วันที่ 39 หน้าศาลฎีกา ‘ยืนหยุดขัง’ ยังไม่แผ่ว ทวงสิทธิประกันตัว

วันที่ 39 หน้าศาลฎีกา ‘ยืนหยุดขัง’ ยังไม่แผ่ว ทวงสิทธิประกันตัว

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 1 พฤษภาคม ที่หน้าศาลฎีกา ถนนราชดำเนินใน กรุงเทพฯ กลุ่มพลเมืองโต้กลับ นัดหมายทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ “ยืนหยุดขัง” เป็นวันที่ 39 เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังจากการทำกิจกรรมเรียกร้องประชาธิปไตย ซึ่งระบุว่าจะจัดขึ้นทุกวันจนกว่าเพื่อนจะได้รับอิสรภาพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้มีผู้ร่วมกิจกรรมใกล้เคียงกับหลายวันที่ผ่านมา และคาดว่าส่วนหนึ่งเดินทางไปร่วมกิจกรรม ‘ยืนหยุดขัง’ ที่หน้าเรือนจำพิเศษ กรุงเทพมหานครร่วมกับกลุ่ม ‘ราษมัม’ ซึ่งนัดหมายจัดขึ้นทุกวันเสาร์

อย่างไรก็ตาม จำนวนผู้เข้าร่วมยังเกินจาก 40 รายซึ่งยืนภายในรั้วเชือกพลาสติก โดยกระจายตัวออกไปทางริมรั้วศาลฝั่งมุ่งหน้าพระแม่ธรณีบีบมวยผม มีการยืนเว้นระยะห่าง และสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกราย นอกจากนี้ ยังมีการตั้งโต๊ะหน่วยปฐมพยาบาลอาสา โดยในวันนี้ นายบารมี ชัยรัตน์ จากสมัชชาคนจน ยังคงเข้าร่วมกิจกรรม รวมถึง ‘ทาทา’ นักกิจกรรมผู้มีความหลากหลายทางเพศซึ่งประจำอยู่บริเวณโต๊ะปฐมพยาบาล

นอกจากนี้ ผู้ร่วมกิจกรรมรายหนึ่ง นำลำโพงมาเปิดเพลงเพื่อชีวิตที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับประชาธิปไตยริมรั้วศาลฎีกา

ผู้สื่อข่าวรานงานว่าในวันนี้ มีหญิงวัยกลางคน 1 ราย และหญิงสูงวัย 1 ราย นำวิตามินซีแบ่งใส่ซองมาแจกจ่ายผู้ร่วมกิจกรรม รวมถึงนำเจลแอลกอฮอล์ล้างมือเดินให้บริการอีกด้วย

บรรยากาศทั่วไป มีรถกระบะ สน.ชนะสงครามจอดบริเวณฝั่งสนามหลวง เยื้องจุดจัดกิจกรรม 1 คัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon