ศาลรธน. ยัน 5 พ.ค. วินิจฉัยคดี ‘ธรรมนัส’ ตามนัดเดิม-ไม่มีเลื่อน พร้อมเข้มมาตรการป้องโควิด

ศาลรธน. ยัน 5 พ.ค. วินิจฉัยคดี ‘ธรรมนัส’ ตามนัดเดิม-ไม่มีเลื่อน พร้อมเข้มมาตรการป้องโควิด

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานประชาสัมพันธ์ศาลรัฐธรรมนูญ ชี้แจงผ่านกลุ่มไลน์ห้องสื่อมวลชนของศาลรัฐธรรมนูญว่าศาลรัฐธรรมนูญยังคงนัดตัดสินและอ่านคำวินิจฉัยคำร้องวันพุธที่ 5 และ 12 พฤษภาคม ตามนัด โดยระบุว่า ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญได้กำหนดวันอ่านคำวินิจฉัย เรื่อง ประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 วรรคหนึ่ง และมาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่า สมาชิกภาพของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (10) และความเป็นรัฐมนตรีของ ร.อ.ธรรมนัส รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (6) และมาตรา 98 (10) หรือไม่ (เรื่องพิจารณาที่ 13/2563 ) ในวันที่ 5 พฤษภาคม เวลา 15.00 น.

และเรื่องที่ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่งคำร้องของ นางสาวจินตนันท์ ชญาต์รศุภนิมิต และพล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 213 ในวันพุธที่ 12 พฤษภาคม เวลา 15.00 น.

ทั้งนี้ สำนักงานฯจะอำนวยความสะดวกแก่สื่อมวลชน โดยการถ่ายทอดสดภาพและเสียงการอ่านคำวินิจฉัย มายังบริเวณโถงชั้น 2 อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ และการสตรีมมิ่ง ถ่ายทอดไฟล์มัลติมีเดียทั้งภาพและเสียงผ่านเครือข่ายระบบอินเทอร์เน็ต ช่องทางยูทูปของสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ตามวันและเวลาดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การที่ศาลรัฐธรรมนูญไม่เลื่อนกำหนดการดังกล่าว แต่จะเพิ่มมาตราการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยจะยึดระเบียบวิธีปฎิบัติของศาล และมาตรการที่เพิ่มขึ้นมา คือจะจัดพื้นที่ให้สื่อมวลชนบริเวณด้านนอก จากเดิมที่เคยกันพื้นที่และเปิดให้ใช้ห้องสื่อฯได้จะของด แต่จะติดตั้งโทรทัศน์พร้อมถ่ายทอดสดลงมาที่บริเวณโถงภาพในอาคารแทน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon