20 ส.ส.หญิง เพื่อไทย ออกจดหมายเปิดผนึก ขอความเป็นธรรมให้นักเคลื่อนไหว ได้สิทธิประกันตัว

20 ส.ส.หญิง ‘เพื่อไทย’ ออกจดหมายเปิดผนึกถึงอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา ขอความเป็นธรรมให้นักเคลื่อนไหวทางความคิด ได้รับสิทธิประกันตัว

เมื่อวันที่ 30 เมษายน น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า ส.ส.หญิงของพรรคพท. รวมทั้งหมด 20 คน ได้ออกแถลงการณ์ถึงอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา เพื่อขอความเป็นธรรมให้นักเคลื่อนไหวทางความคิดได้รับสิทธิประกันตัว โดยระบุว่า ตลอดระยะเวลาที่ทุกฝ่ายได้พยายามต่อสู้และยื่นประกันตัว เพนกวิน-นายพริษฐ์ ชิวารักษ์, รุ้ง-น.ส.ปนัสยา สินธิจิรวัฒนกุล, ทนายอานนท์-นายอานนท์ นำภา, ไมค์-ภาณุพงศ์ จาดนอก, แอมมี่ เดอะ บอตทอมบลูส์-นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์, จัสติน-ชูเกียรติ แสงวงค์ และพอร์ท ไฟเย็น-นายปริญญา ชีวินกุลปฐม มาโดยตลอด โดยเฉพาะเพนกวินและรุ้ง ที่แสดงเจตจำนงอย่างแรงกล้า เรียกร้องอย่างสันติวิธีด้วยการอดอาหารเพื่อขอความเป็นธรรมในการต่อสู้คดี

ทั้งนี้ ส.ส.หญิงพรรคพท. ได้ติดตามนางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ แม่ของเพนกวินที่พยายามทุกวิถีทางเพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้ลูกได้รับสิทธิประกันตัวพร้อมกับกลุ่มนักเคลื่อนไหวทางความคิดทั้งหมดตามบทบัญญัติของกฎหมาย เพราะยังไม่มีคำพิพากษาออกมาว่าได้กระทำความผิด จึงควรเป็นสิทธิอันชอบธรรมที่ประชาชนทุกคนในประเทศนี้สมควรได้รับ ด้วยจิตวิญญาณของคนเป็นแม่ เราขอแสดงจุดยืนในฐานะแม่คนหนึ่ง ที่รับรู้และเข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงหัวอกของคนเป็นแม่ คงไม่มีแม้เพียงวันเดียวที่แม่จะกินอิ่มนอนหลับ ด้วยเพราะรู้ว่าลูกกำลังลำบากทางร่างกาย เพนกวินและรุ้งแสดงจุดยืนอดอาหารอย่างต่อเนื่องมามากกว่า 40 วันแล้ว วันนี้ร่างกายซูบผอม อ่อนแรง การให้น้ำเกลือและวิตามินก็ไม่สามารถกระทำได้ เพราะเกินขีดจำกัดที่ร่างกายมนุษย์จะรับได้

“เราจึงอยากวิงวอนขอให้ศาลมอบความเมตตากับนักเคลื่อนไหวทางความคิดทุกคนให้ได้รับสิทธิการประกันตัวตามกฎหมายและบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ รวมถึงพันธกรณี ตามกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและการเมือง (ICCPR) ข้อ 9 วรรคหนึ่ง “บุคคลทุกคนมีสิทธิในเสรีภาพและความปลอดภัยของร่างกาย บุคคลจะถูกจับกุมโดยอำเภอใจมิได้ บุคคลจะถูกลิดรอนเสรีภาพของตนมิได้ ยกเว้นโดยเหตุและโดยเป็นไปตามกระบวนการที่บัญญัติไว้ในกฎหมาย ทั้งนี้ การได้รับสิทธินี้คือความหวัง และเป็นตัวแทนของความเมตตาที่ผู้เป็นแม่ทุกคนต้องการได้รับจากความยุติธรรม เพราะชีวิตคนไม่ว่าบุคคลคนนั้นจะเป็นใครก็ตามย่อมมีค่ามากที่สุดเสมอในสายตาของผู้เป็นแม่” จดหมายระบุ

ในจดหมายยังระบุอีกว่า 9 ครั้งที่ต่อสู้ 9 ครั้งที่ร้องขอสิทธิประกันตัว 80 วันที่นักเคลื่อนไหวทางความคิดถูกกักขัง แม้ถูกจองจำทางร่างกาย แต่หาได้ถูกจองจำอุดมการณ์ไม่ ศาลที่เคารพ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหญิง พรรคเพื่อไทย ขอแสดงเจตจำนงในการร้องขอความเป็นธรรมให้กับนักเคลื่อนทางความคิดทั้งหมด โดยมีรายนามดังต่อไปนี้

1.น.ส.กิตติ์ธัญญา วาจาดี ส.ส.อุบลราชธานี เขต 3
2.นางสุภาภรณ์ คงวุฒิปัญญา ส.ส.กทท. เขต 29
3.น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด เขต 5
4.นางจุฑาพัตธน์ เมนะสวัสดิ์ ส.ส.อุดรธานี เขต 5
5.น.ส.ชนก จันทาทอง ส.ส.หนองคาย เขต 2

6.น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ ส.สปเชียงใหม่ เขต 1
7.นางเทียบจุฑา ขาวขำ ส.ส.อุดรธานี เขต 8
8.น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส. กทม. เขต 18
9. นางบุญรื่น ศรีธเรศ ส.ส.กาฬสินธุ์ เขต 1
10.นางผ่องศรี แซ่จึง ส.ส.ศรีสะเกษ เขต 8

11.นางพรเพ็ญ บุญศิริวัฒนกุล ส.ส.ชัยภูมิ เขต 5
12.นางมนพร เจริญศรี ส.ส.นครพนม เขต 2
13.นางมุกดา พงษ์สมบัติ ส.ส.ขอนแก่น เขต 4
14.น.ส.ละออง ติยะไพรัช ส.ส.เชียงราย เขต 7
15.น.ส.สกุณา สาระนันท์ ส.ส.สกลนคร เขต 5

16.นางสมหญิง บัวบุตร ส.ส.อำนาจเจริญ เขต 1
17.น.ส.สรัสนันท์ อรรณนพพร ส.ส.ขอนแก่น เขต 8
18.นางสิรินทร รามสูต ส.ส.น่าน เขต 1
19.นางอนุรักษ์ บุญศล ส.ส.สกลนคร เขต 4
20.นางอาภรณ์ สาราคำ ส.ส.อุดรธานี เขต 4

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon