ยืนหยุดขังมิติใหม่ อุดร ‘ไลฟ์ 1.12 ชม.’ คุยปมสันติวิธี ‘ยะลา’ แกง จนท.กลางวงเวียน

ยืนหยุดขังมิติใหม่ อุดร ‘ไลฟ์ 1.12 ชม.’ คุยปมสันติวิธี ‘ยะลา’ แกง จนท.กลางวงเวียน

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการทำกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง” ในลักษณะดาวกระจาย ยังคงดำเนินไปในหลายจังหวัด อย่างไรก็ตาม กลุ่มอุดรพอกันที่ ได้จัดกิจกรรมหยุดขังรูปแบบใหม่ “LIVE หยุด ขัง” 1.12 ชั่วโมง เป็นแพร่ภาพสดการพูดคุยถกถามกันในหัวข้อ “สันติวิธี” ผ่านเพจเฟซบุ๊ก อุดรพอกันที – UDdone

คิม หนึ่งในผู้ร่วมพูดคุย กล่าวว่า สันติวิธี คือวิธีการต่อสู้ที่ทำแล้วรู้ว่ามันชอบธรรมมากที่สุด เพราะเราสามารถดึงประชาชนที่เห็นต่างเข้าร่วมได้มากที่สุด เป็นวิธีที่ไม่เกิดความรุนแรน ต่อสู้เชิงสร้างสรรค์มากกว่าการใช้ความรุนแรง

“การต่อสู้เชิงสันติวิธีมีหลายรูปแบบ รูปแบบแรกคือการกระจายความคิด เป็นการต่อสู้ที่กระจายได้อย่างรวดเร็ว และองค์ความรู้ที่แตกแขนงไป ทำให้เห็นว่าอะไรที่มันถูกมันผิด และผมมองว่ามันเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด แต่มันรุนแรงถึงขั้นเปลี่ยนประวัติศาสตร์ได้เลย เพราะเขาสร้างเป็นสาราณุกรม เป็นการให้ข้อมูล เกิดประเด็นการจัดความสำคัญของประชาชนเป็นหลัก หน่วยงานปกครองไม่เห็นด้วยกับการทำหนังสือเล่มนี้ จึงเกิดแรงกระเพื่อมขึ้นมา” คิมกล่าว

เอเชีย หนึ่งในผู้ร่วมพูดคุย เล่าว่า การต่อสู้แบบสันติวิธีเป็นการต่อสู้ที่ไม่ได้ใช้ความรุนแรง ต้องไปขยายความอีกว่า ความรุนแรงมันมีขอบเขตขนาดไหน อย่างการด่าทอ ความรุนแรงมีหลายระดับ

“ผมยังคิดไม่ออกนะว่าเราจะมีวิธีไหนบ้างในการเรียกร้องให้สำเร็จ โดยการใช้สันติวิธี อย่างในสถานการณ์ปัจจุบัน ผมยังไม่เห็นวี่แววว่ารัฐเขาจะสนใจเรามากขนาดนั้น หรือเสียงพวกเรามันยังไม่ดังพอ ผมว่าการที่จะทำให้เขาฟังเรา อย่างเช่นตอนที่หยุดงานกันยาว เศรษฐกิจแย่ลงมากรัฐบาลก็ได้รับผลกระทบ คือทำยังไงก็ได้ให้เสียงเราดังพอและให้เขาเสียหายมากที่สุด

“ผมขอยกตัวอย่างเคสหนึ่งในอเมริกา เขาจะมีกฎหมายระหว่างคนผิวดำกับคนขาว ถ้าคนขาวขึ้นรถคนดำต้องลุกให้คนขาวนั่ง ถ้าไม่ลุกจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย แล้วมีผู้หญิงผิวดำไม่ลุกให้แล้วโดนจับ ทำให้เกิดการประท้วง คนผิวดำเลยออกมาประท้วงโดยการไม่ขึ้นรถเมล์ คนที่ขึ้นรถเมล์ 75 เปอร์เซ็นเป็นคนผิวดำ จึงทำให้การรถเมล์เป็นอัมพาตไปเลยในตอนนั้น หลังจากนั้นศาลฎีกาเลยประกาศยกเลิกกฎหมายนี้

“ผมรู้สึกว่าการที่เราสร้างผลกระทบให้เขา มันจะเป็นการต่อสู้ การเรียกร้องที่เราสามารถทำได้ง่ายๆ เลย ในประเทศเราก็เกิดการแบนขึ้น เช่น การแบนสุกี้ ห้างสรรพสินค้า มันสร้างผลกระทบมากเลยนะ ผมว่าเป็นสันติวิธีที่เห็นผลทันทีเลย” เอเชียกล่าว

การพูดคุยดำเนินไปจนกระทั่งเวลา 18.12 น. ครบกำหนด 1 ชั่วโมง 12 นาที ได้จบการสดทนาและปิดการแพร่ภาพสด

อ่านข่าว : #แบนmkและยาโยอิ ติดเทรนด์อันดับ1 ชาวเน็ต-ส.ส.ก้าวไกล ตอบโต้สปอนเซอร์ Top News

นอกจากนี้ ยังมีการนัดหมายทำกิจกรรมยืนหยุดขัง ณ​ วงเวียนใหญ่​ หน้าศาลจังหวัดยะลา โดยกลุ่ม ยะลาปลดแอก แต่ไม่ได้มีการจัดกิจกรรม พร้อมทั้งได้โพสภาพเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน (คฝ.) เจ้าหน้าที่ตำรวจตำรวจทั้งในและนอกเรื่องแบบ พร้อมข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก ยะลาปลดแอก Yala free youth ว่า

‘รอมฎอนเย็นนี้มากิน​ “แกง” กันครับ​ 17.00​ หน้าศาล​จ​ัังหวัดยะลา หม้อใหญ่มากกกก ภาพเจ้าหน้าที่​ตำรวจรอบศาลจังหวัด​ยะลา​อาวุธ​ครบมือ​ พร้อมปิดกั้นเส้นทางสัญจรโดยรอบวงเวียนหน้าศาลจังหวัดยะลา หลังการประกาศจัดกิจกรรม​ “ยืนหยุดขัง” ของกลุ่มเยาวชนยะลาปลดแอก

ขอบคุณ​พวกพี่ๆ​ ตำรวจที่มาร่วมยืนไว้​อาลัยให้กับกระบวนการ​ยุติธรรม​ไทยนะคะ

#ยืนหยุดขัง
#ปล่อยเพื่อนเรา
#ยกเลิก112’

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไอซ์’ ลูกสาวน้าค่อม อัปเดตผลตรวจโควิดครอบครัว 4 ครั้งเป็นลบ เผย ‘แม่เอ๋’ ออกรพ. 4 พ.ค.นี้
บทความถัดไปพรีเมียร์ลีกประกาศเลื่อน ‘ศึกแดงเดือด’ ยังไม่กำหนดวัน-เวลาเตะใหม่