่อยเพื่อนเรา’ บริเวณขอบร่มโดยรอบ นอกจากนี้ บางรายใช้ร่มพ่นภาพใบหน้าบุคคลต่างๆ ที่ยังอยู่ในเรือนจำ อาทิ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน, นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ เป็นต้น

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon